Fraud Blocker Tư duy logic là gì? 10 phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ hiệu quả - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvcmVuLWx1eWVuLXR1LWR1eS1sb2dpYy1jaG8tdHJlLXF1YS1jYWMtdHJvLWNob2kuanBnP1RFN2VEXzh3Qk9CNVdEd2FoQk9IN25JNVU5TW0uOThr
June 5, 2023

Tư duy logic là gì? 10 phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Những năm đầu đời được đánh giá là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển của trẻ cả về mặt trí lực và thể lực. Do đó, việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ trong giai đoạn này được nhiều cha mẹ rất mực chú trọng. Vậy cha mẹ có thể làm gì để phát triển tư duy logic cho trẻ? Cùng Trường quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Xem thêm: Những phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế ISSP tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp rèn luyện tư duy logic cho học sinh mầm non và tiểu học tại trường

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic được hiểu là hoạt động tư duy và suy luận nhằm đưa ra hướng giải quyết cho một vấn đề nào đó hoặc thực hiện một mục đích cụ thể. Việc tư duy logic giúp con người nhận ra sự liên quan giữa các sự vật, hiện tượng, từ đó suy luận và sắp xếp, xâu chuỗi mọi thứ theo thứ tự phù hợp, tạo nên một kế hoạch tổng thể có khả có khả năng thức thi cao nhất.

Điều này có thể thấy rõ nhất khi trẻ giải một bài toán. Trẻ sẽ dựa trên các thông tin từ đề bài, xâu chuỗi các yếu tố liên kết kết với nhau và tìm ra cách để giải bài toán nhanh nhất. Tư duy logic cũng thể hiện trong cách trẻ nói hoặc viết, quá trình tư duy logic sẽ định hình cách bé dùng từ và phản xạ trong từng trường hợp cụ thể. Do đó, đây được coi là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ mầm non.

Xem thêm: Dạy trẻ cách tư duy tích cực: 9 bí quyết bố mẹ nên thử

10 phương pháp giúp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Xây dựng cho trẻ nền tảng toán học

Toán học được đánh giá là bộ môn quan trọng giúp phát triển tư duy logic cho trẻ hiệu quả. Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ dễ tiếp thu các kiến thức toán học cơ bản và dễ áp dụng vào việc giải các bài toán đơn giản. Tuy nhiên, khi càng học lên cao đây lại là các kiến thức nền tảng giúp trẻ tư duy tốt hơn, hình thành hệ thống các kiến thức toán học xâu chuỗi. Khi đó, đứng trước bất kỳ một bài toán nào hay các vấn đề trong cuộc sống, trẻ sẽ dễ dàng vận dụng các kiến thức của mình một cách linh hoạt và giải quyết những điều này một cách nhanh chóng.

Xây dựng cho trẻ nền tảng toán học (Nguồn: Internet)

Khuyến khích trẻ học tập kiến thức và kỹ năng mới

Học tập kiến thức hay một kỹ năng mới cũng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp nâng cao tư duy logic cho trẻ. Khi trẻ học hỏi và tiếp thu các kiến thức mới, việc này sẽ giúp hình thành nhưng tư duy mới ở trẻ, giúp trẻ làm quen với nhiều vấn đề khác nhau so với những chuyện thường ngày hay gặp phải.

Khuyến khích trẻ học tập kiến thức và kỹ năng mới là một trong những cách phổ biến giúp phát triển tư duy logic cho trẻ mầm non. Ở giai đoạn này, nhiều cha mẹ thường cho con học thêm các ngôn ngữ mới như tiếng Anh, các nhạc cụ mới hoặc cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa,… Chính những cách này giúp não bộ được học hỏi thêm những kiến thức mới và tạo thành nền tảng sau này cho trẻ sau này, có thể áp dụng vào nhiều vấn đề khác nhau trong chính cuộc sống thường nhật.

