Fraud Blocker [Cập nhật 2023] Cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi là tốt nhất?
Zalo OA icon
mẫu giáo bé là mấy tuổi
June 4, 2023

[Cập nhật 2023] Cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi là tốt nhất?

Cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi để tốt cho sự phát triển toàn diện của con mà không gây ảnh hưởng đến tâm lý? Đây là thắc mắc của khá nhiều phụ huynh, nhất là những cha mẹ bận rộn và muốn cho con học mẫu giáo sớm. Những vấn đề này sẽ được giải đáp qua bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

>> Tìm hiểu thêm về Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

Cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi là tốt nhất?

Ngày nay, nhiều quốc gia khuyến nghị cho bé đi học mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi. Độ tuổi này được coi là phù hợp để trẻ tiếp cận môi trường học tập và phát triển các kỹ năng cần thiết cho tuổi tác của họ. Tuy nhiên, việc cho trẻ đi học mẫu giáo cũng có thể thay đổi, tùy vào điều kiện của gia đình. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, trẻ từ 16 – 24 tháng là thời điểm thích hợp nhất để đi lớp. Lứa tuổi đó các bé đã cứng cáp, ăn uống sinh hoạt tốt, có khả năng thích nghi với môi trường mới tốt, ham thích học hỏi và vui chơi…

Tham khảo ngay: Phương pháp STEAM là gì? Giáo dục STEAM cho trẻ mầm non đúng cách?

Mẫu giáo được chia thành mấy nhóm lớp?

Ở Việt nam, mẫu giáo thường được chia thành 3 nhóm lớp:

 • Mẫu giáo bé: Mẫu giáo bé là mấy tuổi? Đây là tên gọi dùng để chỉ nhóm trẻ từ 18 tháng đến 2,5 tuổi. Đây là giai đoạn đầu tiên trong môi trường mẫu giáo, nơi trẻ được khám phá và tiếp xúc với một loạt hoạt động chơi và học phù hợp với độ tuổi của họ. Mục tiêu chính ở mẫu giáo bé là khám phá và rèn kỹ năng xã hội cơ bản.
 • Mẫu giáo nhỡ: Mẫu giáo nhỡ áp dụng cho nhóm trẻ từ 2,5 đến 3,5 tuổi. Trẻ trong mẫu giáo nhỡ tiếp tục khám phá và tham gia vào các hoạt động chơi và học nhằm phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng số và kỹ năng xã hội cơ bản.
 • Mẫu giáo lớn: Mẫu giáo lớn là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm trẻ từ 3,5 tuổi đến 5 tuổi. Trẻ trong mẫu giáo lớn tiếp tục phát triển kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng số và tư duy sáng tạo. Hoạt động học tập cũng được tăng cường để chuẩn bị trẻ cho bước tiếp theo là nhập học vào trường tiểu học.

Tham khảo ngay: VỪA HỌC VỪA CHƠI: Phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi HIỆU QUẢ | ISSP

Độ tuổi đi học phổ biến ở các nước trên thế giới

Cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi không có công thức chung và chưa có nghiên cứu nào cụ thể. Bằng chứng là độ tuổi bắt đầu đi học ở các nước khá khác nhau, không có quy định cụ thể và tùy thuộc vào nhịp sống của từng quốc gia:

 • Vương quốc Anh: Các cơ sở mầm non ở Anh nhận trẻ mẫu giáo từ 3 – 4 tuổi. Do tính chất công việc, bố mẹ có thể gửi con sớm hơn ở bất kỳ độ tuổi nào vào các trường tư nhân.
 • Mỹ: Trẻ em Mỹ có thể được gửi vào nhà trẻ khi mới 6 tuần tuổi, thậm chí một số trường còn nhận trẻ khi mới 2 tuần tuổi.
 • Canada: Trẻ em ở Canada thường được gửi đến trường mẫu giáo khi lớn hơn 2 tuổi.
 • Thụy điển: Độ tuổi đi học của trẻ em Thụy Điển là 1 tuổi.
 • Nhật Bản: Các trường mẫu giáo ở Nhật Bản nhận trẻ từ 3 tháng tuổi.
 • Đức: Đức là quốc gia có nền giáo dục khuyến khích trẻ phát triển tự nhiên và trẻ 1 tháng tuổi đã có thể được cho đi mẫu giáo.
 • Trung Quốc: Trẻ em ở Trung Quốc có độ tuổi đi học mẫu giáo trung bình là 3 tuổi.
 • Việt Nam: Độ tuổi đi học mẫu giáo của trẻ em Việt Nam trung bình từ 2 đến 2,5 tuổi.

