aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvcGhhdC10cmllbi1uZ29uLW5ndS1jaG8tdHJlLW1hbS1ub24uanBnP3ouMkNneFZZVDRvczVyM0xLLjFYbEtfQmduMWtGaVBi
November 2, 2021

Kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1 cha mẹ nên biết

Bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì hay chuẩn bị cho con vào lớp 1 gồm những gì là nỗi trăn trở của nhiều phụ huynh bởi đây là cột mốc khá quan trọng, khiến trẻ gặp nhiều bỡ ngỡ và lạ lẵm. Thấu hiểu điều này, bài viết ngay sau đây từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ chia sẻ những thông tin cần biết và kinh nghiệm giúp phụ huynh dễ dàng hơn trong quá trình chuẩn bị cho con vào lớp 1.

Đặt lịch tham quan Trường Tiểu Học Quốc Tế ISSP tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm chương trình dạy học theo khung chương trình IB PYP giúp trẻ phát triển toàn diện tại trường

Kinh nghiệm khi chuẩn bị cho con vào lớp 1

Những đồ dùng cần thiết chuẩn bị cho con vào lớp 1

Chuẩn bị đồ dùng học tập cho con vào lớp 1 là việc không thể thiếu. Đối với trường tiểu học công lập, phụ huynh cần sắm sửa một số đồ dùng cần thiết cho con như đồng phục, sách giáo khoa, vở ô li, bút chì, tẩy gôm, thước kẻ, màu tô, hộp bút, cặp sách hoặc balo… Tuy nhiên, khi lựa chọn cho con học trường quốc tế thì học phí đã bao gồm trọn gói các đồ dùng này, nên phụ huynh không cần phải chuẩn bị.

Kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1
Những đồ dùng cần thiết chuẩn bị cho con vào lớp 1

>> Xem thêm: Top 5 kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Rèn luyện sự tự tin cho trẻ

Khi vào lớp 1, con sẽ phải làm quen với môi trường mới, phải tự lập và chịu trách nhiệm với việc học của mình. Do đó, một trong những sự chuẩn bị cho con vào lớp 1 mà phụ huynh cần làm là rèn luyện cho con sự tự tin. Điều này sẽ giúp con dễ dàng hòa nhập với môi trường mới và học tập tốt hơn. Để giúp con tự tin và có tinh thần trách nhiệm, cha mẹ hãy áp dụng 4 cách sau:

  • Trao cho con quyền lựa chọn và ra quyết định. 
  • Khuyến khích con tự làm mọi việc trong khả năng và khen ngợi khi con làm tốt.
  • Cho con phụ trách một số việc nhà như dọn phòng, lau bàn ghế, thu dọn đồ chơi, phụ giúp bữa tối… 
  • Hỏi ý kiến của con về những vấn đề xung quanh để con có cơ hội chia sẻ quan điểm, cảm xúc của mình.
Rèn luyện sự tự tin cho trẻ
Rèn luyện sự tự tin cho trẻ

>> Xem thêm: Các giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em

Bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì? Rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho con vào lớp 1

Bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì? Trong quá trình chuẩn bị cho con vào lớp 1, phụ huynh nên rèn luyện cho con những kỹ năng cần thiết. Điều này giúp con không bị áp lực và dễ dàng hơn trong việc bắt kịp chương trình học. Cụ thể, đó là 4 kỹ năng sau:

