aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvZG8tY2hvaS10cmktdHVlLWNoby10cmUtNS10dW9pLWJvLWRvLWNob2ktYmFuZy1jaHUtY2FpLXNvLWRlbS5qcGc_enBnRVM1c1dYLjNRT2hmd2kxdWJvY3VzSWwza3V4M3Q
November 4, 2021

TOP 5 loại đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi giúp trẻ phát triển tư duy

Bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ giới thiệu đến quý phụ huynh TOP 5 loại đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi. Những đồ chơi học tập cho trẻ 5 tuổi này không những mang lại giờ chơi vui vẻ đồng thời còn hỗ trợ giúp phát triển tư duy cho trẻ.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động học tập với giáo cụ giúp phát triển trí thông minh cho học sinh mầm non tại trường

đặt lịch tham quan trường

Tìm hiểu về Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

Lợi ích của đồ chơi thông minh đối với trẻ 5 tuổi

Trẻ chơi đồ chơi thông minh, đồ chơi trí tuệ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Vì vậy, đồ chơi trở thành món quà ý nghĩa dành cho các bé mà gia đình, thầy cô quan tâm trang bị cho trẻ. Phụ huynh có thể tham khảo những lợi ích mà đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi mang lại như:

  • Giúp trẻ được vui chơi vui vẻ, phát triển tinh thần ham học hỏi: Với những loại đồ chơi phù hợp với sở thích, trẻ có được niềm vui, sự thích thú khi chơi. Đặc biệt, ở lứa tuổi lên 5, nhu cầu muốn tìm hiểu, khám phá về thế giới xung quanh của trẻ rất lớn. Trẻ sẵn sàng dành thời gian, sự chú ý cho những món đồ chơi của mình từ đó tạo tiền đề giúp trẻ phát triển tinh thần ham học hỏi.
  • Giúp trẻ rộng mở thế giới quan: Một số loại đồ chơi thường mô phỏng nhiều mô hình khác nhau về nghề nghiệp, không gian, hoạt động thường nhật… Cho nên, việc chơi các loại đồ chơi này sẽ giúp trẻ học được cách quan sát, nhận biết thêm nhiều chi tiết liên quan đến cuộc sống.
  • Giúp trẻ có rèn luyện các kỹ năng vận động: Những kỹ năng trong vận động của trẻ sẽ được rèn luyện thêm khi chơi các loại đồ chơi thông minh. Chẳng hạn như khi chơi các loại đồ chơi lắp ghép việc cầm nắm, sắp xếp và lắp ghép các khối đồ chơi lại với nhau sẽ giúp các cơ ngón tay của trẻ linh hoạt hơn.
  • Giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội: Khi chơi các loại đồ chơi trí tuệ cùng cha mẹ, bạn bè sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng xã hội như giao tiếp, làm việc nhóm, ứng xử… Bên cạnh đó, việc này cũng giúp trẻ gắn kết tình cảm với những người xung quanh.

Xem thêm: Tư duy logic là gì? 4 phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Các tiêu chí chọn đồ chơi học tập cho trẻ 5 tuổi

  • Nhà sản suất và thương hiệu: Khi lựa chọn đồ chơi học tập cho trẻ 5 tuổi, cha mẹ nên lưu ý lựa chọn sản phẩm từ những nhà sản xuất và thương hiệu uy tín, chất lượng như Lego, Wintoys, Hasbro… Các sản phẩm đồ chơi từ các nhãn hàng này đều có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về chất lượng.
  • Mục tiêu giáo dục: Quý phụ huynh có thể lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho trẻ dựa trên mục tiêu giáo dục cho trẻ. Nếu phụ huynh muốn giáo dục trẻ theo hướng “học mà chơi”, các loại đồ chơi bằng gỗ, có hình dạng cây cối hoặc con vật… giúp trẻ vừa tiếp thu kiến thức vừa thoải mái vui chơi sẽ là lựa chọn phù hợp. Nếu phụ huynh chú trọng vào việc phát triển tư duy ghi nhớ, suy luận, quý phụ huynh có thể lựa chọn cho trẻ các bộ trò chơi ghép tranh, xếp hình theo mẫu. Đối với mục tiêu là phát triển khả năng giao tiếp và tư duy tưởng tượng, các loại đồ chơi nhập vai ngành nghề sẽ là lựa chọn tối ưu.
  • Chất liệu – Thiết kế – Màu sắc của đồ chơi: Khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ 5 tuổi, cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn những món đồ chơi có chất liệu tự nhiên như gỗ hoặc chất liệu tự nhiên. Nếu lựa chọn chất liệu nhựa, phụ huynh nên lựa chọn nhựa ABS vì đây là loại nhựa tiêu chuẩn để sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Các chất liệu này sẽ an toàn hơn cho trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên lưu ý đến việc lựa chọn đồ chơi có thiết kế không góc cạnh hoặc sắc nhọn vì sẽ dễ làm trẻ bị thương khi không cẩn thận. Sau cùng, cha mẹ nên lựa chọn đồ chơi có màu sắc phù hợp với giới tính và sở thích của trẻ. Việc này sẽ mang lại nhiều hứng thú cho trẻ trong khi vui chơi và học tập.

TOP 5 loại đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi giúp trẻ phát triển trí thông minh

Có khá nhiều đồ chơi trí tuệ cho trẻ mà phụ huynh có thể tham khảo và mua cho con. Mỗi loại đồ chơi được phát triển dựa trên một số tiêu chí nhất định nhằm hỗ trợ trẻ tối ưu được hiệu quả khi chơi.

