Fraud Blocker 5 cách dạy con thông minh kiểu Mỹ giúp trẻ tự lập, tự tin - ISSP
Zalo OA icon
image
November 4, 2021

5 cách dạy con thông minh kiểu Mỹ giúp trẻ tự lập, tự tin

Phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ được nhiều phụ huynh lựa chọn khi giáo dục con em mình bởi các phương pháp này mang lại hiệu quả tích cực. Nếu như phụ huynh vẫn chưa có nhiều thông tin liên quan đến các cách dạy con thông minh kiểu Mỹ thì hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé. Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tiêu chuẩn Mỹ ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp giáo dục trẻ kiểu Mỹ tại trường.

Rèn luyện cho con tính tự lập từ khi còn nhỏ

Nước Mỹ nổi tiếng là đất nước luôn đề cao về quyền và tự do của công dân. Do đó, các bố mẹ người Mỹ luôn có xu hướng xây dựng tính tự lập cho con từ sớm. Đây là một cách dạy con thông minh mà phụ huynh nên học hỏi để giúp con phát triển độc lập hơn. Để rèn luyện tính tự lập cho trẻ, phụ huynh có thể cho trẻ ngủ ở phòng riêng, hướng dẫn trẻ tự ăn, tự vệ sinh cá nhân… giúp con không quá phụ thuộc vào bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng có thể chỉ dạy cho con cách sắp xếp quần áo, các vật dụng trong nhà một cách ngăn nắp. Các bài học này sẽ giúp hình thành các thói quen tốt, là nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này.

Rèn luyện cho con tính tự lập từ khi còn nhỏ

Khuyến khích con tìm hiểu và phát huy điểm mạnh của mình

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều có một thế mạnh riêng. Do đó, các bậc cha mẹ nên cùng con khám phá các năng khiếu và tạo điều kiện cho con phát huy điểm mạnh của mình. Cụ thể, nếu trẻ cảm thấy buồn chán, không hứng thú khi tiếp xúc với các con số, bài toán thì bố mẹ có thể thử cho con tham gia các môn học khác như ngoại ngữ hoặc môn năng khiếu (hát, vẽ, múa,…) để tìm hiểu xem thế mạnh của trẻ nằm ở lĩnh vực nào. Nếu trẻ không giỏi môn Toán, nhưng lại có năng khiếu về môn tiếng Anh, phụ huynh nên tạo điều kiện giúp con học môn tiếng Anh tốt hơn nữa. Đồng thời, phụ huynh không nên tạo áp lực và “gánh nặng” lên trẻ bằng việc thúc ép trẻ học tập các lĩnh vực mà trẻ không yêu thích. Phụ huynh nên để trẻ có thể thoải mái học tập môn học mà trẻ yêu thích và từ đó phát triển vượt bậc.

Tôn trọng con và trao quyền cho con

Một trong các cách dạy con thông minh là hãy tôn trọng con và trao quyền quyết định cho con. Hành động này sẽ giúp trẻ có thể thoải mái học tập những điều mà bé yêu thích, tạo điều kiện cho sự phát triển của con về sau. Khi trẻ phát biểu ý kiến, bố mẹ cần lắng nghe, chia sẻ và đưa ra hướng dẫn để giúp con tiến bộ hơn. Phụ huynh không nên la mắng, trách móc, sẽ khiến trẻ không vui, có cảm giác nặng nề và mất tự tin khi giao tiếp. Các bậc cha mẹ hãy luôn thấu hiểu và tôn trọng các quyết định, chính kiến riêng của con.

Tôn trọng con và trao quyền cho con

Cho phép con làm sai, lắng nghe và kiên nhẫn giải thích cho con

Các bố mẹ người Mỹ luôn suy nghĩ rất thoáng trong việc nuôi dạy con cái. Họ luôn dành thời gian để lắng nghe, kiên nhẫn giải thích và cho phép con có thể thỏa sức làm điều mình thích. Đây là một trong những cách dạy con thông minh, đã được nhiều “ngòi bút” nổi tiếng thế giới nhắc đến trong các tác phẩm về phương pháp nuôi dạy con như “Cha Mẹ Mỹ Dạy Con Tại Nhà Như Thế Nào?​” của tác giả Linda Dobson, “Phương Pháp Đếm 1-2-3 Kỳ Diệu Dành Cho Trẻ Em” của các tác giả Thomas W. Phelan và Tracy M. Lewis… Để áp dụng phương pháp này, các bậc cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho con thử sức với lĩnh vực, bộ môn mà con yêu thích. Nếu trong suốt quá trình, trẻ mắc sai lầm ở một vấn đề nào đó, phụ huynh nên nhẹ nhàng giải thích cho trẻ biết về lỗi sai và cùng trẻ thảo luận đưa ra hướng xử lý phù hợp. Cách dạy con thông minh này cũng giúp gắn kết mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái một cách hiệu quả.

Cho phép con làm sai, lắng nghe và kiên nhẫn giải thích cho con

Làm gương tốt để con noi theo học tập

Trẻ em thường học tập một cách tự nhiên thông qua các hoạt động quan sát và vui chơi mỗi ngày. Bên cạnh đó, trẻ cũng có xu hướng học theo theo những gì mà ba mẹ và người lớn xung quanh chúng thực hiện. Nắm bắt được tâm lý đó, phụ huynh ở Mỹ luôn cố gắng trở thành những tấm gương tốt để con mình có thể noi theo và học tập. Đây cũng là một trong những cách dạy con thông minh kiểu Mỹ có hiệu quả cao mà các bậc cha mẹ nên áp dụng khi giáo dục con em mình. Phụ huynh có thể bắt đầu bằng cách thực hiện những hoạt động thông thường hằng ngày để trẻ học theo theo như dọn dẹp nhà cửa, giúp đỡ người thân trong gia đình… Phụ huynh có thể làm mẫu nhiều lần, sau đó, tạo cơ hội để trẻ thực hành theo những gì mà con vừa học được từ bố mẹ.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non, tiểu học đẳng cấp quốc tế dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới. Tọa lạc tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ISSP tự hào là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, Trường Quốc Tế Saigon Pearl còn đang là trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl, trẻ sẽ được tiếp cận với chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn của Mỹ và sẽ được đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, có chuyên môn cao hỗ trợ trong suốt thời gian học tập ở trường. Mục tiêu lớn nhất của ISSP đó chính là nuôi dưỡng thế hệ học sinh thông minh và phát triển một cách toàn diện, được trang bị đầy đủ kiến thức và các kỹ năng sống cần thiết để trở thành những công dân kiểu mẫu toàn cầu. Để tìm hiểu nhiều hơn về Trường Tiểu Học Quốc Tế ISSP, phụ huynh có thể đến tham quan, trải nghiệm môi trường học tập và trang thiết bị tại trường. Phụ huynh có thể liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường qua 2 cách bên dưới:

Trên đây là những thông tin liên quan đến 5 cách dạy con thông minh kiểu Mỹ. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, các bậc phụ huynh có được nhiều thông tin bổ ích để áp dụng vào cách giáo dục con em mình, giúp con phát triển toàn diện trong tương lai.