Fraud Blocker Phương pháp học tập tích cực hiệu quả dành cho trẻ - ISSP
Zalo OA icon
TEE_2271
May 20, 2023

Phương pháp học tập tích cực hiệu quả dành cho trẻ – ISSP

Phương pháp học tập tích cực là một cách tiếp cận giáo dục đang được sử dụng rộng rãi trong giáo dục hiện đại. Phương pháp này khuyến khích các em học sinh hoạt động tích cực trong quá trình học tập. Bằng cách này, các em có thể học tập một cách hiệu quả hơn và giữ được thông tin lâu hơn. Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về phương pháp học tập tích cực là như thế nào nhé!

Ngoài ra, quý phụ huynh và các em học sinh có thể đặt lịch tham quan trường Quốc Tế Saigon Pearl ngay để có cơ hội trải nghiệm một ngày học tập tại ISSP:

Phương pháp học tập tích cực là gì?

Phương pháp học tập tích cực là một phương pháp giáo dục mới, nhằm khuyến khích các em học sinh tham gia tích cực trong quá trình học tập. Khác với việc chỉ học thuộc lòng và nhận thông tin một cách thụ động, phương pháp này khuyến khích các em học tập một cách chủ động thông qua các kỹ thuật như tư duy phản biện, học tập bạn bè và phản hồi lẫn nhau. Nếu áp dụng phương pháp này một cách đúng đắn, các em có thể rèn luyện sự tự tin và giúp trẻ tiến bộ hơn trong học tập và đạt được thành công trong cuộc sống.

Xem thêm: TOP 11 cách cho trẻ đi học không khóc cực hiệu quả

Những ưu điểm của phương pháp học tập tích cực

Đối với học sinh

Phương pháp học tập tích cực có nhiều ưu điểm đáng kể như sau:

 • Khuyến khích các em học sinh tham gia tích cực trong quá trình học tập, giúp tăng cường sự tập trung và chú ý, đồng thời giúp cho các em học tập một cách hiệu quả hơn. 
 • Khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc lập, giúp các em phát triển các kỹ năng quan trọng trong xã hội hiện đại. 
 • Tăng cường sự tự tin và động lực của trẻ, giúp cho các em tiến bộ và đạt được thành công trong cuộc sống. 
 • Động viên các em học sinh học tập và phản hồi lẫn nhau, cùng nhau phát triển các kỹ năng xã hội quan trọng và có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực đa dạng.

Xem thêm: Phương pháp STEAM là gì? Giáo dục STEAM cho trẻ mầm non đúng cách?

Đối với giáo viên

Phương pháp học tập tích cực không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho các em học sinh mà còn cho cả giáo viên. Một trong những ưu điểm đáng kể của phương pháp này đối với giáo viên là giúp họ trở thành người hướng dẫn và động viên các em học sinh, thay vì chỉ đơn thuần là người truyền đạt kiến thức. Bằng cách khuyến khích trẻ tham gia tích cực trong quá trình học tập, giáo viên có thể tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc lập của các em.

Đồng thời, phương pháp học tập tích cực cũng giúp giáo viên có thể áp dụng nhiều kỹ thuật giảng dạy khác nhau để hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập, như tư vấn, phản hồi lẫn nhau và đánh giá định kỳ để theo dõi tiến trình của học sinh. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp giáo viên tăng cường sự kết nối và tương tác với trẻ, giúp tạo ra một môi trường học tập tích cực và đầy cảm hứng.

Xem thêm: 31 Trò chơi trí tuệ, vận động, tập thể cho trẻ mầm non đơn giản, vui nhộn

làm quen với thời đại công nghệ số

Phương pháp học tập tích cực không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho các em học sinh mà còn cho cả giáo viên. (Nguồn: ISSP)

Top phương pháp học tập tích cực phổ biến nhất hiện nay

 • Phương pháp vấn đáp

Một trong những phương pháp học tập tích cực, phương pháp vấn đáp lúc giảng dạy đòi hỏi các em học sinh phải tham gia tích cực trong quá trình rèn luyện bằng cách đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi của giáo viên hoặc của nhau. Thông thường, phương pháp này được sử dụng trong các buổi học tập chủ đề, như đọc hiểu hoặc bài thuyết trình nhằm khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng lắng nghe và kỹ năng trao đổi. Ngoài ra, còn giúp giáo viên đánh giá được tiến trình học tập của học sinh và cung cấp phản hồi để giúp họ tiến bộ trong học tập. 

