Thiết kế chưa có tên (18)
February 28, 2023

Học thông qua chơi: phương pháp tiếp cận giáo dục cho trẻ mầm non | ISSP

Học thông qua chơi là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này không chỉ tạo ra sự hứng thú trong cách học mà đối với học sinh, nó còn mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc tiếp thu, thấu hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mời quý phụ huynh cùng ISSP khám phá thêm những thông tin thú vị liên quan đến chủ đề này!

Ngoài ra, quý phụ huynh và các em học sinh cũng có thể đặt lịch hẹn tham quan trường Quốc Tế Saigon Pearl để có cơ hội trải nghiệm chuỗi ngày giáo dục tại đây:

đặt lịch tham quan trường

Thế nào là học thông qua chơi?

Học thông qua chơi là một phương pháp tiếp cận giáo dục mới, trong đó, học sinh có thể cùng nhau tương tác, trải nghiệm và khám phá, giải quyết vấn đề trong môi trường học tập. Nói một cách dễ hiểu hơn, học thông qua chơi là cách thức mà thầy cô lồng ghép những kiến thức, bài học, lý thuyết mới vào các hoạt động náo nhiệt, trò chơi có tính định hướng cho học sinh. Tuy nhiên, việc cho phép các con được tự do vui chơi, không kiểm soát thì không được xem là “học thông qua chơi”.  Vậy làm sao để phân biệt giữa phương pháp “học thông qua chơi” và các hoạt động thông thường?

Các tiêu chí tạo nên sự khác biệt của phương pháp giáo dục này bao gồm:

  • Hoạt động có mục đích giáo dục cho trẻ em
  • Lồng ghép kiến thức một cách tự nhiên, không gượng ép
  • Trò chơi mang tính định hướng, giáo dục, ý nghĩa

Xem thêm: Phương pháp vừa học vừa chơi tại trường Quốc Tế Saigon Pearl

 

rèn luyện sự tự tin

Phương pháp “học thông qua chơi” cần phải đáp ứng những gì?

Là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng và áp dụng phổ biến nhất hiện nay, học thông qua chơi đã thực sự chứng tỏ được sự hiệu quả trong việc rèn luyện và hoàn thiện học sinh. Tùy vào từng mục đích, thầy cô sẽ cân nhắc lựa chọn phối hợp những đặc điểm của trò chơi để phù hợp với việc giáo dục học sinh. Dưới đây là 5 đặc điểm mà phương pháp học thông qua chơi thường có như:

  • Tạo ra sự vui vẻ

Giáo viên tạo ra sự vui vẻ, không khí náo nhiệt và hào hứng cho quá trình học tập của học sinh thông qua các hoạt động vui chơi tập thể. Giáo viên cũng có thể lồng ghép thêm thử thách, những tình huống khó để các em học sinh có cơ hội thể hiện tài năng và quan điểm của bản thân. Dựa vào đó, các em được khuyến khích và thúc đẩy sự tự tin, dám phát biểu trước đám đông và sẵn sàng, chủ động tiếp thu kiến thức mới.

  • Các hoạt động mang tính tương tác xã hội

Những hoạt động làm việc nhóm, trò chơi gắn kết các cá nhân,… tạo cơ hội cho các em học sinh được làm quen, tương tác xã hội với nhau. Nhằm gia tăng tính hấp dẫn, thầy cô nên đặt ra những quy tắc nhỏ với trẻ như sau khi hoạt động được tổ chức, mỗi em học sinh hãy đặt ra những câu hỏi có liên quan đến chủ đề,… Duy trì những việc làm như vậy sẽ giúp các em tập trung và tiếp thu tốt hơn. Việc thường xuyên đặt những câu hỏi sẽ giúp khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề của trẻ cải thiện không ngừng.

