aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvcmVuLWx1eWVuLXR1LWR1eS1sb2dpYy1jaG8tdHJlLXF1YS1jYWMtdHJvLWNob2kuanBnP1RFN2VEXzh3Qk9CNVdEd2FoQk9IN25JNVU5TW0uOThr
November 10, 2021

Tư duy logic là gì? 4 phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Những năm đầu đời được đánh giá là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển của trẻ cả về mặt trí lực và thể lực. Do đó, việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ trong giai đoạn này được nhiều cha mẹ rất mực chú trọng. Vậy cha mẹ có thể làm gì để phát triển tư duy logic cho trẻ? Cùng Trường quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế ISSP tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp rèn luyện tư duy logic cho học sinh mầm non và tiểu học tại trường

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic được hiểu là hoạt động tư duy và suy luận nhằm đưa ra hướng giải quyết cho một vấn đề nào đó hoặc thực hiện một mục đích cụ thể. Việc tư duy logic giúp con người nhận ra sự liên quan giữa các sự vật, hiện tượng, từ đó suy luận và sắp xếp, xâu chuỗi mọi thứ theo thứ tự phù hợp, tạo nên một kế hoạch tổng thể có khả có khả năng thức thi cao nhất.

Điều này có thể thấy rõ nhất khi trẻ giải một bài toán. Trẻ sẽ dựa trên các thông tin từ đề bài, xâu chuỗi các yếu tố liên kết kết với nhau và tìm ra cách để giải bài toán nhanh nhất. Tư duy logic cũng thể hiện trong cách trẻ nói hoặc viết, quá trình tư duy logic sẽ định hình cách bé dùng từ và phản xạ trong từng trường hợp cụ thể. Do đó, đây được coi là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ mầm non.

4 phương pháp giúp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Xây dựng cho trẻ nền tảng toán học

Toán học được đánh giá là bộ môn quan trọng giúp phát triển tư duy logic cho trẻ hiệu quả. Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ dễ tiếp thu các kiến thức toán học cơ bản và dễ áp dụng vào việc giải các bài toán đơn giản. Tuy nhiên, khi càng học lên cao đây lại là các kiến thức nền tảng giúp trẻ tư duy tốt  hơn, hình thành hệ thống các kiến thức toán học xâu chuỗi. Khi đó, đứng trước bất kỳ một bài toán nào hay các vấn đề trong cuộc sống, trẻ sẽ dễ dàng vận dụng các kiến thức của mình một cách linh hoạt và giải quyết những điều này một cách nhanh chóng.

Xây dựng cho trẻ nền tảng toán học

Khuyến khích trẻ học tập kiến thức và kỹ năng mới

Học tập kiến thức hay một kỹ năng mới cũng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp nâng cao tư duy logic cho trẻ. Khi trẻ học hỏi và tiếp thu các kiến thức mới, việc này sẽ giúp hình thành nhưng tư duy mới ở trẻ, giúp trẻ làm quen với nhiều vấn đề khác nhau so với những chuyện thường ngày hay gặp phải.

Khuyến khích trẻ học tập kiến thức và kỹ năng mới là một trong những cách phổ biến giúp phát triển tư duy logic cho trẻ mầm non. Ở giai đoạn này, nhiều cha mẹ thường cho con học thêm các ngôn ngữ mới như tiếng Anh, các nhạc cụ mới hoặc cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa… Chính những cách này giúp não bộ được học hỏi thêm những kiến thức mới và tạo thành nền tảng sau này cho trẻ sau này, có thể áp dụng vào nhiều vấn đề khác nhau trong chính cuộc sống thường nhật.  

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ qua các trò chơi

Một trong những phương pháp giúp trẻ được rèn luyện tư duy logic hiệu quả phải kể đến chính là các trò chơi, đặc biệt là các trò chơi mang tính tư duy. Tâm lý thoải mái vừa học vừa chơi giúp bé tiếp thu tốt hơn các kiến thức được truyền tải qua đó. Do vậy, ở giai đoạn “vàng” này ba mẹ nên thường xuyên cho bé tiếp xúc với các trò chơi mang tính giáo dục cao như trò chơi luyện trí nhớ, giải đố, ghép hình…

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ qua các trò chơi

Dạy trẻ cách tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện cũng là một trong những phương pháp giúp trẻ hình thành tư duy logic hiệu quả. Không chỉ giúp các bé có thể hình thành nên những kỹ năng mới như kỹ năng suy luận, phân tích và đánh giá, đây còn là một cách rất hiệu quả để phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Cha mẹ có thể dạy con cách tư duy phản biện ngay trong chính đời sống thường ngày thông qua các câu hỏi khác nhau về các hiện tượng, sự vật xung quanh như tại sao nước biển lại mặn, tại sao mùa thu có lá rơi, tại sao trời lại đổ mưa… để kích thích não bộ của trẻ suy luận và đưa ra câu trả lời. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành nên những tư duy logic khoa học trước mọi vấn đề cuộc sống và giải thích về chúng một cách dễ dàng, hợp lý.

Dạy trẻ cách tư duy phản biện

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) là trường học quốc tế dành riêng cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại TP.HCM, Việt Nam. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Trường hiện đang là trường ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl sử dụng phương pháp học tập theo kiểu truy vấn (inquiry-based), giúp trẻ phát triển tư duy một cách toàn diện. Qua đó, học sinh có cơ hội học tập và tiếp thu các kiến thức tốt hơn, nhanh hơn. Trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn chào đón quý phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để có thể đánh giá khách quan nhất chương trình dạy học, cơ sở vật chất cũng như các phương pháp giáo dục mà ISSP hiện đang áp dụng. Phụ huynh có thể liên lạc với Phòng Tuyển Sinh của trường để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch tham quan trường qua 2 cách sau:

Trên đây là những chia sẻ về các phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ mầm non hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều hơn cho cha mẹ trong việc giáo dục con trẻ, giúp hỗ trợ tốt nhất cho quá trình hình thành tư duy và phát triển tri thức một cách toàn diện.