Xem thêm: Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non đơn giản, hiệu quả

 • Phương pháp dạy học tích cực – đặt và giải quyết vấn đề

Phương pháp dạy học tích cực – đặt và giải quyết vấn đề là một phương pháp giảng dạy đòi hỏi các em học sinh phải chủ động tham gia trong việc đặt câu hỏi, giải quyết vấn đề và tìm kiếm các giải pháp trong quá trình học tập. Không chỉ truyền đạt kiến thức, phương pháp này còn tập trung vào việc trang bị cho các em học sinh những kỹ năng tư duy, phân tích, khả năng giải quyết vấn đề và phát triển sự sáng tạo. Đồng thời, phương pháp dạy học tích cực – đặt và giải quyết vấn đề còn giúp các em học sinh cảm thấy tự tin hơn trong việc giải quyết các vấn đề và tìm kiếm giải pháp, góp phần nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của trẻ trong cuộc sống.

Xem thêm: Phương pháp Reggio Emilia – Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non hiện đại

Phương pháp học tập tích cực

Phương pháp học tập tích cực giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn. (Nguồn: ISSP)

 • Phương pháp hoạt động nhóm

Một trong những cách học tập hiệu quả và vui nhộn cho trẻ mầm non là chơi và học cùng nhau. Thông qua các hoạt động chơi nhóm, các bé có thể tương tác, chia sẻ kiến thức và học hỏi lẫn nhau. Những hoạt động này cũng giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, phân chia công việc và tư duy logic. Ví dụ, trong một hoạt động xếp hình, các bé có thể cùng nhau tìm cách ghép các mảnh với nhau để tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, hoạt động tô màu hoặc xây dựng đồ chơi cũng là những cách thú vị để trẻ có thể học tập và vui chơi cùng nhau. Những hoạt động như vậy sẽ giúp trẻ phát triển sự tự tin, tính kiên nhẫn, sự sáng tạo và tinh thần hợp tác trong lớp học.

Xem thêm: Lòng trắc ẩn là gì? Ý nghĩa của lòng trắc ẩn trong giáo dục trẻ

 • Phương pháp dạy học theo dự án

Phương pháp dạy học theo dự án giảng dạy tập trung vào việc xây dựng kế hoạch, thực hiện và đánh giá một dự án cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Phương pháp này giúp các em học sinh tập trung vào việc áp dụng kiến thức đã học để giải quyết một vấn đề cụ thể hoặc tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh và đánh giá mức độ thành công của dự án. Ngoài ra, nó còn giúp các em học sinh phát triển khả năng lãnh đạo và quản lý thời gian. 

Xem thêm: TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cha mẹ nên rèn luyện cho con từ sớm

 • Cách giảng dạy – đóng vai

Phương pháp đóng vai là một cách giảng dạy thú vị, trong đó các bạn nhỏ sẽ được yêu cầu đóng vai là một nhân vật hoặc một vai trò cụ thể trong một tình huống giả định. Khi tham gia vào phương pháp này, các em sẽ phát triển kỹ năng giao tiếp và học cách phân tích và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, phương pháp học tập này cũng giúp các em tăng cường khả năng suy luận và sáng tạo, học tập một cách sâu sắc và hiệu quả hơn. Ví dụ như khi các em đóng vai là một nhân vật trong truyện cổ tích, các em có thể học được cách giải quyết vấn đề và lựa chọn quyết định tốt nhất trong tình huống giả định.

Xem thêm: Những phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non

 • Phương pháp khám phá – WEBQUEST

Phương pháp học tập tích cực tiếp theo chính là khám phá – WEBQUEST là một phương pháp giảng dạy được thiết kế để khuyến khích các em học sinh tìm hiểu và khám phá kiến thức thông qua Internet. Phương pháp này yêu cầu trẻ tham gia vào các nhiệm vụ hoặc câu hỏi được đưa ra bởi giáo viên thông qua một trang web đặc biệt được thiết kế cho nhiệm vụ đó. Các em học sinh sẽ thực hiện các hoạt động tìm kiếm thông tin, phân tích và đánh giá nội dung, sau đó trình bày kết quả bằng cách tạo ra các sản phẩm, báo cáo hoặc thuyết trình.

