Fraud Blocker Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Là Gì? Cách Dạy Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Cho Trẻ Mầm Non | ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvcGhhdC10cmllbi1uZ29uLW5ndS1jaG8tdHJlLW1hbS1ub25fMC5qcGc_ZnZ3eXdmcTF0b1Zja1RNR21icWI5Qnh3dDE5Q29ZYkI
June 4, 2023

Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Là Gì? Cách Dạy Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Cho Trẻ Mầm Non

Trẻ em có tính tò mò rất cao, hầu như mọi vấn đề của cuộc sống đều khiến trẻ cảm thấy nghi hoặc và khó hiểu. Sự tò mò này cho thấy rằng trẻ đang tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh, từ đó phát triển tri thức và hình thành các kỹ năng sống. Việc của cha mẹ lúc này chính là trau dồi thêm các kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ, giúp trẻ tìm ra những đáp án phù hợp. Hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu cách dạy kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết qua bài viết dưới đây.

Cách dạy kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

Đặt câu hỏi ngược cho trẻ

Đặt câu hỏi ngược cho trẻ là một trong những kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non mà cha mẹ nên áp dụng. Khi bé đưa ra câu hỏi cho ba mẹ, thay vì trả lời luôn đáp án ba mẹ có thể hỏi ngược lại bé. Nếu bé chưa thể trả lời được ngay ba mẹ có thể tách nhỏ câu hỏi ra, dùng những từ ngữ chuyển nghĩa dễ hiểu hơn để bé tìm ra câu trả lời ngay trong chính câu hỏi ngược đó. Cũng nên lưu ý rằng tuyệt đối không phủ nhận sự cố gắng nỗ lực của trẻ như “Con sai rồi”, thay vào đó hãy khuyến khích trẻ tiếp tục đưa ra câu trả lời bằng cách như “Con gần đúng rồi”, “ Ý kiến của con rất hay nhưng chưa thực sự chính xác lắm”,… Chẳng hạn như khi bé hỏi “Mẹ ơi, con ngựa ăn gì?”, phụ huynh có thể hỏi ngược lại bé “Theo con bạn ấy ăn gì?”. Nếu trẻ không biết và đáp lại “Con không biết! Con hỏi mẹ mà!”, cha mẹ có thể tiếp tục “Con thử nhìn xem, trong chuồng của bạn ấy có những gì?”, khi trẻ đáp lại “Con thấy có cỏ.”, hãy tiếp tục “Vậy theo con tại sao người ta để cỏ vào chuồng bạn ngựa nhỉ?”, trẻ sẽ tự tìm ra câu trả lời.

>>> Xem thêm: Tư duy logic là gì? 10 phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Bố mẹ nên đặt câu hỏi ngược cho trẻ (Nguồn: Internet)

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi từ câu trả lời có sẵn

Cách thứ hai trong số các cách dạy kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non mà ba mẹ nên biết đó chính là khuyến khích trẻ đặt câu hỏi cho một câu trả lời đã có sẵn. Điều này sẽ giúp các con nâng cao tư duy mạnh mẽ hơn, nhạy cảm hơn với các vấn đề, hình thành tư duy phản biện sâu sắc. Cha mẹ có thể cung cấp sẵn một số câu trả lời cho trẻ như “mây có màu trắng”, “gấu bông làm bằng vải”, “con ngựa đi bằng 4 chân”… và yêu cầu trẻ đặt câu hỏi từ các câu trả lời sẵn có. Các câu trả lời này cũng nên chú trọng vào việc giúp trẻ biết cách đặt các câu hỏi đa dạng với nhiều hình thức khác nhau như ai, cái gì, ở đâu, như thế nào, tại sao…?

Phương pháp này cũng là cách rất hay để ba mẹ dò hỏi mức độ hiểu biết của trẻ trước một kiến thức mới. Qua đó, giúp đánh giá và điều hướng phương pháp dạy học cũng như giải thích kỹ hơn cho trẻ về vấn đề đó.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi từ câu trả lời có sẵn (Nguồn: Internet)

>> > Xem thêm:

Đặt câu hỏi cho trẻ liên quan đến cuốn sách yêu thích của trẻ

Cách tốt nhất để trẻ nhớ kỹ hơn, hứng thú hơn với một vấn đề đó chính là gắn bối cảnh của câu hỏi với những sự vật, hiện tượng, sự kiện mà trẻ yêu thích. Cha mẹ có thể bắt đầu với những cuốn sách yêu thích của trẻ. Cách này không chỉ giúp trẻ đặt những câu hỏi trở nên tự nhiên hơn, hơn hết nó còn giúp ba mẹ điều hướng đến những câu hỏi khác, sâu sắc hơn, có chiều sâu hơn. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách đặt những câu hỏi cho trẻ, sau đó hỏi ngược lại trẻ, hoặc khuyến khích trẻ đặt câu hỏi cho cha mẹ…

>>> Xem thêm: Hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn, hiệu quả

Khuyến khích trẻ giải đáp các câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu…?”

