Fraud Blocker TOP 8 cách học online hiệu quả như khi học tại trường | ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvdHJ1b25nLW1hbS1ub24tdmEtdGlldS1ob2MtcXVvYy10ZS1zYWktZ29uLXBlYXJsLWlzc3AuanBnP3JGanBtdGFCSmlKMmpWSDBKMzY0WE5velE0b2t2a1pV
June 5, 2022

TOP 8 cách học online hiệu quả như khi học tại trường

Hiện nay nhiều trường tiểu học, THCS, THPT và đại học chuyển sang hình thức kết hợp học online và offline sau thời gian phòng chống dịch Covid 19. Vậy làm thế nào để con học online hiệu quả khi trở lại trường sau mùa dịch? Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ chia sẻ đến quý phụ huynh 8 cách học online hiệu quả cho trẻ qua bài viết sau.

1. Lên kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể

Một trong những cách học online hiệu quả cho trẻ là cha mẹ hãy lên cho con một kế hoạch rõ ràng, xác định mục tiêu cụ thể và duy trì lịch học nghiêm túc. Cha me nên cho con tham gia đầy đủ các lớp học và thường xuyên cập nhật tài liệu học tập cho con.

Khi con học trực tuyến tại nhà thì cha mẹ hãy đặt thời gian biểu phù hợp với lịch học nhất có thể. Cha mẹ cần rèn luyện cho con thói quen thức dậy mỗi ngày, làm bài tập trên trường và ăn trưa vào những khung giờ cụ thể. Điều này sẽ giúp con quản lý tốt thời gian của mình và không bị lạ lẫm khi quay lại trường lớp sau mùa dịch.

TOP 8 cách học online hiệu quả

Lên kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể (Nguồn: Internet)

Đọc thêm:

2. Xây dựng tinh thần học tập tự giác, giữ vững động lực

Cho dù con đang học tập trên lớp hay trực tuyến tại nhà thì cha mẹ cũng nên xây dựng tinh thần tự giác và giữ vững động lực cho con. Cha mẹ có thể luyện tập hàng ngày cho con bằng cách để trẻ tự lựa chọn thời gian học tập thích hợp. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và tiếp thu bài giảng từ thầy cô khi học trực tuyến tốt hơn.

Bên cạnh đó, một trong những cách học online hiệu quả cho trẻ chính là các bậc cha mẹ cần phải tạo động lực cho con. Cha mẹ có thể tham gia học chung, thường xuyên trò chuyện để xem con có gặp khó khăn gì hay không, hướng dẫn và giúp con từng bước giải quyết vấn đề cũng như khen ngợi kết quả của con…

Xây dựng tinh thần học tập tự giác là một trong những cách học online hiệu quả

Xây dựng cho con tinh thần học tập tự giác, giữ vững động lực (Nguồn: Internet)

3. Chuẩn bị không gian tạo cảm hứng học tập tốt

Khi trẻ học trực tuyến, quan trọng hơn hết, cha mẹ trước tiên nên đảm bảo có một đường truyền Internet ổn định, các thiết bị hỗ trợ học tập (máy tính bàn, máy tính laptop, máy tính bảng, điện thoại) và một không gian học tập tốt.

Không gian rất quan trọng đối với hiệu quả học tập của trẻ. Do đó, nếu trong nhà có phòng học hoặc góc học tập riêng thì phụ huynh hãy cho phép con được sử dụng nó như khi học ở lớp. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải lên ý tưởng trang trí lớp học tại nhà bằng một số dụng cụ, vật dụng trang trí thú vị giúp con thêm hứng khởi khi ngồi học.

Trong trường hợp nhà không có phòng riêng, cha mẹ hãy tìm một nơi thật yên tĩnh, không sử dụng cho mục đích khác để dành riêng cho việc học của con. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và tập trung hơn cho việc học online tại nhà trên máy tính hoặc điện thoại.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên loại bỏ những đồ vật gây xao nhãng như đồ chơi, thú bông, máy tính bảng… ra khỏi tầm mắt của con trong quá trình học trực tuyến.

Chuẩn bị cho trẻ không gian học tập tốt là một trong những cách học trực tuyến hiệu quả

Chuẩn bị cho trẻ không gian học tập tốt là một trong những cách học trực tuyến hiệu quả (Nguồn: Internet)

>> Đọc thêm: Học phí trường quốc tế TP.HCM

4. Tương tác với giáo viên, bạn bè trong lớp

Sự thành công của việc dạy và học online tại nhà phụ thuộc rất nhiều vào sự tương tác giữa giáo viên và học sinh trong lớp. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích con phát biểu ý kiến và tương tác nhiều hơn với thầy cô, bạn bè. Thông qua việc tương tác, con và bạn cùng lớp có thể hỗ trợ nhau học tập và mang lại sự thích thú, hứng khởi khi học cho con. Ngoài ra, mẹo học online hiệu quả này còn giúp các bé vững vàng hơn về mặt tâm lý thông qua tương tác xã hội. Sau này, khi trở lại trường học sau thời gian giãn cách, các bé cũng sẽ không cảm thấy lạ lẫm hay xa cách với bạn bè và thầy cô.

