Fraud Blocker Top 10+ đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi phát triển tư duy tốt nhất
Zalo OA icon
đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi
June 4, 2023

Top 10+ đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi phát triển trí tuệ và tư duy tốt nhất

Có những loại đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi nào phổ biến hiện nay? Cùng ISSP khám phá Top 10 loại đồ chơi cho bé 5 tuổi giúp bé phát triển tư duy logic, tăng cường trí thông minh và khả năng sáng tạo trước khi bước vào lớp 1. Đây là các loại đồ chơi phù hợp cho trẻ 5 tuổi chẳng những giúp bé vui chơi giải trí mà còn giúp trẻ học tập, rèn luyện trí tuệ, phát triển giác quan. Phụ huynh cùng trường ISSP tìm hiểu về những loại đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi vừa học vừa chơi này để có phương pháp giảng dạy phù hợp nhé!

>>> Tìm hiểu về Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

TOP 10 loại đồ chơi cho bé 5 tuổi giúp phát triển trí thông minh và tư duy logic

Có khá nhiều đồ chơi trí tuệ cho trẻ từ 3-5 tuổi mà phụ huynh có thể tham khảo và mua cho con. Mỗi loại đồ chơi được phát triển dựa trên một số tiêu chí nhất định nhằm hỗ trợ trẻ tối ưu được hiệu quả khi chơi, học thông qua chơi.

1. Bộ đồ chơi xếp hình, lắp ráp logo cho bé 5 tuổi vừa chơi vừa học

Đây là bộ đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi được nhiều bé yêu thích. Đồ chơi xếp hình, lắp ráp lego được làm bằng nhựa, gỗ với nhiều hình dạng, màu sắc. Phụ huynh có thể chọn đồ chơi này cho trẻ theo chủ đề như nhà cửa, xây dựng, môi trường… 

Khi chơi đồ chơi xếp hình, lắp ráp logo trẻ học được tính kiên nhẫn và sáng tạo. Ban đầu trẻ có thể lắp ráp theo hướng dẫn, nhưng sau đó, khi đã thành thục, trẻ có thể sáng tạo theo ý của mình. Hoạt động chơi đồ chơi xếp hình, lắp ráp logo còn tạo cơ hội để trẻ rèn luyện kỹ năng chơi với bạn, chơi với nhóm để cùng nhau hoàn thành những mẫu lắp ráp lớn hơn, nhiều hơn.

Xem thêm: Cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi là tốt nhất?

Bộ đồ chơi xếp hình – Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi (Nguồn: Internet)

2. Bộ đồ chơi nhập vai ngành nghề dành cho bé 5 tuổi

Rất nhiều trẻ 5 tuổi thích bộ đồ chơi nhập vai ngành nghề. Trẻ có thể đóng giả nhiều ngành như: công an, giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, lính cứu hoả… Với bộ đồ chơi này trẻ được hoá thân bằng trang phục và sử dụng một số vật dụng liên quan. Điều này làm trẻ thích thú.

Trẻ được trải nghiệm trực quan khi đóng giả các ngành nghề mà mình yêu thích. Thông qua việc chơi, trẻ hiểu thêm về các nghề nghiệp, các hoạt động liên quan giúp rèn luyện sự tự tin. Điểm lý thú của đồ chơi nhập vai ngành nghề còn là cơ hội để bé và các bạn được thực hành việc giao tiếp, ứng xử trong khi chơi. Từ đó kỹ năng tư duy, kỹ năng giao tiếp của trẻ được cải thiện đáng kể.

Xem thêm: Cách dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non cực dễ, an toàn

Bộ đồ chơi nhập vai ngành nghề (Nguồn: Internet)

3. Bộ đồ chơi thẻ học thông minh

Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi còn có đồ chơi thẻ học thông minh. Những tấm thẻ nhỏ bằng nhựa hoặc bằng giấy được in rõ ràng sắc nét với nhiều nội dung khác nhau. Phụ huynh có thể chọn đồ chơi thẻ học thông minh theo chủ đề mà trẻ yêu thích. 