Những câu hỏi tình huống là một trong những cách hay khác trong số các cách dạy kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non ba mẹ có thể áp dụng với các bé nhà mình. “Điều gì sẽ xảy ra nếu con không đánh răng mỗi ngày”, “điều gì sẽ xảy ra khi trời mưa”, “điều gì sẽ xảy ra nếu con ngủ dậy muộn”… những câu hỏi mang tính suy ngẫm sâu sắc này sẽ giúp các bé học được cách dự đoán những sự kiện có thể xảy đến trong tương lai, lật lại các vấn đề đã có câu trả lời có sẵn, lý giải được vì sao sự kiện đó xảy ra và nếu không xảy ra sẽ thế nào,…

>>> Xem thêm: Phát triển não phải trẻ em

Một số câu hỏi giúp phát triển kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non 

Như đã nói, những câu hỏi mang tính gần gũi sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn và cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm câu trả lời. Các chủ đề mà ba mẹ có thể đặt câu hỏi cho trẻ như là:

  • Các câu hỏi chủ đề về gia đình: Những đồ dùng gì trong gia đình có hình tròn/hình vuông/có màu đỏ…? Gia đình mình có mấy người? Gồm những ai?…
  • Các câu hỏi chủ đề về các phương tiện giao thông: Đây là xe gì nhỉ? Vì sao lại phải sử dụng đèn tín hiệu giao thông? Gặp đèn xanh người và xe cần làm gì?…
  • Các câu hỏi về chủ đề bộ phận trên cơ thể: Mắt dùng để làm gì vậy nhỉ? Vì sao khi trời lạnh con cần mặc quần áo ấm?…
  • Các câu hỏi về môi trường tự nhiên: Vì sao cây lại có rễ và có màu xanh nhỉ? Lá cây sao lại chuyển sang màu vàng/đỏ? Tại sao lại có mưa? Những loài động vật nào có thể bay? Con bướm khác chim ở những điểm nào?…

Có rất nhiều câu hỏi khác nhau từ những chủ đề khác nhau trong đời sống ba mẹ có thể hỏi trẻ. Điều quan trọng là cách ba mẹ dẫn dắt và điều hướng câu hỏi đó ra những câu hỏi rộng hơn, chi tiết hơn để trẻ hiểu sâu vấn đề và từ từ tìm ra câu trả lời hay hơn.

>>> Tham khảo thêm về phương pháp giáo dục trẻ của trường Quốc Tế Saigon Pearl tại Chương Trình Mầm Non

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế Việt Nam dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới. Tọa lạc tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ISSP tự hào là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, trường học quốc tế ISSP hiện là trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

>>> Xem thêm: Học phí trường quốc tế

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) hiện áp dụng chương trình giáo dục mầm theo triết lý Reggio Emilia, với phương pháp học tập theo cách truy vấn giúp thúc đẩy lối tư duy sáng tạo ở trẻ, giúp kích thích sự tò mò, khám phá. Qua đó, giúp trẻ mầm non phát triển tư duy toàn diện hơn, hình thành lối sống tự lập, sáng tạo, nâng cao kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non… Trường ISSP luôn coi học sinh là trung tâm và các thầy cô sẽ đóng vai trò là người đồng hành để cùng bé sáng tạo không giới hạn, tự định hướng.

Phụ huynh có thể liên lạc với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch tham quan trường qua 2 cách sau:

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non vô cùng hay và bổ ích mà trường ISSP muốn gợi ý cho ba mẹ. Những cách này sẽ giúp bổ trợ kiến thức rất tốt cho trẻ, giúp trẻ hình thành lối tư duy phản biện trước mọi vấn đề.

>>> Xem thêm: nhà trẻ quốc tế, trường tiểu học quốc tế tại TP. HCM