Fraud Blocker [Cập nhật] Top 6+ phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ 4-5 tuổi từ sớm
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvcGh1b25nLXBoYXAtcGhhdC10cmllbi12b24tdHUtY2hvLXRyZS10aHVvbmcteHV5ZW4tZG9jLXNhY2gtdmEtdGhhby1sdWFuLWN1bmctdHJlLmpwZz9QWTdobldPUHdqRHREYk1qM01XMDZzTnJGamFSTWRtYg
June 5, 2023

Phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ 4-5 tuổi từ sớm

Trẻ em với vốn từ vựng phong phú sẽ thường có khả năng đọc hiểu, giao tiếp cũng như truyền đạt ý tưởng tốt hơn. Chính vì vậy, việc cải thiện, nâng cao vốn từ vựng là điều các bậc phụ huynh luôn chủ động thực hiện ngay từ khi bé còn nhỏ. Cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu ngay những phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ hiệu quả ngay sau đây.

Phát triển vốn từ cho trẻ từ giai đoạn mầm non và tiểu học có vai trò vô cùng quan trọng. Lý do là vì đây là các giai đoạn nền tảng của ngôn ngữ giúp trẻ phát triển nhân cách và khả năng giao tiếp sau này. Vậy phát triển vốn từ là gì? Quý phụ huynh có thể hiểu khái niệm phát triển vốn từ đơn giản như sau. Phát triển vốn từ cho trẻ là cách giúp trẻ mở rộng số lượng từ vựng vốn có của bản thân, giúp vốn từ của trẻ đầy đủ hơn, giúp trẻ hiểu rõ ý nghĩa của từ, cách sử dụng từ trong các ngữ cảnh phù hợp . Đồng thời, trong quá trình phát triển vốn từ,các em sẽ nhận biết và học hỏi thêm nhiều kiến thức như tên gọi, hình dáng, kích thước, đặc điểm… của các sự vật và hiện tượng xung quanh.

>> Tìm hiểu về Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP

Thường xuyên đọc sách và thảo luận cùng trẻ

Nhiều bậc phụ huynh thường chỉ đơn giản là đọc sách cho con và con lắng nghe, chứ không cùng con trao đổi. Tuy nhiên, việc cha mẹ đọc sách cho con nhưng không trao đổi cùng con chỉ có tác động một chiều vì bé sẽ tiếp nhận thông tin thụ động thông qua những gì bé nghe được. Vì vậy, khi trẻ có khả năng nhận thức về thế giới xung quanh, một trong những phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ hiệu quả hơn là cha mẹ hãy cùng trẻ đọc sách và thảo luận. Những cuốn sách có nhân vật, có cốt truyện cụ thể sẽ vô cùng thích hợp cho bé. Trong quá trình đọc sách sẽ xuất hiện nhiều từ mới và khái niệm mới, cha mẹ hãy dành thời gian giải thích cho bé để bé có thể hiểu nghĩa và ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể thay đổi không gian đọc sách bằng việc đưa con trẻ đến thư viện, nơi có nhiều sách báo sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú với sách hơn.

Xem thêm: Tổng hợp 8 cách phát triển tự do sáng tạo cho trẻ

Thường xuyên đọc sách và thảo luận cùng trẻ (Nguồn: Internet)

Dạy trẻ về các từ đồng nghĩa thay thế

Một trong những phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ hiệu quả và dễ áp dụng chính là dạy cho trẻ về các từ đồng nghĩa như siêng năng – chăm chỉ – cần cù, cha – ba – bố, me – má – bầm, con heo – con lợn, xe lửa – tàu hỏa… Việc sử dụng đa dạng từ ngữ, đặc biệt là các từ thay thế cũng là một phương pháp giúp trẻ mở rộng vốn từ của mình. Đồng thời mỗi từ đồng nghĩa lại mang một sắc thái hoặc mức độ tương đối khác so với từ gốc và phù hợp với ngữ cảnh sử dụng của từng trường hợp hoặc địa phương. Việc nhận biết nhiều từ đồng nghĩa sẽ giúp bé linh hoạt hơn trong việc diễn đạt cũng như dùng từ thích hợp với ngữ cảnh.

Dạy trẻ về các từ đồng nghĩa thay thế (Nguồn: Internet)

Dạy trẻ về bảng chữ cái thật kỹ càng theo nhiều cách khác nhau

Khi trẻ có thể nhớ và nắm bắt được bảng chữ cái thì việc mở rộng vốn từ sẽ trở nên đơn giản hơn. Những bài hát, bài thơ biến tấu bảng chữ cái sẽ thu thu hút và dễ dàng cho bé ngân nga mọi lúc mọi nơi, từ đó giúp việc ghi nhớ đạt hiệu quả cao. Đồng thời thông qua những trò chơi như kể tên đồ vật theo thứ tự bảng chữ cái hay các trò chơi học tập trực tuyến tạo cơ hội cho bé vừa vui chơi vừa phát triển được vốn từ của mình.