Xem thêm:  TOP 12 lợi ích của việc học online cho trẻ cần biết – Bất lợi & Cách khắc phục

Các em học sinh sẽ thực hiện các hoạt động tìm kiếm cách giải quyết vấn đề. (Nguồn: ISSP)

 • Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ giáo dục đến kinh doanh. Nó bao gồm khả năng trình bày một chủ đề một cách rõ ràng, dễ hiểu và thuyết phục trước một nhóm người. Bố mẹ có thể sử dụng các hình ảnh và đồ chơi để giúp trẻ học tập và nói chuyện trước đám đông một cách tốt nhất.

 • Kỹ thuật dạy học tích cực – Sơ đồ tư duy

Phương pháp sơ đồ tư duy là một phương pháp học tập tích cực giúp các em học sinh hình dung và tổ chức thông tin một cách trực quan và logic. Đây là một công cụ hữu ích để giúp cho các em tổ chức ý tưởng, phân tích vấn đề, lập kế hoạch và đưa ra quyết định. Bên cạnh đó, phương pháp sơ đồ tư duy cũng giúp các em học sinh phát triển kỹ năng ghi chú, đọc hiểu và tổng hợp thông tin một cách hiệu quả.

Xem thêm: TOP 10 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết cha mẹ nên dạy bé

 • Phương pháp dạy theo góc

Phương pháp dạy theo góc (Cornerstone teaching) là một kỹ thuật giảng dạy cực hay trong phương pháp học tập tích cực dành cho các em học sinh, nơi giáo viên tập trung vào việc xây dựng một nền tảng giáo dục vững chắc cho các em học sinh bằng cách tạo ra các “góc” giáo dục, bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, mỗi góc tập trung vào một kỹ năng hoặc một chủ đề cụ thể. Ví dụ, một góc học tập về kỹ năng đọc hiểu có thể bao gồm các tài liệu đa dạng, sách và bài viết để các em học sinh có thể tập trung vào việc phát triển kỹ năng đọc hiểu. 

Phương pháp dạy theo góc giúp trẻ tự chủ hơn trong quá trình học tập và giúp giáo viên tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích tìm kiếm và khám phá các chủ đề yêu thích và đem lại cho các em sự tự tin khi học tập.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng đọc sách từ sớm là điều cần thiết | ISSP

Trẻ sẽ được học tập theo chủ đề tại ISSP. (Nguồn: ISSP)

 • Phương pháp trò chơi

Phương pháp dạy học trò chơi là một cách tiếp cận thú vị và hiệu quả trong giáo dục. Thông qua việc sử dụng trò chơi, giáo viên có thể giúp cho trẻ tăng cường khả năng tư duy, trí tuệ cũng như khả năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, phương pháp trò chơi còn giúp các em học sinh phát triển các kỹ năng mềm như sự hợp tác, giao tiếp, thấu hiểu và tôn trọng người khác.

Trò chơi sẽ kích thích sự tò mò, thích thú của trẻ hơn nếu được áp dụng nhiều trong quá trình học tập và cảm thấy được động lực để tiếp tục học tập. Nó cũng giúp giáo viên tạo ra một môi trường với nhiều phương pháp học tập tích cực và thú vị, kích thích tư duy và khám phá của các em học sinh.

https://www.issp.edu.vn/vi/phuong-phap-hoc-tap-tich-cuc-cho-tre/
Xem thêm: Xây dựng nhân cách từ sớm cho trẻ là việc tất yếu

Điều kiện của phương pháp học tập tích cực

Phương pháp học tập tích cực là một phương pháp giáo dục chủ yếu tập trung vào việc kích thích các em học sinh tham gia tích cực trong quá trình học tập. Để áp dụng phương pháp này thành công, có một số điều kiện cần phải được đáp ứng:

 • Giáo viên cần có kiến thức và kinh nghiệm để thiết kế nội dung, cách thức giảng dạy và thực hiện các hoạt động tích cực để kích thích các em học sinh tham gia.
 • Giáo viên cần tạo ra một môi trường học tập tích cực, tạo cơ hội cho trẻ mầm non thể hiện ý tưởng của họ và khuyến khích các em chia sẻ ý kiến và thảo luận với nhau.
 • Trẻ cần được hướng dẫn và định hướng để tham gia vào quá trình học tập tích cực, bằng cách cung cấp các mục tiêu rõ ràng, đánh giá thường xuyên và phản hồi tích cực.
 • Cần có sự hợp tác giữa giáo viên và các em học sinh.