  • Kỹ năng đọc hiểu: Phụ huynh hãy thường xuyên đọc sách, truyện cho con nghe và sau đó hỏi lại những câu hỏi đơn giản. Điều này sẽ giúp con xây dựng vốn từ, rèn luyện khả năng tập trung và đọc hiểu rất tốt. 
  • Kỹ năng làm toán: Con sẽ dễ làm quen với môn toán hơn khi vào lớp 1 nếu được cha mẹ dạy trước về những con số. Cụ thể, cha mẹ hãy trò chuyện với trẻ về những con số và dạy trẻ đếm từ 1 đến 10 sau đó lên đến 100. Kế tiếp cha mẹ có thể cho con làm các bài toán đơn giản như thêm, bớt 1 và tăng dần con số thêm 2, bớt 2, thêm 5, bớt 3… tùy theo khả năng của trẻ. 
  • Kỹ năng đặt câu hỏi: Phụ huynh nên khuyến khích con suy nghĩ, biết thắc mắc và đặt câu hỏi về mọi thứ xung quanh. Ví dụ: Vì sao thế này? Vì sao điều đó lại diễn ra? Kỹ năng này sẽ giúp con học hỏi tốt hơn khi vào lớp 1.
  • Kỹ năng viết: Cha mẹ hãy để con cảm thấy viết là một kỹ năng thú vị bằng cách dạy con cầm bút và có thể tô theo những hình thù ngộ nghĩnh. Khi đã dần quen, phụ huynh hãy tập con tô những đường nét đơn giản, dấu câu và chữ cái. Đối với các từ mà con viết hoặc tô sai, cha mẹ hãy kiên nhẫn giải thích, hướng dẫn cho đến khi con làm đúng.
Những đồ dùng cần thiết chuẩn bị cho con vào lớp 1
Rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho con vào lớp 1

Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1

Môi trường tiểu học sẽ khác biệt rất nhiều so với môi trường mẫu giáo. Con sẽ học với những người bạn mới, không còn được cô giáo chăm sóc và hỗ trợ nhiều như khi còn ở bậc mầm non. Vì vậy, cha mẹ cần trò chuyện về những điều này để con có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất, nhằm giúp còn giảm cảm giác bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, nếu con vẫn cảm thấy sợ khi vào lớp 1, cha mẹ hãy giải thích rằng “ai cũng phải vào lớp 1”, “vào lớp 1 chứng tỏ con của cha/mẹ đã lớn hơn”, “vào lớp 1 chứng tỏ con đã học rất ngoan và tốt ở bậc mầm non, mẫu giáo”… và thường xuyên khích lệ, động viên trẻ.

Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Sự lo lắng khi chuẩn bị cho con vào lớp 1 là điều không tránh khỏi, nhưng phụ huynh có thể yên tâm khi cho con học tại Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP), một trong những trường tiểu học quốc tế tại TPHCM uy tín và chất lượng. Các phương pháp sư phạm của trường và đội ngũ giáo viên tâm lý, thấu hiểu tính cách và biết cách giao tiếp khéo léo sẽ giúp con dễ dàng hòa nhập khi vào lớp một.

>> Chương Trình Tiểu Học tại Trường Tiểu Học Quốc Tế ISSP <<

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam. Trường ISSP tự hào là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện Trường Quốc Tế Saigon Pearl còn đang là trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)
Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Tại Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl, khung chương trình IB PYP được áp dụng vào chương trình giảng dạy một cách khoa học, hiệu quả. Học sinh sẽ được các giáo viên trao quyền học tập theo nhịp điệu riêng của mình, giáo viên là người giám sát, hướng dẫn. Qua đó, trẻ sẽ có ý thức độc lập, biết chịu trách nhiệm và biết cách làm chủ việc học. Không chỉ thế, học sinh còn được rèn luyện kỹ năng mềm, phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí lực trong môi trường được thiết kế lấy trẻ làm trung tâm của việc giáo dục. 

Phụ huynh hãy đến tham quan trường để tìm hiểu cụ thể hơn về cơ sở vật chất, chương trình học và đội ngũ giáo viên. Từ đó, phụ huynh sẽ phần nào dễ dàng và yên tâm trong việc lựa chọn cho con ngôi trường phù hợp. Phụ huynh có thể liên hệ đến Phòng tuyển sinh của trường ISSP để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường qua 2 cách dưới đây:

Nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ đến phụ huynh về những gì cần chuẩn bị cho con vào lớp 1 cũng như bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong quá trình chuẩn bị để con có bước chuyển tiếp thật tốt cùng một tinh thần vững vàng, tự tin.