Bộ đồ chơi xếp hình, lắp ráp logo

Đây là bộ đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi được nhiều bé yêu thích. Đồ chơi xếp hình, lắp ráp lego được làm bằng nhựa, gỗ với nhiều hình dạng, màu sắc. Phụ huynh có thể chọn đồ chơi này cho trẻ theo chủ đề như nhà cửa, xây dựng, môi trường… 

Khi chơi đồ chơi xếp hình, lắp ráp logo trẻ học được tính kiên nhẫn và sáng tạo. Ban đầu trẻ có thể lắp ráp theo hướng dẫn, nhưng sau đó, khi đã thành thục, trẻ có thể sáng tạo theo ý của mình. Hoạt động chơi đồ chơi xếp hình, lắp ráp logo còn tạo cơ hội để trẻ rèn luyện kỹ năng chơi với bạn, chơi với nhóm để cùng nhau hoàn thành những mẫu lắp ráp lớn hơn, nhiều hơn.

Bộ đồ chơi xếp hình – Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi

Bộ đồ chơi nhập vai ngành nghề

Rất nhiều trẻ 5 tuổi thích bộ đồ chơi nhập vai ngành nghề. Trẻ có thể đóng giả nhiều ngành như: công an, giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, lính cứu hoả… Với bộ đồ chơi này trẻ được hoá thân bằng trang phục và sử dụng một số vật dụng liên quan. Điều này làm trẻ thích thú.

Trẻ được trải nghiệm trực quan khi đóng giả các ngành nghề mà mình yêu thích. Thông qua việc chơi, trẻ hiểu thêm về các nghề nghiệp, các hoạt động liên quan. Điểm lý thú của đồ chơi nhập vai ngành nghề còn là cơ hội để bé và các bạn được thực hành việc giao tiếp, ứng xử trong khi chơi. Từ đó kỹ năng tư duy, kỹ năng giao tiếp của trẻ được cải thiện đáng kể.

Bộ đồ chơi nhập vai ngành nghề

Bộ đồ chơi thẻ học thông minh

Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi còn có đồ chơi thẻ học thông minh. Những tấm thẻ nhỏ bằng nhựa hoặc bằng giấy được in rõ ràng sắc nét với nhiều nội dung khác nhau. Phụ huynh có thể chọn đồ chơi thẻ học thông minh theo chủ đề mà trẻ yêu thích. 

Trẻ quan sát được bằng mắt và tương tác thông qua việc đọc, ghi nhớ nội dung trên thẻ. Bộ đồ chơi thẻ học thông minh nhỏ gọn, tiện mang đi để trẻ có thể chơi mọi lúc mọi nơi. Loại đồ chơi này còn có thể ứng dụng giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Bộ đồ chơi bảng chữ cái, số đếm

Phụ huynh cũng có thể chọn đồ chơi bảng chữ cái, số đếm cho trẻ. Đây là bộ đồ chơi trí tuệ phù hợp cho trẻ 5 tuổi. Nội dung của bộ đồ chơi là các chữ cái, các số đếm. Trẻ tiếp cận những nội dung này dưới góc độ là trò chơi nên dễ tiếp nhận. Chơi với đồ chơi này giúp trẻ nhận biết được chữ cái, số đếm sớm hơn.

Bộ đồ chơi bảng chữ cái, số đếm

Bộ đồ chơi rút gỗ

Phụ huynh cũng có thể cho trẻ chơi đồ chơi rút gỗ. Đây cũng là đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi mà phụ huynh nên lựa chọn. Đồ chơi được sản xuất dưới dạng những thanh gỗ rút. Trẻ sẽ phải khéo léo rút được những thanh gỗ mà không làm ảnh hưởng đến các thanh còn lại. 

Thông qua hoạt động chơi cùng đồ chơi rút gỗ trẻ tập luyện được tính kiên nhẫn, tư duy để suy đoán lựa chọn. Bộ đồ chơi này cũng tạo điều kiện để trẻ rèn luyện kỹ năng chơi chung với bạn.

Bộ đồ chơi rút gỗ

Môi trường học tập tại Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) giúp trẻ phát triển trí tuệ

Trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tọa lạc tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường Quốc Tế Saigon Pearl tự hào là trường mầm non và trường quốc tế tiểu học duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi hai tổ chức giáo dục uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Trường ISSP hiện đang là trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Không nằm ngoài định hướng xây dựng môi trường giáo dục phát triển toàn diện, lứa tuổi mầm non tại trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) luôn được nhà trường quan tâm sâu sắc. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại  theo tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư bài bản nhằm hỗ trợ việc học tập của trẻ. Đối với trẻ 5 tuổi, học cụ của trường được trang bị phong phú, đa dạng về chủng loại, màu sắc. Mỗi ngày học sinh tại Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl sẽ vừa được học, vừa được chơi thỏa thích nhằm đạt mục tiêu phát triển toàn diện về mọi mặt. 

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) luôn khuyến khích phụ huynh cùng trẻ đến tham quan thực tế tại trường. Phụ huynh có thể liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường qua 2 cách bên dưới:

Bài viết trên từ ISSP đã giới thiệu đến quý phụ huynh lợi ích và những món đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi. Đây vừa là món đồ chơi học tập cho trẻ 5 tuổi giúp trẻ vui vẻ khi chơi mỗi ngày mà còn là công cụ hỗ trợ để trẻ phát triển tư duy và các kỹ năng của bản thân hiệu quả.