Xem thêm: 5 Phương Pháp Phát Triển Não Phải Trẻ Em Hiệu Quả Giúp Trẻ Thông Minh

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ qua các trò chơi

Một trong những phương pháp giúp trẻ được rèn luyện tư duy logic hiệu quả phải kể đến chính là các trò chơi, đặc biệt là các trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non. Tâm lý thoải mái vừa học vừa chơi giúp bé tiếp thu tốt hơn các kiến thức được truyền tải qua đó. Do vậy, ở giai đoạn “vàng” này ba mẹ nên thường xuyên cho bé tiếp xúc với các trò chơi mang tính giáo dục cao như trò chơi luyện trí nhớ, giải đố, ghép hình…

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ qua các trò chơi (Nguồn: Internet)

Dạy trẻ cách tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện cũng là một trong những phương pháp giúp trẻ hình thành tư duy logic hiệu quả. Không chỉ giúp các bé có thể hình thành nên những kỹ năng mới như kỹ năng suy luận, phân tích và đánh giá, đây còn là một cách rất hiệu quả để phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Cha mẹ có thể dạy con cách tư duy phản biện ngay trong chính đời sống thường ngày thông qua các câu hỏi khác nhau về các hiện tượng, sự vật xung quanh như tại sao nước biển lại mặn, tại sao mùa thu có lá rơi, tại sao trời lại đổ mưa… để kích thích não bộ của trẻ suy luận và đưa ra câu trả lời. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành nên những tư duy logic khoa học trước mọi vấn đề cuộc sống và giải thích về chúng một cách dễ dàng, hợp lý.

Xem thêm: Top 6+ yếu tố phát triển toàn diện cho trẻ mầm non 6/2023

Cách dạy trẻ tư duy qua các hoạt động thủ công

Việc cho trẻ tham gia các hoạt động thủ công giúp trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo hiệu quả, đồng thời hỗ trợ phát triển tư duy logic. Khi làm các hoạt động thủ công, trẻ sẽ có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo của mình, đồng thời là kỹ năng quan sát và giải quyết vấn đề cũng được cải thiện. Bố mẹ hoặc giáo viên có thể bắt đầu cho bé tập làm thủ công với những món đồ đơn giản như cắt hoa, cắt ngôi sao, gấp thuyền, tô tượng,…

Rèn luyện tư duy logic qua các hoạt động thủ công
Rèn luyện tư duy logic qua các hoạt động thủ công (Nguồn: ISSP)

Dạy trẻ kỹ năng phân loại

Trẻ nhỏ thường có xu hướng để đồ chơi lung tung và khá bừa bãi. Tuy nhiên, hành vi này xảy ra là do bé chưa được dạy về kỹ năng phân loại và tư duy tổ chức. Lúc này vai trò của ba mẹ đó là hướng dẫn trẻ phân biệt các loại đồ vật lớn nhỏ, màu sắc như thế nào sẽ đi chung với nhau. Ví dụ như, cây bút màu cam sẽ được xếp cùng với cây thước màu cam, hay khi xếp đồ, đồ lớn sẽ để ở dưới, còn đồ nhỏ để lên trên. Nếu ba mẹ tạo cho bé thói quen này bằng cách lặp lại mỗi ngày, bé sẽ nhanh chóng quen và học được cách sắp xếp mọi thứ. Đây là một kỹ năng giúp hỗ trợ phát triển tư duy logic rất nhiều.

Xem thêm: Phương pháp học tập tích cực hiệu quả dành cho trẻ

Dạy tư duy logic cho trẻ: Kỹ năng tự giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề giống như một bước cần thiết để chuẩn bị cho bé trước khi đến trường. Với kỹ năng này, trẻ sẽ cảm thấy tự tin và kiên trì hơn trong việc tìm ra hướng giải quyết cho một vấn đề nào đó.

Để giúp trẻ phát triển kỹ năng này, ba mẹ có thể sắm cho bé những loại đồ chơi học tập như máy phân loại hình dạng hay ghép hình. Những trò chơi này có tác dụng giúp bé hình thành tư duy logic và phát triển kỹ năng tự mình giải quyết vấn đề trong quá trình tìm cách đặt các mảnh ghép vào đúng vị trí.

Rèn luyện tư duy cho trẻ qua các môn học nghệ thuật

Theo nghiên cứu, âm nhạc là một trong những cách rèn luyện tư duy cực hiệu quả cho trẻ. Thông qua âm nhạc, các bé sẽ thể hiện được cách mà bé nhìn nhận thế giới xung quanh như thế nào. Vì vậy, nếu có cơ hội ba mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ để giúp việc thể hiện và bộc lộ cảm xúc của trẻ đối với mọi người tốt hơn.

