Fraud Blocker Giúp trẻ tự tin giao tiếp bằng cách phát triển trí thông minh tương tác - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMva3ktbmFuZy1naWFvLXRpZXAtdW5nLXh1LWNoby1ob2Mtc2luaC10aWV1LWhvYy5qcGc_Tkp6ZWxCLkM2czV0elpLd3lBaHV2aXdrVHNTQlBWQm4
December 15, 2021

Giúp trẻ tự tin giao tiếp bằng cách phát triển trí thông minh tương tác

Trí thông minh tương tác đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên đầu tư phát triển trí thông minh này ngay từ bé cho trẻ. Bởi loại trí thông minh này sẽ là nền tảng chắp cánh vững chắc cho tương lai sau này của trẻ. Cùng Trường Quốc tế Saigon (ISSP) tìm hiểu các cách phát triển trí thông minh tương tác giúp trẻ tự tin giao tiếp qua bài viết dưới đây.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) tại TP.HCM ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động phát triển trí thông minh tương tác cho học sinh giúp các em tự tin giao tiếp tại trường:

Trí thông minh tương tác là gì?

Trí thông minh tương tác cá nhân là một loại năng lực thấu cảm mạnh mẽ trong giao tiếp. Người sở hữu trí thông minh này thuộc tuýp người hướng ngoại và tự tin, có khả năng nhìn nhận sự vật, sự việc ở góc độ đồng cảm với tâm trạng của người khác. Bên cạnh đó, họ có khả năng thu hút và dẫn dắt người nghe tin tưởng, tán thành với ý kiến nêu ra thông qua lời nói.

Thông thường, loại trí thông minh này sẽ hay gặp ở những nhà lãnh đạo, luật sư, giám đốc,… Các ngành nghề phù hợp với trí thông minh tương tác giao tiếp bao gồm chính trị gia, giáo viên, nhân viên tư vấn, nhân viên xã hội…

Ví dụ điển hình cho tuýp người có trí thông minh giao tiếp phải kể đến các vị tổng thống nổi tiếng như Obama, Bill Clinton, Abraham Lincoln – những vị lãnh đạo tài ba, đứng đầu của một cường quốc, bất kỳ ai cũng phải nghiêng mình nể phục.

Trí thông minh tương tác là gì? ( Nguồn: Internet)

Trẻ có trí thông minh tương tác giao tiếp có đặc điểm tính cách thế nào?

Trong quá trình phát triển của não bộ, trẻ sẽ tiếp nhận ngôn ngữ thông qua giao tiếp. Những trẻ có trí thông minh tương tác cá nhân sẽ biểu hiện từ rất sớm. Để nhận biết trẻ có sở hữu trí thông minh này không, các bậc cha mẹ có thể tham khảo những đặc điểm sau:

  • Trẻ luôn thích được nói chuyện, vui chơi cùng người thân, bạn bè. Trong những cuộc trò chuyện, trẻ thường là người gợi mở và chọc cười mọi người.
  • Trẻ biết lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ bạn cùng trang lứa.
  • Trẻ thích tham gia các hoạt động tập thể ngoài trời. Qua các hoạt động này, trẻ làm quen được nhiều bạn mới hơn.
  • Trẻ có khả năng tư duy lãnh đạo và hào hứng với các hoạt động hội nhóm.
  • Trẻ nhạy bén với cảm xúc và hành động của người khác. Vì vậy, trẻ có khả năng xử lý tốt được một số tình huống giao tiếp thường gặp.
Đặc điểm tính cách của trẻ có trí thông minh tương tác giao tiếp (Nguồn: Internet)

Phát triển trí thông minh tương tác cá nhân cho trẻ, cha mẹ nên bắt đầu từ đâu?

Phát triển trí thông minh tương tác cá nhân cho trẻ ngay từ nhỏ sẽ giúp tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai sau này của trẻ. Để giúp con làm quen và rèn luyện trí thông minh này, các bậc cha mẹ có thể tham khảo những cách phổ biến như sau:

  • Dành thời gian cùng trẻ chơi các trò chơi gia đình như đố vui, nhìn hình đoán chữ, đua thú nhún,… Nhờ sự tương tác qua lại của tất cả các thành viên trong suốt thời gian trò chơi diễn ra sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh giao tiếp một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi trong gia đình như vậy cũng là một dịp tốt để gắn kết các mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên thân thiết hơn.
  • Khuyến khích trẻ mạnh dạn tham gia vào các hoạt động đội nhóm trên lớp cũng như động viên trẻ thảo luận, nêu lên quan điểm cá nhân để giải quyết các vấn đề có thể xảy ra.
  • Cùng con tham gia các tình huống giả định có nội dung liên quan đến các sự việc thường ngày xảy ra xung quanh cuộc sống của trẻ. Cha mẹ có thể đặt các câu hỏi như “con sẽ ứng xử thế nào nếu bạn lấy đồ chơi của con?”, “con sẽ làm gì nếu anh/chị trêu con?”,… Hãy để trẻ nói lên ý kiến của bản thân trước. Sau đó, cha mẹ nên nhẹ nhàng phân tích và sửa chữa những “lỗ hỏng” nếu có trong câu trả lời của trẻ. Cách làm này không chỉ giúp trẻ phát triển trí thông minh tương tác giao tiếp mà còn giúp trẻ rèn luyện khả năng phản xạ nhanh cũng như thói quen ứng xử, giao tiếp với những người xung quanh.
Cách phát triển trí thông minh tương tác cho trẻ (Nguồn:Internet)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là trường học quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita (Anh Quốc) với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Hiện tại, trường cũng đang là ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Ngoài ra, khi theo học tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl, trẻ sẽ được tiếp cận với các chương trình giáo dục được xây dựng theo tiêu chuẩn Mỹ cũng như các tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nhằm mục đích giúp cho trẻ phát triển một cách toàn diện về các kỹ năng sống cần thiết cho đến trí thông minh ở mọi phương diện, trong đó có trí thông minh tương tác giao tiếp.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn khuyến khích quý phụ huynh đến tham quan trường trực tiếp để có những nhận định, đánh giá khách quan hơn về môi trường học tập cũng như cơ sở vật chất tại trường. Để có thể đặt lịch tham quan trường, quý phụ huynh hãy liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách liên lạc dưới đây:

Trên đây là những thông tin liên quan đến trí thông minh tương tác cũng như những cách rèn luyện trí thông minh này ở trẻ mang lại hiệu quả cao. Trường Quốc tế Saigon Pearl hy vọng sau khi đọc xong bài viết, quý phụ huynh sẽ tìm được những cách thức phụ hợp để áp dụng giáo dục con em mình ngay từ hôm nay.