image
November 2, 2021

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi qua các tình huống thực tế

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi không chỉ dừng lại ở những bài học lý thuyết. Mà thêm vào đó, còn cần chú trọng việc dạy kỹ năng này qua các tình huống thực tế. Việc này sẽ giúp trẻ có cơ hội tiếp thu nhanh chóng và áp dụng hiệu quả hơn. Mời quý phụ huynh tham khảo cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi qua các tình huống thực tế trong bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm những hoạt động dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi qua các tình huống thực tế tại trường

đặt lịch tham quan trường

Vì sao cần dạy trẻ 4 tuổi những kỹ năng sống cần thiết?

Cuộc sống ngày nay đã khẳng định giá trị của kỹ năng sống. Vì vậy, trang bị những kỹ năng này càng sớm thì càng tốt cho trẻ. Kỹ năng sống sẽ vừa là nền tảng để trẻ phát triển trong tương lai vừa là điều được trẻ áp dụng để phục vụ chính bản thân mình trong cuộc sống hàng ngày. 

Việc trang bị kỹ năng sống giúp trẻ tự tin, hòa nhập dễ dàng nhanh chóng trong các môi trường khác nhau từ gia đình, trường học, xã hội. Những kỹ năng sống này cũng là điểm nổi bật để trẻ có thể khẳng định được giá trị của bản thân trong một tập thể lớn.

Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi qua các tình huống thực tế cho cha mẹ

Qua nhiều nghiên cứu đã cho thấy, dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi là một quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ. Nghĩa là dù đã hình thành được kỹ năng này thì việc rèn luyện sẽ vẫn được tiếp tục. Kỹ năng sẽ càng ngày càng gia tăng chất lượng hơn. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết đầu tiên vẫn là phải hình thành được kỹ năng này ở trẻ. Phụ huynh có thể tham khảo một vài gợi ý thiết thực để dạy trẻ như sau:

Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng giao tiếp ứng xử

Giao tiếp ứng xử là một trong những kỹ năng sống quan trọng mà phụ huynh cần chú trọng. Kỹ năng này giúp trẻ mở rộng mối quan hệ của bản thân cũng như rèn luyện tính thân thiện, hòa nhập thích nghi với môi trường mới.

Ở kỹ năng này, hướng dạy cho trẻ là những tình huống giao tiếp thực tế cho từng đối tượng cụ thể. Đặc biệt, tình huống cần có tính gần gũi, thân thuộc với trẻ. Một vài ví dụ phụ huynh có thể tham khảo như: 

  • Cách giao tiếp với người thân: ông bà, cha mẹ, anh chị em…
  • Cách giao tiếp với người ngoài: thầy cô, bạn bè…
  • Cách giao tiếp với người lạ.

Nội dung giao tiếp cần đa dạng như giới thiệu, làm quen, cám ơn, xin lỗi, giúp đỡ,…

Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng giao tiếp ứng xử
Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng giao tiếp ứng xử

Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng chăm sóc bản thân giúp trẻ tự chăm sóc cho chính mình và cho cả người khác. Chăm sóc bản thân giúp trẻ không bị phụ thuộc vào cha mẹ, thầy cô. Rèn luyện được kỹ năng này giúp trẻ ngày càng chủ động, độc lập hơn trong các hoạt động hàng ngày. 

Khi hướng dẫn kỹ năng này cho trẻ 4 tuổi cần lựa chọn những hoạt động phù hợp để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn. Những hoạt động thường được hướng đến ở độ tuổi này như: kỹ năng tự xúc ăn khi đến bữa, kỹ năng mặc quần áo, kỹ năng dọn dẹp đồ chơi, kỹ năng vệ sinh cá nhân…

Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng tự chăm sóc bản thân
Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Nhiều phụ huynh e ngại kỹ năng này là quá sức với trẻ em 4 tuổi. Nhưng khuyến cáo lại cho rằng, ở độ tuổi này, thể trạng và nhận thức của trẻ đã có thể đáp ứng để rèn luyện. Kỹ năng bảo vệ bản thân giúp trẻ giữ cho mình được an toàn trước những nguy cơ khách quan và chủ quan. Trẻ đã nhận thức được cảm giác đau, nóng bỏng rát, khó chịu… Cho nên trẻ sẽ biết mình nên làm gì và không nên làm gì. 

Trong thực tế hàng ngày, có nhiều tình huống có tính chất đe dọa đến sự an toàn của trẻ nhỏ như: bàn ủi nóng, bếp đun, dao sắc nhọn, ổ cắm điện, thang máy… Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng tự bảo vệ bản thân sẽ bao gồm kỹ năng nhận thức phân biệt được nguy cơ nguy hiểm và kỹ năng tự xoay sở. Dựa vào sinh hoạt thực tế, cha mẹ có thể tạo nên những tình huống giả định và đồng hành cùng trẻ để hướng dẫn trẻ cách nhận biết và cách xử lý phù hợp. Chẳng hạn như phụ huynh có thể hỏi trẻ “Khi bị lạc bố mẹ, con sẽ làm gì?” sau đó hướng dẫn trẻ cách tìm kiếm sự đỡ xung quanh, dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ, dạy trẻ cách ứng xử với người lạ…

Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm

Ở độ tuổi lên 4, trẻ có xu hướng muốn được chơi chung nhiều hơn. Đây là điều kiện tốt để giúp trẻ phát triển và hoàn thiện kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm. Cha mẹ có thể chơi cùng với trẻ những trò chơi có tính hợp tác như xếp mô hình, lắp ráp… Hoặc cho trẻ tham gia các hoạt động sinh hoạt của gia đình như dọn dẹp, khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động mang tính tập thể như trò kéo co, chạy tiếp sức, đá bóng… để trẻ nhận thức được tầm quan trọng khi làm việc nhóm, tinh thần đồng đội là như thế nào.

Thêm vào đó, hướng dẫn kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm cũng nên được gia tăng thêm tính gắn kết. Trẻ nhận định được việc hợp tác như thế nào, ai sẽ nhận nhiệm vụ hay vị trí gì, hoạt động này cần tham gia như thế nào… Làm việc nhóm không chỉ đơn thuần là tập trung đông mà còn là cùng nhau gắn kết, phân bố cụ thể để có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm
Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. ISSP là trường mầm non và tiểu học duy nhất tại TP.HCM được công nhận toàn diện bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế uy tín thế giới là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Trường hiện đang là trường ứng cử viên dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế cho Bậc tiểu học (IB PYP) được công nhận toàn cầu.

>> Tìm hiểu về Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl, học sinh mầm non 4 tuổi có cơ hội học tập, phát triển và rèn luyện các kỹ năng sống một cách bài bản theo phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Phương pháp giảng dạy kỹ năng mang tính trực quan sinh động. Trẻ được học qua các tình huống mang tính thực tế và áp dụng cao. Đặc biệt, việc lựa chọn và trang bị kỹ năng sống cho trẻ được xây dựng dựa trên khả năng của từng bé nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện ở trẻ.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) luôn chào đón quý phụ huynh, học sinh ghé tham quan trường. Quý phụ huynh có thể liên lạc với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường qua 2 cách sau:

Kỹ năng sống sẽ đi cùng với trẻ trên suốt hành trình của cuộc đời mình. Vì vậy, dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi là vô cùng quan trọng. Từ gia đình đến lớp học, thầy cô và phụ huynh cần chung tay trang bị những kỹ năng thiết yếu này cho trẻ.