Tham khảo ngay:

Tại sao nên khuyến khích trẻ đi mẫu giáo sớm? Lợi ích của việc cho bé đi học mẫu giáo từ sớm

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh), việc đi học mẫu giáo từ sớm giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng thực hành tốt hơn. Tiến sĩ Laurence Roope cho rằng, chính các hoạt động tương tác trên lớp học đã mang lại những lợi ích này. Ngoài ra, trẻ được đi học mẫu giáo từ sớm còn nhận được một số lợi ích cụ thể như sau:

 • Phát triển tính cách, khả năng giao tiếp: Trẻ ở độ tuổi từ 10 – 18 tháng là giai đoạn vàng để phát triển tính cách và khả năng giao tiếp. Khi đi học, con sẽ được làm quen, trải nghiệm môi trường học tập, có giáo viên, bạn bè cùng trang lứa. Điều này giúp con học cách chia sẻ, học hỏi để dần phát triển tính cách và khả năng giao tiếp.
 • Tiếp thu nhanh, nhận thức nhiều hơn: Theo kinh nghiệm của nhiều phụ huynh, trẻ đi học mẫu giáo sớm có khả năng tiếp thu nhanh, nhận thức nhiều hơn, học đi, học nói sớm hơn so với các trẻ cùng độ tuổi.
 • Phát triển năng lực tư duy sáng tạo: Thông qua các trò chơi, tương tác ở lớp, trẻ đi học sớm có khả năng phát huy tính sáng tạo, trí tưởng tượng tốt hơn.
 • Có khả năng quản lý cảm xúc tốt: Khi đi học, giáo viên ở trường sẽ dạy bé các kỹ năng xã hội và cách kiểm soát cảm xúc của bản thân như sự thất vọng, tức giận. Qua đó, bé sẽ biết cách đối phó với cảm xúc của mình và hạn chế tình trạng bướng bỉnh, gào khóc thường thấy.
 • Học cách chia sẻ: Môi trường mẫu giáo giúp trẻ học được cách kết bạn, trò chuyện và chia sẻ đồ chơi với nhau. Trẻ cũng được hình thành khả năng làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng với người khác.
 • Hình thành khả năng tự lập: Đi học mẫu giáo, trẻ sẽ được giáo viên hướng dẫn cách chăm sóc bản thân, tự vệ sinh, ăn uống, đi ngủ đúng giờ. Bé cũng sẽ biết cách quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ những người xung quanh.

Tham khảo ngay:

Lợi ích của việc cho bé đi học mẫu giáo từ sớm

Nên cho trẻ đi mẫu giáo từ mấy tuổi? Lợi ích của việc cho bé đi học mẫu giáo từ sớm (Nguồn: ISSP)

Một số hạn chế của việc cho bé đi học mẫu giáo sớm mà bố mẹ nên lưu ý

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì việc cho con đi học mẫu giáo quá sớm cũng tồn tại một số hạn chế nhất định:

 • Đi học quá sớm khiến trẻ bị mất cảm giác an toàn, hình thành tâm lý bất an và mất đi sự cân bằng nội tâm, nhất là những trẻ có tính cách thụ động, nhút nhát. Điều này có thể khiến trẻ có xu hướng trở nên chống đối khi lớn.
 • Các chuyên gia ở Anh tin rằng, sự nuôi dưỡng của bố mẹ có vai trò lớn nhất trong quá trình phát triển thể chất, trí tuệ và tâm lý của trẻ. Vì vậy, bố mẹ không nên trao những trách nhiệm này cho giáo viên mầm non quá sớm.
 • Trẻ đi học quá sớm có nguy cơ gặp phải căng thẳng, áp lực nhiều hơn. Điều này càng nghiêm trọng khi trường áp dụng chương trình học nặng nề, nhồi nhét kiến thức.