Trẻ quan sát được bằng mắt và tương tác thông qua việc đọc, ghi nhớ nội dung trên thẻ. Bộ đồ chơi thẻ học thông minh nhỏ gọn, tiện mang đi để trẻ có thể chơi mọi lúc mọi nơi. Loại đồ chơi này còn có thể ứng dụng giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Xem thêm: Lòng Trắc Ẩn Là Gì? Ý Nghĩa Của Lòng Trắc Ẩn Trong Giáo Dục Trẻ

Bộ đồ chơi thẻ học thông minh

Bộ đồ chơi thẻ học thông minh (Nguồn: Internet)

4. Bộ đồ chơi bảng chữ cái, số đếm

Phụ huynh cũng có thể chọn đồ chơi bảng chữ cái, số đếm cho trẻ. Đây là bộ đồ chơi trí tuệ phù hợp cho trẻ 5 tuổi. Nội dung của bộ đồ chơi là các chữ cái, các số đếm. Trẻ tiếp cận những nội dung này dưới góc độ là trò chơi nên dễ tiếp nhận. Chơi với đồ chơi này giúp trẻ nhận biết được chữ cái, số đếm sớm hơn.

Xem thêm: Cách phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ giúp trẻ hòa đồng, tự tin giao tiếp

Bộ đồ chơi bảng chữ cái, số đếm (Nguồn: Internet)

5. Bộ đồ chơi rút gỗ

Phụ huynh cũng có thể cho trẻ chơi đồ chơi rút gỗ. Đây cũng là đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi mà phụ huynh nên lựa chọn. Đồ chơi được sản xuất dưới dạng những thanh gỗ rút. Trẻ sẽ phải khéo léo rút được những thanh gỗ mà không làm ảnh hưởng đến các thanh còn lại. 

Thông qua hoạt động chơi cùng đồ chơi rút gỗ trẻ tập luyện được tính kiên nhẫn, tư duy để suy đoán lựa chọn. Bộ đồ chơi này cũng tạo điều kiện để trẻ rèn luyện kỹ năng chơi chung với bạn.

Xem thêm: Cách cha mẹ giúp trẻ phát triển trí thông minh vận động

Bộ đồ chơi rút gỗ (Nguồn: Internet)

6. Đồ chơi âm nhạc trí tuệ dành cho bé 5 tuổi

 m thanh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, nó vừa giúp bé thư giãn đầu óc, giải trí vui chơi, còn giúp kích thích phát triển trí tuệ của bé. Ngoài ra, đối với các bé có khả năng cảm thụ âm nhạc thì món đồ chơi này sẽ giúp bé bộc lộ được hoàn toàn năng khiếu âm nhạc của mình kể từ khi còn bé. Từ đó, cha mẹ có thể giúp con có những hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất với con trong tương lai giúp con phát triển thêm trí thông minh âm nhạc.

Xem thêm: 5 nhóm tính cách của trẻ và cách giúp trẻ phát triển cha mẹ nên biết

Đồ chơi âm nhạc trí tuệ dành cho bé 5 tuổi (Nguồn: Internet)

7. Bộ cờ cho bé 5 tuổi

Cờ vua, cờ tướng đây là những bộ môn thể thao trí tuệ vừa giúp kích thích sự thông minh, logic cho bé vừa giúp con có những phút giây giải trí bổ ích. Nếu ngay từ giai đoạn bé được 5 – 6 tuổi được tiếp xúc với bộ đồ chơi cờ thì phụ huynh có thể giúp bé tăng tường phản xạ, khả năng tính toán và phương pháp xử lý tình huống. Theo nghiên cứu, khi bé hoạt động não để tính toán các bước đi của cờ, não bộ của bé sẽ được kích thích và chỉ số IQ sẽ được nâng cao đáng kể.

Xem thêm: 10+ Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học Phát Triển Toàn Diện

Bộ cờ cho bé 5 tuổi kích thích tư duy logic

Bộ cờ cho bé 5 tuổi kích thích tư duy logic (Nguồn: Internet)

8. Bộ đồ chơi nấu ăn dành cho bé gái 5 tuổi

Bộ đồ chơi làm bếp là một trong những món đồ chơi trẻ thơ không thể thiếu đối với các bé gái, tất nhiên các bé trai nếu thích cũng có thể sử dụng. Bộ đồ chơi làm bếp vừa giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ, vừa giúp con có những phút giây sáng tạo thú vị. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể sắm vai là người mua hàng hoặc nhờ con nấu một bữa ăn mô phỏng từ đồ chơi để dạy cho con khả năng tự lập.