Nếu trẻ được tiếp xúc với âm nhạc trong một thời gian dài, với tần suất thường xuyên, tư duy âm nhạc của trẻ sẽ thúc đẩy cho tư duy sáng tạo và tư duy logic phát triển theo.

Ngoài âm nhạc, bố mẹ cũng thể cho bé tham gia các lớp học vẽ để rèn luyện tư duy hội họa. Thông qua việc vẽ tranh hay tô màu, trẻ sẽ được thực hiện các hoạt động liên quan đến cảm thụ màu sắc hay sáng tạo các hình khối. Nhờ đó, não bộ của trẻ phát triển, giúp việc tiếp nhận thông tin diễn ra nhanh hơn và khả năng xử lý thông tin cũng nhạy bén hơn.

Ba mẹ cũng có thể cho bé tham gia các lớp kịch, hoặc đơn giản là cho bé tham gia đóng vai các nhân vật trong truyện tranh. Qua đó, tư duy của trẻ sẽ được rèn luyện hiệu quả, đồng thời giúp gia đình gắn kết hơn.

Xem thêm:

Rèn luyện tư duy cho trẻ qua các môn học nghệ thuật
Rèn luyện tư duy cho trẻ qua các môn học nghệ thuật (Nguồn: ISSP)

Tạo cơ hội cho trẻ khám phá thế giới xung quanh

Nhiều phụ huynh quan niệm rằng trẻ chỉ cần học trên lớp là đủ. Tuy nhiên, thế giới xung quanh cũng có rất nhiều điều thú vị cho bé học hỏi và làm giàu thêm vốn kiến thức của mình.

Để khuyến khích tinh thần học tập của trẻ, mỗi ngày bố mẹ có thể ngồi trò chuyện và hỏi trẻ những câu hỏi về cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: “Con thấy quả táo này có màu gì?”, “Bông hoa này có mấy cánh?”,… Những câu hỏi này sẽ giúp trẻ nhớ lại những điều đã được dạy trên lớp và tìm ra câu trả lời cho bố mẹ.

Hơn nữa, việc để trẻ tự do vui chơi trong môi trường tự nhiên sẽ giúp kích thích trí tò mò của trẻ nhỏ. Nhờ đó, rèn luyện cho trẻ kỹ năng quan sát và kỹ năng giao tiếp tự tin.

Cho trẻ học ngoại ngữ sớm để rèn luyện tư duy

Hiện nay, việc học ngoại ngữ đã và đang trở thành xu hướng. Đặc biệt, nhiều phụ huynh đã bắt đầu cho con đi học tiếng Anh hay một ngôn ngữ nào đó từ khi còn rất sớm. Việc học ngoại ngữ giúp trẻ được nghe và nói chuẩn ngay từ ban đầu, nhằm tạo ra những phản xạ tự nhiên nhất. Hơn nữa, theo góc độ khoa học, việc học ngoại ngữ sớm giúp trẻ trở nên nhạy bén và thông minh hơn. Từ đó, tư duy ngôn ngữ cũng được củng cố và phát triển hơn.

Xem thêm: Phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ từ sớm giúp trẻ thông minh, sáng tạo

cho trẻ học ngoại ngữ
Cho trẻ học ngoại ngữ để rèn luyện tư duy (Nguồn: ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường học quốc tế dành riêng cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại TP.HCM, Việt Nam. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Trường hiện đang là trường giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)
Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) (Nguồn: ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl sử dụng phương pháp học tập theo kiểu truy vấn (inquiry-based), giúp trẻ phát triển tư duy một cách toàn diện. Qua đó, học sinh có cơ hội học tập và tiếp thu các kiến thức tốt hơn, nhanh hơn. Trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn chào đón quý phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để có thể đánh giá khách quan nhất chương trình dạy học, cơ sở vật chất cũng như các phương pháp giáo dục mà ISSP hiện đang áp dụng. Phụ huynh có thể liên lạc với Phòng Tuyển Sinh của trường để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch tham quan trường qua 2 cách sau:

Trên đây là những chia sẻ về các phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ mầm non hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều hơn cho cha mẹ trong việc giáo dục con trẻ, giúp hỗ trợ tốt nhất cho quá trình hình thành tư duy và phát triển tri thức một cách toàn diện.

Xem thêm: dạy con, phương pháp montessori, reggio emilia, reggio emilia, kỹ năng sống mầm non

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025