Fraud Blocker Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi từ sớm giúp trẻ thích nghi với thế giới xung quanh - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvbmhvbS1reS1uYW5nLXVuZy14dS1jaG8tdHJlLTItdHVvaS5qcGc_SmdJaHFmWGNyZHQ0NXlSbVR5d0phV1N1aVQ1Szh0czU
November 11, 2021

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi từ sớm giúp trẻ thích nghi với thế giới xung quanh

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi tưởng chừng vô cùng khó khăn, vì nhiều cha mẹ cho rằng trẻ còn quá nhỏ chưa thể tiếp thu. Tuy nhiên, trẻ 2 tuổi đã có khả năng học hỏi khá nhiều thứ mà bố mẹ không ngờ đến. Vì vậy, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ những kỹ năng sống cần thiết khi còn sớm giúp trẻ phát triển toàn diện. Hãy cùng tìm hiểu cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi từ sớm giúp trẻ sớm thích nghi với môi trường và thế giới xung quanh qua bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi tại trường:

>> Tìm hiểu thêm về Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP

1. Nhóm kỹ năng chăm sóc bản thân cho trẻ 2 tuổi

 • Tự ăn: Khi trẻ 2 tuổi đã có thể tự ăn mặc dù bé còn vụng về trong việc dùng muỗng. Phụ huynh nên làm mẫu thật chậm để trẻ có thể làm theo và cần phải kiên nhẫn đợi trẻ ăn xong. Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể sử dụng thêm các dụng cụ tập ăn cho trẻ em trên 1 tuổi.
 • Rửa mặt: Bố mẹ nên tìm hiểu trước cách rửa mặt cho trẻ đúng cách và hiệu quả. Bản thân bố mẹ nên làm mẫu để trẻ hình thành thói quen tốt mỗi ngày và không nên xem thường việc tưởng chừng như đơn giản này.
 • Đánh răng: Mỗi ngày bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen đánh răng 2 lần/ ngày, sáng và tối trước khi đi ngủ. Bố mẹ nên tìm mua các loại bàn chải có hình thú dễ thương và kem đánh răng dành cho trẻ em với nhiều màu sắc, có vị ngọt giúp thu hút trẻ hơn.
 • Lựa chọn quần áo: Trẻ 2 tuổi đã có thể tự lựa chọn quần áo mà mình thích để mặc. Ngoài ra, bé cũng có thể tự mình chuẩn bị khẩu trang, áo khoác, mũ trước khi đi ra ngoài với người lớn. Việc tự lựa chọn quần áo cũng có thể giúp bé thiết lập chính kiến và suy nghĩ riêng. Đối với một số bé nhanh nhẹn hơn thì đã có thể tự cởi đồ như áo thun và quần thun.
 • Tự mang dép: Trong giai đoạn này, bé sẽ chưa phân biệt được bên trái và bên phải nên thường sẽ mang dép ngược. Vì vậy, bố mẹ có thể hướng dẫn hoặc tìm cách giúp trẻ phân biệt được hai bên với nhau. Bên cạnh đó, việc để dép đúng nơi quy định sau khi đi ra ngoài cũng là điều mà bố mẹ nên dạy cho trẻ thật kỹ.

Nhóm kỹ năng chăm sóc bản thân cho trẻ 2 tuổi (Nguồn: Internet)

2. Nhóm kỹ năng giữ gìn vệ sinh chung cho trẻ 2 tuổi

 • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa: Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ tự dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh chung tại nhà. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh chung cho trẻ. Bố mẹ nên phân công những việc phù hợp với độ tuổi của bé một cách hợp lý giúp đem lại niềm hứng khởi cho trẻ như tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, tự cất hoặc nhờ người lớn cất mũ, áo khoác sau khi trở về nhà…
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh: Trong giai đoạn 2 tuổi, cha mẹ có thể dạy trẻ hiểu được cách bỏ rác vào đúng nơi đúng chỗ. Khi cho bé đi chơi ở ngoài công viên, siêu thị, cửa hàng,… bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ bỏ rác vào thùng rác. Như thế, trẻ sẽ hình thành được thói quen biết bỏ rác vào đúng nơi quy định mọi nơi mọi lúc và giữ gìn môi trường xung quanh luôn sạch đẹp.
 • Dạy bé tự đi vệ sinh: Bố mẹ nên hướng dẫn cho trẻ tự biết cách đi vệ sinh và dội nước thật sạch sau khi đi vệ sinh. Phụ huynh nên để cố định bô ở một vị trí nhất định trong nhà để bé có thể tự chủ động trong việc đi vệ sinh. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể chuẩn bị thêm bệ ngồi toilet để hình thành thói quen và biết cách tự đi vệ sinh như người lớn.