Tham khảo ngay:

Những kinh nghiệm cho con đi học mẫu giáo sớm dành cho các bậc phụ huynh

Đi học mầm non là bước ngoặt khá lớn đối với mọi đứa trẻ và cần sự quan tâm của cha mẹ nhiều hơn để con dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Sau đây là những kinh nghiệm cho con đi học mẫu giáo sớm mà các bậc phụ huynh nên tham khảo:

 • Trước khi cho con đi học, bố mẹ nên dành khoảng 2 tuần để kể con nghe về trường lớp và những điều thú vị. Điều này giúp tạo sự hào hứng và để con không quá bỡ ngỡ khi xa rời vòng tay bố mẹ. Con trẻ cũng rất cần những lời tâm sự, động viên của bố mẹ để tự tin hơn ở môi trường mới.
 • Phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ trường mầm non cho con để có lựa chọn phù hợp nhất. Trong thời gian đi học, nếu trẻ có những biểu hiện lạ phụ huynh nên nhanh chóng tìm hiểu và báo với nhà trường để cùng giải quyết.
 • Các đồ dùng cho bé như quần áo, bình sữa, tã nên được chuẩn bị chu đáo, sạch sẽ để các cô dễ dàng chăm sóc con hơn.
 • Bố mẹ không nên đưa con đến trường quá sớm và nên đón đúng giờ để con không phải trông đợi lâu. Khi chia tay, bố mẹ nên về ngay, không nên bịn rịn sẽ khiến tâm lý con bị ảnh hưởng.

Tham khảo ngay:

Những kinh nghiệm cho con đi học mẫu giáo sớm dành cho các bậc phụ huynh

Những kinh nghiệm cho con đi học mẫu giáo sớm dành cho các bậc phụ huynh (Nguồn: ISSP)

Trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học quốc tế Saigon Pearl

Bên cạnh mối quan tâm cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi thì việc chọn trường cho con có vai trò khá quan trọng. Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) là gợi ý hàng đầu mà bố mẹ có thể yên tâm lựa chọn. ISSP là trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học quốc tế đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi, được công nhận toàn diện bởi cả hai tổ chức kiểm định quốc tế uy tín thế giới là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Ngoài ra, năm 2021, ISSP trở thành ứng viên cho chương trình Tú Tài Quốc tế Bậc Tiểu Học (IB PYP) được công nhận toàn cầu.

Xem thêm:

Trường Mầm Non, Mẫu Giáo và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Mầm Non, Mẫu Giáo và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) (Nguồn: ISSP)

Trường có đội ngũ giáo viên trình độ cao và sự tận tâm với nghề. Khi học tại ISSP, các bé sẽ nhận được sự quan tâm, chăm sóc tận tình của giáo viên để phát huy tối đa tiềm năng theo tính cách, thế mạnh của mình.

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng 2 cách bên dưới đây:

Bài viết trên đây đã phân tích và chia sẻ đến bố mẹ về vấn đề cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi là phù hợp. Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào khả năng nhận biết, hòa nhập của trẻ và hoàn cảnh gia đình. Tuy nhiên dù cho con đi học ở độ tuổi nào thì bố mẹ cũng cần có sự quan tâm và chuẩn bị tốt nhất cho hành trình đến trường của con.

Xem thêm: nội tâm là gì, trò chơi cho trẻ mầm non, cách dạy con, kỹ năng sống cho trẻ mầm non, phương pháp reggio emilia