Xem thêm: Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non – Những điều cha mẹ cần biết

Bộ đồ chơi làm bếp dành cho bé gái 5 tuổi (Nguồn: Internet)

9. Những món đồ chơi tạo hình thông minh dành cho bé 5 tuổi

Với các bé 5 tuổi, cha mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động vẽ, cắt dán, tạo hình cho nhân vật từ những món đồ chơi như: Đất sét, tô tượng, vẽ tranh, cắt dán thủ công mỹ nghệ đơn giản,… Những món đồ chơi này sẽ dạy cho bé tính kiên nhẫn, sáng tạo và đặc biệt là sự khéo léo tỉ mỉ khi làm việc.

Xem thêm: Cách Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả

Những món đồ chơi tạo hình thông minh dành cho bé 5 tuổi (Nguồn: Internet)

10. Bộ đồ chơi xếp hình khối dành cho bé trai 5 tuổi

Các bé trai thường sẽ có xu hướng thích những món đồ chơi thiên về khả năng sáng tạo về hình học, trí thông minh không gian hơn các bé gái. Do đó các món đồ chơi xếp hình khối vừa giúp con nhỏ gia tăng khả năng nhận biết về hình học, vừa giúp con sáng tạo ra những hình ảnh mà con mong muốn như: nhà cửa, xe cộ, trường học, lâu đài,… Bên cạnh đó, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt từ những khối lập phương, hình nón, hình hộp,… sẽ giúp bé kích thích thị giác, khả năng quan sát và tạo sự hứng thú cho bé khi chơi.

Xem thêm: Phương pháp học tập tích cực hiệu quả dành cho trẻ

Bộ đồ chơi xếp hình khối dành cho bé trai 5 tuổi (Nguồn: Internet)

11. Bộ đồ chơi liên quan đến các phép tính thông minh và số học

Để rèn luyện khả năng tư duy tính toán và kích thích não bộ của bé, phụ huynh có thể chọn những món đồ chơi liên quan đến số học và các phép tính đơn giản như: cộng, trừ, nhân, chia,… Bộ đồ chơi vừa chơi vừa học này sẽ giúp bé phát triển tư duy về toán học, nhận biết sớm về các con số và cách thức chúng hoạt động.
Xem thêm: 5 Phương Pháp Phát Triển Não Phải Trẻ Em

Bộ đồ chơi liên quan đến các phép tính thông minh và số học (Nguồn: Internet)

Lợi ích của đồ chơi thông minh đối với trẻ 5 tuổi

Trẻ chơi đồ chơi thông minh, đồ chơi trí tuệ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Vì vậy, đồ chơi trở thành món quà ý nghĩa dành cho các bé mà gia đình, thầy cô quan tâm trang bị cho trẻ. Phụ huynh có thể tham khảo những lợi ích mà đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi mang lại như:

  • Giúp trẻ được vui chơi vui vẻ, phát triển tinh thần ham học hỏi: Với những loại đồ chơi cho bé 5 tuổi phù hợp với sở thích, trẻ có được niềm vui, sự thích thú khi chơi. Đặc biệt, ở lứa tuổi lên 5, nhu cầu muốn tìm hiểu, khám phá về thế giới xung quanh của trẻ rất lớn. Trẻ sẵn sàng dành thời gian, sự chú ý cho những món đồ chơi của mình từ đó tạo tiền đề giúp trẻ phát triển tinh thần ham học hỏi.
  • Giúp trẻ rộng mở thế giới quan: Một số loại đồ chơi thường mô phỏng nhiều mô hình khác nhau về nghề nghiệp, không gian, hoạt động thường nhật… Cho nên, việc chơi các loại đồ chơi này sẽ giúp trẻ học được kỹ năng quan sát, nhận biết thêm nhiều chi tiết liên quan đến cuộc sống.
  • Giúp trẻ có rèn luyện các kỹ năng vận động: Những kỹ năng trong vận động của trẻ sẽ được rèn luyện thêm khi chơi các loại đồ chơi thông minh. Chẳng hạn như khi chơi các loại đồ chơi lắp ghép việc cầm nắm, sắp xếp và lắp ghép các khối đồ chơi lại với nhau sẽ giúp các cơ ngón tay của trẻ linh hoạt hơn.
  • Giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội: Khi chơi các loại đồ chơi trí tuệ cùng cha mẹ, bạn bè sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng xã hội như giao tiếp, làm việc nhóm, ứng xử… Bên cạnh đó, việc này cũng giúp trẻ gắn kết tình cảm với những người xung quanh.