Nhóm kỹ năng giữ gìn vệ sinh chung cho trẻ 2 tuổi (Nguồn: Internet)

3. Nhóm kỹ năng ứng xử cho trẻ 2 tuổi

 • Dạy trẻ biết cảm ơn và xin lỗi: Khi thể hiện những cử chỉ hay lời nói lễ phép, bố mẹ cũng nên dạy trẻ cách nói sao cho phù hợp. Trường hợp bé được người lớn, bạn bè quan tâm, hay làm phiền người khác thì bố mẹ nên dạy bé nói câu “Cảm ơn” và “Xin lỗi”. Bên cạnh đó, ba mẹ nên dạy trẻ cách nói tròn câu rõ chữ như “con cảm ơn ông bà”, “con xin lỗi cô chú”…
 • Dạy trẻ lễ phép: Khi bé còn nhỏ sẽ rất thích bắt chước theo người lớn, bố mẹ hãy tận dụng điều này để dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi về việc lễ phép với người lớn. Khi người lớn đưa vật gì cho trẻ thì bố mẹ nên hướng dẫn trẻ nói “dạ”, “vâng”, “ạ”, kèm theo những hành động cúi đầu hoặc khoanh tay.
 • Dạy trẻ tôn trọng và lịch sự với người khác: Bố mẹ nên là tấm gương sáng cho trẻ noi gương theo. Ví dụ như khi đến nhà người lạ, bố mẹ nên chào hỏi với người lớn để trẻ bắt chước theo. Ngoài ra, cũng nên dạy bé nói chuyện nhỏ nhẹ, không la hét, không nghịch đồ khi chưa được sự cho phép của người lớn.
 • Dạy trẻ biết sẻ chia: Khi bé chơi cùng các bạn khác, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ cách chơi luân phiên nhau và cũng phải biết nhường đồ chơi hoặc trả lại sau khi mượn đồ chơi của các bạn khác.
 • Dạy trẻ có thái độ nghiêm túc trong bữa ăn: Trẻ 2 tuổi rất hiếu động, bố mẹ nên dạy trẻ biết cách tập trung vào bữa ăn. Vì bữa ăn là nơi thể hiện văn hóa gia đình. Ví dụ: Bố mẹ có thể dạy bé không được chọc thìa đũa lung tung, cẩn thận tránh làm đổ thức ăn, không được vừa ăn vừa nghịch hay vừa ăn vừa chơi…

Nhóm kỹ năng ứng xử cho trẻ 2 tuổi (Nguồn: Internet)

Trường Mầm Non Quốc tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là một trong những ngôi trường mầm non và tiểu học quốc tế dành cho các bé từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita với hơn 100 trường thành viên trên toàn thế giới, Trường Quốc Tế Saigon Pearl tự hào là một trong những trường mầm non và tiểu học quốc tế đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là NEASC (New England Association of Schools and Colleges) và tổ chức CIS (Council of International School). Hiện, trường ISSP cũng đang là trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP).

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl ( Nguồn: ISSP)

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ 2 tuổi phát triển kỹ năng sống, được áp dụng tại trường ISSP và góp phần giúp trẻ mầm non sáng tạo, khám phá thế giới xung quanh. Tại ISSP, tất cả học sinh đều là trung tâm của quá trình dạy và học, giáo viên chỉ đóng vai trò là người đồng hành và hỗ trợ cho bé. Mục tiêu của phương pháp này là giúp trẻ phát triển toàn diện về kỹ năng sống và sự sáng tạo ngay những năm đầu đời. Khi đến với ISSP, trẻ sẽ có được không gian tự do khám phá, tìm tòi và tự giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn khuyến khích phụ huynh đến tham quan trường để có những trải nghiệm thực tế thú vị về phương pháp giáo dục và môi trường học tập tại trường. Phụ huynh có thể liên lạc đến Phòng Tuyển Sinh của Trường ISSP để được tư vấn cụ thể hơn hoặc đặt lịch tham quan trường thông qua 2 cách liên hệ sau:

Trên đây là những chia sẻ của trường ISSP về các vấn đề liên quan đến cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi. Hy vọng sau khi đọc bài viết trên, phụ huynh sẽ tìm được cho mình phương pháp giáo dục phù hợp với con em mình để có thể nuôi dạy trẻ thật tốt, giúp bé hình thành nhiều thói quen có ích cho tương lai của trẻ sau này.