Khuyến khích con tương tác với giáo viên, bạn bè là cách học online hiệu quả

Khuyến khích con tương tác với giáo viên, bạn bè là cách học online hiệu quả (Nguồn: Internet)

5. Ghi chép lại bài học

Ghi chép lại những thông tin quan trọng khi nghe giảng là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ hệ thống hóa kiến thức và những điểm trọng tâm của bài học một cách hiệu quả. Khi học online, sự tiếp thu kiến thức đối với bài giảng của thầy cô cũng sẽ bị hạn chế một phần. Do đó, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách ghi chép lại những thông tin quan trọng trong bài học. Đối với bậc mầm non và tiểu học, cha mẹ có thể hướng dẫn con ghi chép theo nhiều cách khác nhau như ghi chú bình thường, chụp hoặc quay phim màn hình, vẽ tranh, sketch note… Việc này không chỉ giúp các em phát triển kỹ năng ghi nhớ thông tin, ghi chép ý quan trọng mà còn góp phần giúp trẻ phát triển các kỹ năng khác như kỹ năng trình bày thông tin, kỹ năng hệ thống hóa kiến thức và kỹ năng học tập trực tuyến…

Đọc thêm: Trường Quốc Tế Quận 1 Tốt Nhất

6. Trang phục chỉn chu là mẹo học online hiệu quả

Nhiều phụ huynh cho rằng học trực tuyến tại nhà, trẻ không cần đến lớp nên không cần phải quá chú trọng về mặt trang phục, có thể cho trẻ mặc những bộ đồ yêu thích tại nhà. Tuy nhiên, một trong số những mẹo học online hiệu quả là phụ huynh có thể cho các bé mặc đồng phục như khi học tập tại trường hoặc lựa chọn những trang phục chỉn chu, nghiêm túc (thường là các trang phục semi-formal). Bằng cách này, cha mẹ sẽ rèn luyện cho trẻ có tâm thế như khi đi học trên lớp giúp trẻ tập trung hơn vào việc học tập tại nhà.

Cho trẻ mặc quần áo chỉn chu như khi đi học là mẹo học online hiệu quả

Cho trẻ mặc quần áo chỉn chu như khi đi học là mẹo học online hiệu quả

7. Thực hành bài học thường xuyên

Khi học trực tuyến tại nhà, cha mẹ nên giúp con củng cố bài học bằng cách thường xuyên khuyến khích trẻ thực hành những gì đã học. Ví dụ, đối với đề tài ”tìm hiểu về các sinh vật sống”, sau khi con đã tìm hiểu và nghiên cứu về lĩnh vực này theo cách của riêng mình, cha mẹ có thể cho con quan sát và tìm hiểu các sinh vật xung quanh để giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ, cũng như cho con luyện tập trình bày ý kiến của mình nhiều lần trước khi trình bày với thầy cô, bạn bè. Mẹo học online hiệu quả này sẽ giúp trẻ ghi nhớ kiến thức lâu hơn và tạo thêm động lực, niềm tin cho các buổi học tiếp theo.

Khuyến khích trẻ thực hành bài học thường xuyên là cách học trực tuyến hiệu quả tại nhà

Khuyến khích trẻ thực hành bài học thường xuyên là cách học trực tuyến hiệu quả tại nhà

8. Nghỉ giải lao và giữ sức khỏe tốt

Giúp con giữ gìn sức khỏe thật tốt là một trong những yếu tố quan trọng mà cha mẹ cần phải quan tâm hàng đầu. Cha mẹ hãy cho con thường xuyên nghỉ giải lao ngắn trong khoảng 5 – 10 phút và có thể cho con ăn nhẹ để nạp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể. Việc thư giãn sẽ giúp con cảm thoải mái và tiếp thu tốt hơn trong những giờ học tiếp theo.

Chương trình học online trong mùa dịch của Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế thuộc tập đoàn giáo dục Cognita Anh Quốc dành cho học sinh từ 18 tháng đến 11 tuổi tại TP.HCM, Việt Nam. Trường ISSP tự hào là Trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi từ 2 tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới là CIS và NEASC. Trong 2021, hiện trường ISSP đang là ứng viên dạy chương trình IB PYP – chương trình Tú Tài Quốc Tế cho bậc tiểu học.

Tại ISSP, nhà trường cũng tổ chức học trực tuyến cho học sinh một cách chuyên nghiệp và bài bản. Nội dung dạy và học online được xây dựng dựa trên lịch trình tương ứng như khi học tại lớp. Đội ngũ giảng viên kinh nghiệm của trường không chỉ áp dụng các phương pháp giảng dạy trực quan, sinh động và thú vị để trẻ mầm non và tiểu học tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đồng thời, các thầy cô cũng luôn quan tâm, cá nhân hóa cách giảng dạy cho phù hợp với nhịp độ học và khả năng của từng học sinh.

Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)
Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)
Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 hình thức dưới đây:

Trên đây là những chia sẻ của Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) về chủ đề “làm thế nào để con học online hiệu quả trong mùa dịch”. Cha mẹ có thể áp dụng ngay 8 cách học online hiệu quả tại nhà này mỗi ngày để con đạt được kết học tập tốt nhất.