Fraud Blocker Dạy trẻ kỹ năng đọc sách từ sớm là điều cần thiết | ISSP
Zalo OA icon
thời gian ngủ nghỉ, đọc sách
March 10, 2023

Dạy trẻ kỹ năng đọc sách từ sớm là điều cần thiết | ISSP

Dạy trẻ kỹ năng đọc sách có thực sự cần thiết trong quá trình nuôi dạy con cái lớn khôn và thành công không? Việc đọc sách mang lại những lợi ích gì cho trẻ? Bố mẹ nên làm gì để phát triển cho con kỹ năng đọc và say mê thói quen đọc sách? Mời quý phụ huynh cùng các em học sinh cùng ISSP tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề thú vị này.

Ngoài ra, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường Quốc Tế Saigon Pearl để có cơ hội trải nghiệm những phương pháp giáo dục tại đây:

Kỹ năng đọc sách có thực sự quan trọng đối với trẻ?

Thói quen đọc sách được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những thói quen tốt cần được rèn luyện và phát huy mỗi ngày. Nó không chỉ mang lại nhiều điều hay, giáo dục những lẽ phải mà việc dạy trẻ kỹ năng đọc sách mỗi ngày còn giúp cho trẻ cải thiện và nâng cao vốn từ vựng. Duy trì thói quen tư duy đầy tích cực này, trẻ sẽ phát triển toàn diện.

>> Xem thêm: Phương pháp STEAM là gì? Giáo dục STEAM cho trẻ mầm non đúng cách?

Cải thiện và phát triển ngôn ngữ của trẻ

Những trang sách đầy ắp những con chữ sẽ giúp cho trí não của bé được kích thích. Chỉ khi được tiếp xúc với một kho tàng từ ngữ, nào là danh từ, trạng từ, đại từ nhân xưng,… trẻ sẽ dần học được cách để xưng hô lễ phép với người lớn, bạn bè. Trẻ sẽ biết cách lựa chọn ngôn từ sao cho phù hợp với ngữ cảnh, tình huống. 

Xem thêm: Phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ từ sớm giúp trẻ thông minh, sáng tạo

Đọc sách giúp trẻ cải thiện và phát triển ngôn ngữ (Nguồn: ISSP)

Nâng cao khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng 

Một tác giả được coi là thành công khi một câu chuyện được cấu tạo bởi lượng từ phong phú, cốt truyện hấp dẫn cùng trí tưởng tượng phong phú của người đọc. Do đó, cách tốt nhất để nâng cao khả năng sáng tạo, bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng đọc sách, tức là tạo cho trẻ thói quen yêu thích đọc sách. Lựa chọn các nguồn sách uy tín và chất lượng, phù hợp với lứa tuổi của trẻ để có thể phát triển tốt nhất. Bằng trí tưởng tượng, trẻ sẽ nhớ được lâu hơn các chi tiết và nhân vật, cũng như cốt truyện của tác phẩm.

Xem thêm: 5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng thế giới

Hỗ trợ và phát triển khả năng nhận thức của trẻ

Các đầu sách có chủ đề về giáo dục, rèn luyện tư duy, cách mở rộng nhận thức,… là phương thức hỗ trợ khả năng trí não cực tốt cho trẻ. Việc được tiếp xúc với nguồn thông tin tích cực, thôi thúc cố gắng học tập mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Trẻ sẽ lấy những nhân vật, cốt truyện làm động lực để học tập và phấn đấu hằng ngày. Thế giới quan của trẻ cũng được mở rộng ra. 

Đọc sách còn hỗ trợ mở rộng khả năng nhận thức của trẻ (Nguồn: ISSP)

Giúp trẻ trang bị tốt cho sự nghiệp học tập

Mỗi cuốn sách là một kho tàng kiến thức rộng lớn, chứa đựng vô vàn những thông tin hay, bổ ích. Càng nhiều trang sách được đọc, trẻ càng được trang bị lượng tri thức vững chắc. Trong quá trình học tập, trẻ sẽ có cơ hội được phân tích, nhìn nhận, áp dụng và kiểm chứng tính đúng đắn mà những trang sách đã từng đọc. Dựa vào đó, chặng đường học tập của trẻ sẽ được tô vẽ nhiều màu sắc hơn và hiệu quả hơn khi trẻ có thói quen đọc sách.

Xem thêm: Dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ có khó không? | ISSP

Tăng cường khả năng tập trung và kỷ luật

Việc đọc sách đòi hỏi trẻ nhỏ phải cực kỳ tập trung vào những con chữ, hình ảnh để nắm rõ được cốt truyện. Đọc sách trong một không gian yên tĩnh cùng với sự chăm chú theo dõi từng câu văn, trẻ sẽ nhận ra mức độ hay và ý nghĩa của một tựa sách. Do đó, rèn luyện thói quen đọc sách cho con cũng là cách giúp bố mẹ rèn luyện khả năng tập trung và kỷ luật cho trẻ.

