Fraud Blocker Hướng Dẫn Cách Tham Gia Giao Thông An Toàn, Hiệu Quả | ISSP
Zalo OA icon
Hướng dẫn cách tham gia giao thông an toàn, hiệu quả
June 5, 2023

Hướng dẫn cách tham gia giao thông an toàn, hiệu quả

Các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông, giáo dục từ sớm tại nhà cho bé bằng các phương pháp vừa học vừa chơi. Đây là kỹ năng sống quan trọng vừa giúp trang bị kiến thức về cách tham gia giao thông an toàn cần thiết cho con khi tham gia giao thông, vừa hỗ trợ con xử lý vấn đề tình huống giao thông an toàn. Mời quý phụ huynh cùng tham khảo cách dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông an toàn, hiệu quả qua bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Xem thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi qua các tình huống thực tế

Giải thích chung đơn giản cho trẻ hiểu về luật giao thông

Phụ huynh cần giải thích cho trẻ kiến thức chung về luật giao thông đường bộ trước khi đi sâu vào việc rèn luyện các kỹ năng. Những kiến thức giải thích cho trẻ cần được thiết kế ở dạng căn bản, gần gũi và phù hợp bao gồm thông tin chung, những cảnh báo rủi ro (một số biển báo giao thông), những quy định (khi đi bộ, đi xe đạp, đi xe máy…) và cách xử lý trong từng tình huống khác nhau.

Đây sẽ là nền tảng về luật giao thông mà trẻ cần phải có trước khi tìm hiểu ở bậc cao hơn nên phụ huynh cần kiên trì dạy dỗ và hướng dẫn cho trẻ. Dần dà, thông qua việc cung cấp kiến thức này trẻ bắt đầu hình thành ý thức tham gia giao thông đúng quy định để bảo đảm an toàn cho bản thân và cả người khác.

Cần lưu ý, việc dạy kỹ năng tham gia giao thông cho trẻ sẽ đạt hiệu quả khi chính mỗi phụ huynh là tấm gương để trẻ học hỏi mỗi ngày. Với mỗi kỹ năng được hướng dẫn, phụ huynh hãy là người thực hành thực tế trước mắt trẻ, để trẻ học một cách trực quan hơn, nhớ lâu hơn và hiểu được sâu hơn.

Xem thêm: Phòng chống bạo lực học đường cho trẻ: Nguyên nhân và giải pháp

Giải thích chung cho trẻ về luật giao thông
Giải thích chung cho trẻ về luật giao thông (Nguồn: Internet)

Dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông khi đi bộ

Giao thông đường bộ là hình thức giao thông mà trẻ tham gia hàng ngày. Nên việc được học, hiểu và áp dụng sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều. Kỹ năng tham gia giao thông đường bộ trẻ cần được hướng dẫn bao gồm một số nội dung:

 • Luôn đi trên vỉa hè: Phụ huynh cần nhấn mạnh cho bé hiểu tầm quan trọng của việc đi đúng nơi, băng qua đường đúng vạch kẻ trắng.
 • Biết quan sát tín hiệu đèn giao thông dành cho xe máy và cho người đi bộ: Đối với xe máy, cha mẹ cần dạy trẻ quan sát đèn giao thông dành cho xe máy, đèn xanh là được đi, đèn vàng là chuẩn bị dừng lại, đèn đỏ là dừng lại. Đối với người đi bộ, cha mẹ cần dạy trẻ quan sát đèn giao thông dành cho người đi bộ, khi đi qua đường đèn xanh là được đi và đèn đỏ là dừng lại. Cha mẹ cần giải thích cho trẻ 2 loại tín hiệu đèn này ngược nhau, khi xe máy đi thì người đi bộ dừng lại và ngược lại.
 • Không đùa giỡn khi tham gia giao thông: Tham gia giao thông trên đường tuyệt đối không chạy đuổi bắt nhau, không dàn hàng ngang, không vượt đèn đỏ…
 • Nhờ sự giúp đỡ khi qua đường: Nếu không tự mình qua đường được hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác.

Phụ huynh hãy dành thời gian dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông bằng cách thực hành các cách tham gia giao thông an toàn thực tế cùng trẻ để trẻ có thể quan sát trực quan hơn. Cha mẹ có thể bắt đầu từ những mô hình nhỏ trong khu gần nhà để trẻ làm quen, rồi sau đó, hướng dẫn ở những nơi rộng hơn như khu dân cư, đường đi chợ, đường đến trường…

Xem thêm các phương pháp giáo dục giúp con phát triển tư duy:

Yếu tố trí tuệ trong phát triển toàn diện cho trẻ mầm non (Nguồn: Internet)

Dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông khi đi xe đạp

Đối với trẻ biết đi xe đạp và sử dụng xe để tham gia giao thông hàng ngày thì việc dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông vô cùng quan trọng. Bên cạnh, kỹ năng tham gia giao thông khi đi bộ thì trẻ sẽ kết hợp cùng kỹ năng tham gia giao thông bằng phương tiện để luôn đảm bảo an toàn cho mình, người khác.

Trước khi sử dụng xe đạp lưu thông trên đường thì phụ huynh cần kiểm tra và hướng dẫn cho trẻ kiểm tra:

 • Trang phục bảo hộ khi đi xe đạp: Mũ bảo hiểm, đồ bảo hộ tay chân, quần áo gọn gàng không quá rộng,…
 • Kiểm tra tình trạng xe: Trước khi di chuyển con cần kiểm tra lốp xe, cổ xe, phanh thắng,… có đảm bảo không.