Phương pháp học tập tích cực được triển khai như thế nào tại trường quốc tế Saigon Pearl?

Trường quốc tế Saigon Pearl được biết đến là một trong những trường dành cho trẻ 18 tháng đến 11 tuổi có chất lượng giáo dục đào tạo hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Không những vậy, trường mầm non và tiểu học quốc tế Saigon Pearl còn là trường đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh được hai tổ chức Hội đồng các trường quốc tế (CIS), Hiệp hội các trường phổ thông và Đại học New England (NEASC) kiểm định toàn diện. Với chương trình giáo dục theo khung Tú Tài Quốc Tế IB, nhà trường ISSP luôn chú trọng đến việc giúp trẻ được phát triển toàn diện, trở thành công dân ưu tú toàn cầu. Ngoài các phương pháp học tập tích cực trên thì trường ISSP còn chú trọng đến phương pháp học tập theo kiểu truy vấn – phương pháp giúp trẻ phát triển khả năng tư duy vượt trội. 

việc chăm sóc sức khỏe tinh thần tại ISSP

Phương pháp học theo kiểu truy vấn giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. (Nguồn: ISSP)

Phương pháp học tập theo kiểu truy vấn

Phương pháp học tập theo kiểu truy vấn tại trường mầm non quốc tế ISSP (International School Saigon Pearl) là phương pháp học tập chủ đạo theo khung Tú Tài quốc tế IB. Phương pháp này tập trung vào việc khuyến khích trẻ tìm hiểu và tìm kiếm thông tin, đặt câu hỏi, thử nghiệm và khám phá thế giới xung quanh.

Cụ thể, trong phương pháp này, giáo viên sẽ tạo ra một môi trường học tập thú vị, đầy màu sắc, đầy tính tương tác và cung cấp cho trẻ em các tài liệu, sách vở, đồ chơi và các công cụ hỗ trợ khác để giúp trẻ em khám phá thế giới và tìm hiểu về các chủ đề cụ thể. Thay vì chỉ đưa cho trẻ những thông tin sẵn có, giáo viên sẽ khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời bằng cách sử dụng các tài liệu khác nhau.

Phương pháp này giúp trẻ em phát triển các kỹ năng tư duy sáng tạo, phát triển khả năng giải quyết vấn đề, khả năng tìm kiếm thông tin và phân tích, đánh giá và sử dụng thông tin một cách hiệu quả. Đồng thời, phương pháp này cũng khuyến khích trẻ em thể hiện quan điểm cá nhân, giao tiếp, hợp tác và tạo ra một môi trường học tập tích cực và đầy đủ cảm xúc.

Ngoài ra, Trường quốc tế Saigon Pearl cũng sử dụng các công nghệ mới để hỗ trợ các em học sinh trong việc truy vấn và tìm kiếm thông tin. Việc sử dụng phương pháp học tập truy vấn giúp cho các em học sinh trở nên chủ động hơn trong quá trình học tập, giúp họ phát triển kỹ năng tìm kiếm thông tin và đưa ra những câu hỏi chính xác và cụ thể.

vừa học vừa chơiPhương pháp giáo dục này sẽ giúp cho trẻ lớn khôn  và phát triển tư duy hơn. (Nguồn: ISSP)

Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) luôn khuyến khích phụ huynh đến tham quan trường để tìm hiểu kỹ hơn về trường và có những trải nghiệm thực tế, khách quan. Để được tư vấn chi tiết hơn hay đặt lịch tham quan trường, quý phụ huynh hãy liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng 2 cách dưới đây:

Bài viết trên cho thấy phương pháp học tập tích cực là một phương pháp giáo dục hiệu quả và được áp dụng rộng rãi trong các cơ sở giáo dục trên toàn thế giới. Phương pháp này sẽ mang lại những hiệu quả tích cực và thúc đẩy sự phát triển cá nhân các em học sinh. Với phương pháp này, các em không chỉ học được kiến thức mà còn học cách học, tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự nghiên cứu và phát triển tương lai. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, quý phụ huynh cùng các em học sinh có thể liên hệ theo 2 phương thức liên lạc Tư vấn ngay hoặc Đặt lịch tham quan ngay để được giải đáp tận tình!