Dạy trẻ về bảng chữ cái thật kỹ càng theo nhiều cách khác nhau (Nguồn: Internet)

Khuyến khích trẻ chơi các trò chơi đóng kịch

Trẻ em thường có trí tưởng tượng vô cùng phong phú, và thông qua quá trình hóa thân thành các nhân vật, trẻ sẽ có cơ hội phát triển tư duy cũng như vốn từ của mình.Trong quá trình đóng kịch với vô vàng những cốt truyện đa dạng, những từ mới, thậm chí là phức tạp sẽ vô tình xuất hiện. Dù trẻ không thể hiểu ngay nghĩa của từ ngay từ lần nghe đầu tiên nhưng sau khi liên kết giữa câu thoại, câu chuyện cũng như hình ảnh liên quan đến từ vựng đó, bé sẽ hiểu và ghi nhớ lâu hơn. Phụ huynh bên cạnh việc lựa chọn những câu chuyện xoay quanh chủ đề thiếu nhi bé yêu thích thì cũng có thể mô phỏng các tình huống thực tế như trò chơi gia đình, trò chơi bác sĩ, trò chơi cắm trại… để giúp bé có thêm nhiều kiến thức và kĩ năng.

Dùng từ ngữ đa dạng khi dạy trẻ về thế giới xung quanh

Bản chất của phương pháp này chính là xây dựng trường từ vựng liên quan đến một chủ đề nhất định để bé có sự hình dung trực quan và liên kết các từ với nhau dễ dàng hơn. Ví dụ khi đi đến sở thú, trẻ sẽ vô cùng tò mò về những loại động vật mà trẻ nhìn thấy. Thay vì chỉ gọi tên những con vật, cha mẹ có thể cung cấp thêm nhiều từ mới cho trẻ thông qua việc giải thích chi tiết về đặc điểm, về thức ăn hay môi trường sống. Thậm chí trẻ còn có thể được tiếp cận với những khái niệm phức tạp hơn như về các loài động vật khác nhau (bò sát, động vật có vú…) hoặc kết cấu những bộ phận trên cơ thể động vật (sừng, vây, mang…).

Thường xuyên trò chuyện cùng trẻ

Phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ thông qua các cuộc trò chuyện rất dễ áp dụng. Trò chuyện không chỉ là cơ hội tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và bé mà còn là cơ hội để mở rộng vốn từ vựng của con. Trong quá trình nói chuyện, thông qua việc lắng nghe người lớn nói và hình thành câu trả lời, trẻ sẽ tiếp thu và ghi nhớ từ mới cũng như dùng từ sao cho hợp với ngữ cảnh. Bên cạnh những chủ đề đơn giản như trò chuyện về những sự việc đã diễn ra trong ngày, phụ huynh có thể cùng trẻ phân tích về thế giới xung quanh như thời tiết, hành động của cha mẹ thường ngày, các loài động thực vật… hoặc về những gì mà bé yêu thích để tạo sự hứng thú hơn. Đồng thời thông qua các cuộc nói chuyện, trẻ tiếp thu thêm được nhiều kiến thức đồng thời phát triển về khả năng nhận thức nhận thức cũng như tư duy của mình.

Thường xuyên trò chuyện cùng trẻ (Nguồn: Internet)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Thuộc hệ thống trường quốc tế Việt Nam của tập đoàn Cognita đến từ Anh với hơn 85 trường thành viên trên thế giới, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) có trụ sở tại khu vực Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí MinTrường Quốc Tếh là ngôi trường mang đẳng cấp quốc tế dành cho học sinh cấp bậc mầm non và tiểu học. Trường ISSP tự hào là trường mầm non, tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Trong năm 2021, trường ISSP đã trở thành trường ứng viên dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Với việc lấy học sinh làm trung tâm của việc dạy và học, trường ISSP luôn hướng tới việc tạo ra một môi trường học tập có thể thu hút và kích hoạt được tiềm lực bên trong của trẻ, tập trung phát triển vốn từ cho trẻ nói riêng, tư duy cùng với kiến thức và kỹ năng nói chung. Để có thể hiểu rõ hơn về cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy của trường, quý phụ huynh có thể liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để đặt lịch hẹn tham quan trường cũng như được tư vấn cụ thể hơn qua 2 hình thức liên hệ như sau:

Trên đây là những thông tin bổ ích về phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ từ sớm. Việc kết hợp những phương pháp nêu trên một cách linh hoạt và phù hợp với điều kiện của con trẻ sẽ giúp bé cải thiện khả năng ngôn ngữ và giao tiếp hiệu quả hơn.