Có nên dạy trẻ kỹ năng đọc sách từ sớm?

Việc dạy trẻ kỹ năng đọc sách từ sớm rất cần thiết. Trẻ sẽ được trau dồi và trang bị một lượng lớn từ vựng, biết cách sử dụng ngữ pháp đúng nhất, ngoài ra còn phát triển khả năng diễn đạt, giao tiếp cực kỳ tốt. Trẻ được bố mẹ rèn luyện thói quen đọc sách thường là những đứa trẻ nhanh nhẹn, phản ứng tốt và kỹ năng giải quyết vấn đề cực giỏi. 

Bố mẹ nên làm gì để dạy trẻ kỹ năng đọc sách tại nhà?

Làm sao để bố mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng đọc sách tại nhà mà không cần ép buộc? ISSP đã tham khảo và sưu tầm một số phương pháp giúp cải thiện và rèn luyện kỹ năng đọc sách, bố mẹ có thể tham khảo:

Đọc cùng với trẻ

Việc đồng hành cùng con trải nghiệm những trang sách không chỉ giúp con trở nên hứng thú với sách hơn mà hành động này còn giúp cho mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên khắng khít và gần gũi hơn. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bố mẹ thay phiên nhau đọc những mẩu chuyện giúp bé có thói quen lành mạnh và dễ chìm sâu vào giấc ngủ hơn.

Bố mẹ đọc sách cùng con cũng sẽ cải thiện tình trạng trẻ nghiện internet. Thay vì cứ dán mắt vào màn hình điện thoại, máy tính thì trẻ sẽ chủ động cầm sách đến và ngỏ ý muốn đọc sách cùng bố mẹ. Tình cảm các thành viên sẽ thân thiết và hạnh phúc hơn.

Xem thêm: Lòng trắc ẩn là gì? Ý nghĩa của lòng trắc ẩn trong giáo dục trẻ

Mẹ đọc sách cùng con sẽ tạo ra mối quan hệ khắng khít (Nguồn: ISSP)

Dạy trẻ cách nhận biết âm và ký tự

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, thói quen đọc sách sẽ giúp trẻ làm quen với những nét chữ và phát âm. Dạy trẻ kỹ năng đọc sách theo thời gian, trẻ không còn cảm thấy khó khăn trong việc nhận biết vần âm và ký tự nữa. Thay vào đó, đọc sách giúp trẻ tự tin về vốn từ của mình, mạnh dạn hơn khi phát biểu cũng như không còn cảm thấy nhút nhát và sợ sệt khi bị thầy cô gọi tên để đọc bài,…

Xem thêm: 11+ cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ

Giúp trẻ nhanh chóng nhận ra và phân biệt được âm, ký tự (Nguồn: ISSP)

Giúp trẻ đến tuổi đi học cách đọc

Trong suốt quá trình đọc sách cùng các thành viên khác trong gia đình, trẻ sẽ học được phát âm cũng như nhận biết mặt chữ. Gặp từ vựng mới, lạ, trẻ sẽ chủ động hỏi và bố mẹ đóng vai trò như người hướng dẫn, trả lời, dạy con cách tập đọc sao cho đúng. Từ đó, khi đến tuổi tới trường, trẻ đã biết cách phát âm, bố mẹ cũng không còn lo việc con mình bị bỏ lại phía sau do không biết đọc chữ nữa. 

Cho trẻ thời gian để nhìn hình trong sách

Tùy theo từng độ tuổi mà bố mẹ có thể lựa chọn và cho phép con mình đọc sách sao cho phù hợp. Ở những giai đoạn đầu đời, trẻ chưa đọc và hiểu được toàn bộ ý nghĩa của ngôn từ, tuy nhiên, dựa vào hình ảnh sinh động cùng với màu sắc sặc sỡ sẽ giúp trẻ hình dung và tưởng tượng nên câu chuyện, vấn đề của sách đang đề cập đến. Do đó, bố mẹ hoặc các thành viên trong gia đình dạy trẻ kỹ năng đọc sách nên cân nhắc, tạo điều kiện về thời gian để trẻ kịp nhìn và cảm nhận ý nghĩa hình ảnh trong sách.