Xem thêm: 

Đồ chơi cho bé 5 tuổi giúp phát triển trí thông minh toàn diện

Đồ chơi cho bé 5 tuổi giúp phát triển trí thông minh toàn diện (Nguồn: Internet)

Các tiêu chí chọn đồ chơi cho bé 5 tuổi phát triển trí tuệ

Nhà sản xuất và thương hiệu

Khi lựa chọn đồ chơi cho bé 5 tuổi, cha mẹ nên lưu ý lựa chọn sản phẩm từ những nhà sản xuất và thương hiệu uy tín, chất lượng như Lego, Wintoys, Hasbro… Các sản phẩm đồ chơi từ các nhãn hàng này đều có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về chất lượng.

Mục tiêu giáo dục

Quý phụ huynh có thể lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho trẻ dựa trên mục tiêu giáo dục cho trẻ. Nếu phụ huynh muốn giáo dục trẻ theo hướng “học mà chơi”, các loại đồ chơi bằng gỗ, có hình dạng cây cối hoặc con vật… giúp trẻ vừa tiếp thu kiến thức vừa thoải mái vui chơi sẽ là lựa chọn phù hợp. Nếu phụ huynh chú trọng vào việc phát triển tư duy sáng tạo, ghi nhớ, suy luận, dạy con thông minh, quý phụ huynh có thể lựa chọn cho trẻ các bộ trò chơi ghép tranh, xếp hình theo mẫu. Đối với mục tiêu là phát triển khả năng giao tiếp và tư duy tưởng tượng, các loại đồ chơi nhập vai ngành nghề sẽ là lựa chọn tối ưu.

Chất liệu – Thiết kế – Màu sắc của đồ chơi

Khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ 5 tuổi, cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn những món đồ chơi có chất liệu tự nhiên như gỗ hoặc chất liệu tự nhiên. Nếu lựa chọn chất liệu nhựa, phụ huynh nên lựa chọn nhựa ABS vì đây là loại nhựa tiêu chuẩn để sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Các chất liệu này sẽ an toàn hơn cho trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên lưu ý đến việc lựa chọn đồ chơi có thiết kế không góc cạnh hoặc sắc nhọn vì sẽ dễ làm trẻ bị thương khi không cẩn thận. Sau cùng, cha mẹ nên lựa chọn đồ chơi có màu sắc phù hợp với giới tính và sở thích của trẻ. Việc này sẽ mang lại nhiều hứng thú cho trẻ trong khi vui chơi và học tập.

Xem thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi từ sớm giúp trẻ thích nghi với thế giới xung quanh

Các tiêu chí chọn đồ chơi cho bé 5 tuổi phát triển trí tuệ

Các tiêu chí chọn đồ chơi cho bé 5 tuổi phát triển trí tuệ (Nguồn: Internet)

Môi trường học tập tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) giúp trẻ phát triển trí tuệ

Trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tọa lạc tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường Quốc Tế Saigon Pearl tự hào là trường mầm non và trường quốc tế tiểu học đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận bởi hai tổ chức giáo dục uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Trường ISSP hiện đang là trường giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Không nằm ngoài định hướng xây dựng môi trường giáo dục phát triển toàn diện, lứa tuổi mầm non tại trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) luôn được nhà trường quan tâm sâu sắc. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư bài bản nhằm hỗ trợ việc học tập của trẻ. Đối với trẻ 5 tuổi, học cụ của trường được trang bị phong phú, đa dạng về chủng loại, màu sắc. Mỗi ngày học sinh tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl sẽ vừa được học, vừa được chơi thỏa thích nhằm đạt mục tiêu phát triển toàn diện về mọi mặt. 

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) luôn khuyến khích phụ huynh cùng trẻ đến tham quan thực tế tại trường. Phụ huynh có thể liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường qua 2 cách bên dưới:

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
  • Email: admissions@issp.edu.vn

Bài viết trên từ ISSP đã giới thiệu đến quý phụ huynh lợi ích và những món đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi. Đây vừa là món đồ chơi cho bé 5 tuổi học tập, vừa giúp bé vui vẻ khi chơi mỗi ngày. Hơn thế nữa đây còn là những công cụ hỗ trợ phát triển tư duy và các kỹ năng sống của bản thân hiệu quả, chuẩn bị hành trang cho bé bước vào lớp 1.

Xem thêm: preschool, steam là gì, lòng trắc ẩn là gì, international school, montessori là gì, các trò chơi cho trẻ mầm non, phương pháp giáo dục sớm, mầm non montessori, lợi ích của việc học online, kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi, dạy trẻ kỹ năng sống

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025