  • Học sinh tham gia nhiệt huyết và tích cực

Để nhận thấy được sự hiệu quả của phương pháp “học thông qua chơi”, học sinh cần phải tích cực và chủ động tham gia vào các hoạt động giáo dục do nhà trường tổ chức. Một số trò chơi mà thầy cô nên áp dụng vào quá trình giảng dạy như giải mã câu đố, truy tìm kho báu thông qua bài toán,… 

  • Các hoạt động giáo dục ý nghĩa

Thay vì sử dụng cách giảng dạy khô khan như phép tính 1 + 1 = 2 trong môn toán, chỉ sử dụng con số và các ký hiệu thì thầy cô nên áp dụng những tình huống đời thường như “Na có 1 quả trứng, mẹ cho Na thêm 1 quả trứng, vậy bé Na có tất cả bao nhiêu quả trứng?,…” Như vậy, các em sẽ hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu phép tính cộng trừ nhân chia. Tương tự như môn Toán, các môn học còn lại sẽ được học sinh tiếp thu một cách hiệu quả nếu xác định được mối liên hệ giữa những điều thường nhật với kiến thức của bài học. Hoạt động giáo dục mang tính ý nghĩa nếu trong các tiết học có tính ứng dụng cao đối với trẻ. 

  • Trẻ có cơ hội thử nghiệm 

Giáo viên nên cho phép trẻ có nhiều hơn một lần được thử nghiệm các phương thức, giải quyết vấn đề, tình huống bằng nhiều cách khác nhau. Từ đó, trẻ sẽ nghiệm ra được những bài học quý giá mà chỉ khi thực hành mới nhận ra được. Mỗi lần trải nghiệm là mỗi một bài học được rút ra. Ví dụ, đối với trẻ học lớp 1, đến tiết Luyện Viết Chính Tả, giáo viên sẽ thực hiện đọc bài và cho phép học sinh được phép nghe và chỉnh sửa bài làm nhiều lần, từ đó, học sinh sẽ cho ra kết quả như mong đợi, không có quá nhiều lỗi trong một bài làm,… 

Trẻ mầm non “học thông qua chơi” tại trường Quốc Tế Saigon Pearl

Trường Quốc Tế Saigon Pearl là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại thành phố Hồ Chí Minh được Hội đồng các trường quốc tế (CIS), Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC) kiểm định toàn diện. Ngoài ra, đây còn là ngôi trường ứng viên Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP) được công nhận trên toàn thế giới. Chất lượng của trường luôn được học sinh và quý phụ huynh đánh giá cao trong suốt những năm vừa qua. Saigon Pearl luôn chú trọng đến việc giáo dục và đào tạo trẻ phát triển một cách toàn diện, cả về thể chất lẫn tinh thần, do đó, học thông qua chơi cũng là một trong những phương pháp mà ISSP áp dụng. 

Đọc sách cùng trẻ để kích thích tư duy sáng tạo

Phương pháp dạy và học theo triết lý giáo dục Reggio Emilia tại Saigon Pearl và khung Tú Tài Quốc Tế IB cho phép học sinh được tự do khám phá và trải nghiệm. Nó luôn nhấn mạnh sự tương tác, học hỏi liên tục và chinh phục những thử thách trong suốt quá trình học tập của các em học sinh. Thầy cô sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn và cung cấp học cụ, tài liệu cần thiết, các hoạt động còn lại sẽ do chính các em quyết định và lựa chọn. Những yếu tố này sẽ tạo cho các em chủ động hơn trong cuộc sống, tự tin nhìn nhận và giải quyết vấn đề, không bị e dè, ngần ngại khi bắt gặp thử thách. 

Để hiểu rõ hơn về phương pháp “học thông qua chơi” tại trường Quốc Tế Saigon Pearl, quý phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ với Phòng Tuyển Sinh theo 2 cách dưới đây: 

Thông qua bài viết trên, trường Mầm non và Tiểu học Quốc Tế Saigon Pearl đã chia sẻ tất tần tật các thông tin có liên quan đến phương pháp giáo dục “học thông qua chơi”. Hy vọng phụ huynh và học sinh có thể hiểu chi tiết hơn về hướng tiếp cận giáo dục mới này đồng thời sẽ có  sự lựa chọn trường học đúng đắn để gửi gắm con em mình. Ngoài ra, nếu còn bất cứ vấn đề thắc mắc về chủ đề trên, mời quý phụ huynh vui lòng liên hệ đến hotline để được đội ngũ giảng viên ISSP tư vấn và giải đáp tận tình!