Xem thêm: Các phương pháp dạy con thông minh và tự lập khi còn nhỏ

Trao đổi cùng con về cốt truyện

Sự thành công của một cuốn sách còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, một cốt truyện hay và ý nghĩa sẽ giữ chân được người đọc lâu nhất. Chính vì vậy, trao đổi cùng con về cốt truyện của một quyển sách nào đó là cách tốt nhất để con có thể học tập và nhớ lâu các chi tiết có trong đó. 

Trao đổi với trẻ về cốt truyện sẽ rèn cho trẻ khả năng thích nghi và học tập. (Nguồn: ISSP)

Duy trì việc đọc từng đoạn ngắn

Vì độ tuổi còn bé, việc đọc một cuốn sách vừa dày vừa dài có thể gây ra áp lực lớn, tạo nên ác cảm trong việc đọc sách đối với những đứa trẻ. Duy trì thói quen đọc từng đoạn ngắn sẽ tạo nên được sự hấp dẫn nhất định đối với trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy tò mò đối với những tình tiết ở những đoạn tiếp theo. Và trẻ sẽ say mê hơn trong việc đọc sách. 

Xem thêm: Phương pháp Reggio Emilia – Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non hiện đại

Tìm kiếm những tựa sách mà trẻ thích

Bố mẹ chủ động ưu tiên cho phép trẻ đọc những tựa sách mà trẻ yêu thích. Trẻ sẽ trở nên say mê và hào hứng hơn khi được bắt gặp những nhân vật yêu thích của mình trên những trang sách. Việc trẻ cuốn vào việc tìm hiểu và khám phá niềm yêu thích của bản thân sẽ tạo nên chiếc cầu nối rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ. 

Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi một cách hiệu quả

Phương pháp phát triển kỹ năng đọc sách cho trẻ tại trường Quốc Tế Saigon Pearl 

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học quốc tế tọa lạc tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi. Bên cạnh đó, trường còn được biết đến là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được kiểm định toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Vậy trường Quốc Tế Saigon Pearl có những phương pháp giáo dục nào nổi bật giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc sách?

Xem thêm: Chương Trình Tú Tài Quốc Tế IB Là Gì? | ISSP

Trường Quốc tế Saigon Pearl khuyến khích trẻ đọc sách (Nguồn: ISSP)

Thói quen đọc sách là một trong những thói quen lành mạnh và khoa học, là phương thức tốt nhất để các con có thể phát triển trí tuệ và mở rộng khả năng nhận thức đối với thế giới xung quanh. Theo cô Tiffany Proctor – Hiệu phó trường mầm non và tiểu học quốc tế Saigon Pearl, việc đọc sách là một hoạt động không thể thiếu đối với trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi. Chính vì vậy, bên cạnh việc thầy cô tại trường luôn quan tâm, chăm sóc, hướng dẫn và động viên các con nên tích cực và chủ động hơn trong quá trình rèn luyện đức tính tự học, tự đọc… thì tại ISSP còn có một thư viện với hơn 18.000 đầu sách được thiết kế riêng cho nhóm tuổi này. Không những thế, ngoài những tiết học bổ ích và cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, trường Quốc Tế Saigon Pearl còn tổ chức Ngày Hội Thông Tin kết hợp cùng Trải nghiệm đọc sách cho trẻ Mầm non và Tiểu học. Tại đây, các bậc phụ huynh cùng các em học sinh sẽ có cơ hội được lắng nghe nhà trường chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả cũng như được trải nghiệm khoảng thời gian tham quan trường và cùng cô Hiệu phó tìm hiểu những tác phẩm hay, xuất sắc… 

Thư viện sách tại trường mầm non quốc tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Một giờ đọc sách cùng con hay hoạt động “Một giờ kể chuyện cho trẻ nhỏ tại ISSP”,… cũng là hoạt động hay, giúp bé phát triển IQ mà còn là cầu nối giúp cho các thành viên trong gia đình, nhà trường được xích gần nhau hơn, tạo ra những khoảnh khắc hạnh phúc và tràn ngập yêu thương. 

Để hiểu rõ hơn về những phương pháp giảng dạy trẻ kỹ năng đọc sách, giúp trẻ phát triển trí tuệ tại trường ISSP, quý phụ huynh và học sinh có thể đặt lịch tham quan trường thông qua 2 cách dưới đây:

Thông qua bài viết trên, ISSP hy vọng quý phụ huynh sẽ hiểu rõ được tầm quan trọng của việc dạy trẻ kỹ năng đọc sách. Dựa vào đây, các bố mẹ có thể lựa chọn những cách thức cải thiện và rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề giáo dục trẻ làm quen với những trang sách, quý phụ huynh vui lòng liên hệ hotline để được đội ngũ tư vấn viên của Saigon Pearl giải đáp!

Tham khảo thêm: Hiểu đúng và dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025