Khi lưu thông bằng xe đạp trên đường thì trẻ cũng cần tuân thủ các quy định liên quan đến phương tiện giao thông như:

 • Luôn quan sát trước khi di chuyển: Quan sát đủ 4 hướng như bên trái, bên phải, đằng trước, đằng sau. Chỉ di chuyển khi xác định được sự an toàn. Không rẽ hoặc chuyển làn đường đột ngột mà chưa quan sát.
 • Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, bảng hiệu giao thông trên đường: Di chuyển khi đèn xanh, dừng lại khi đèn đỏ. Không đi vào đường cấm, đường nguy hiểm bằng cách quan sát một số biển báo thông dụng.
 • Điều khiển xe đạp: Bé phải tuân thủ quy tắc đi bên tay phải đường và nếu cần dừng lại, cũng dừng bên tay phải.
 • Tín hiệu thông báo: Luôn bấm chuông, ra tín hiệu thông báo khi đằng trước có chướng ngại vật.
 • Cẩn thận lưu thông trên đường phố đông đúc: Đối với các khu vực như khu dân, các ngã ba ngã tư, cổng trường giờ tan học,… các bé cần cẩn thận quan sát và giảm tốc độ.

Cũng như đi bộ, tham gia giao thông bằng phương tiện giao thông cũng cần được nâng dần mức độ thực hành để trẻ được rèn luyện kỹ năng tốt hơn. Phụ huynh cùng trẻ tham gia giao thông bằng xe đạp ở khu nhà mình ở rồi đến đường đi học, đường đi siêu thị… Trẻ vừa quen với con đường đi lại hàng ngày, vừa học được những kỹ năng mang tính thực tế cao.

Xem thêm: 

Dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông khi đi xe đạp
Dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông khi đi xe đạp (Nguồn: Internet)

Dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông khi ngồi trên ô tô

Khi ở trên ô tô, trẻ cũng cần biết các kỹ năng giao thông liên quan. Điều này giúp trẻ tham gia giao thông an toàn cùng người khác.

 • Khi lên xe cần đảm bảo ngồi ngay ngắn, đúng vị trí ghế ngồi trong xe ô tô. Nên thắt dây an toàn trong suốt hành trình xe chạy.
 • Không nhảy, leo trèo trong xe ô tô.
 • Không mở cửa và thò đầu, tay chân ra bên ngoài.
 • Chỉ xuống xe khi xe dừng hẳn và theo hướng dẫn của người lớn.

Cần lưu ý là việc dạy kỹ năng tham gia giao thông khi ngồi trên ô tô bao gồm cả xe ô tô công cộng như xe buýt. Lúc này, trẻ cần được hướng dẫn thêm việc lên xuống trật tự để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Xem thêm: 10+ Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học phát triển toàn diện

>> Các kỹ năng mà trẻ sẽ được dạy trong Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP

Học phải đi đôi với hành, lời nói phải đi đôi với hành động

Nếu chỉ hướng dẫn bằng lý thuyết thì trẻ sẽ không thể nhớ lâu, hiểu đúng và áp dụng đúng vào thực tế. Chính vì vậy, hãy tạo cơ hội cho trẻ được áp dụng vào thực tiễn. Tận dụng thời điểm cùng bé tham gia giao thông để đến trường hay đi chơi để hỏi bé vài câu hỏi về kiến thức đã được học, đưa ra tình huống giả định để bé giải đáp. Đồng thời cho bé chơi những trò chơi, đọc truyện tranh, sách báo về an toàn giao thông để bé có hứng thú hơn trong quá trình học, kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông cũng được tiếp thu một cách dễ dàng.

Xem thêm:

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học quốc tế nằm tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam . Trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita (Anh Quốc) với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới, trường Quốc Tế Saigon Pearl vô cùng tự hào khi là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Ở thời điểm hiện tại, trường cũng được biết đến là giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Xem thêm: TOP Phương Pháp Phát Triển IQ Cho Trẻ Em Tốt Nhất

Trường Quốc Tế Saigon Pearl
Trường Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) được biết đến với môi trường giáo dục quốc tế tiêu chuẩn của Mỹ, hướng đến giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ. Mỗi học sinh của trường ở các cấp học đều được quan tâm và giáo dục bài bản để trở thành công dân toàn cầu với kiến thức và kỹ năng vượt trội. Song song việc trang bị kiến thức nền tảng định hướng cho nghề nghiệp sau này thì chương trình kỹ năng cũng được trường chú trọng. Đặc biệt là kỹ năng an toàn như tham gia giao thông, đi dã ngoại, vui chơi… Những bài học về chủ đề này được trường lồng ghép vào chương trình học cụ thể và sinh động.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) luôn vui mừng được đón tiếp quý phụ huynh và học sinh đến tham quan trường. Phụ huynh có thể liên lạc đến Phòng Tuyển Sinh của Trường ISSP để được tư vấn cụ thể hơn hoặc đặt lịch tham quan tại trường với 2 cách sau:

 • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788
 • Email: admissions@issp.edu.vn

Cũng như các kỹ năng khác, việc dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông là vô cùng quan trọng. Khi được hướng dẫn và rèn luyện, trẻ hoàn toàn có thể tự tin tham gia giao thông một cách an toàn cho bản thân và người khác. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể tham khảo thêm các phương pháp giúp bé phát triển toàn diện tại trang issp.edu.vn.

Xem thêm: dạy con, phương pháp montessori, reggio emilia, reggio emilia, kỹ năng sống mầm non

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025