Fraud Blocker Dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ có khó không? | ISSP
Zalo OA icon
Trẻ nhiệt tình tham gia hoạt động tại ISSP
January 17, 2023

Dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ có khó không? | ISSP

Dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ là niềm trăn trở của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Không chỉ giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ mà việc dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ còn là hành trang vững chắc, cực kỳ hữu ích đối với cuộc sống và sự nghiệp sau này của trẻ. Cùng theo chân Trường Quốc Tế SaiGon Pearl theo dõi bài viết dưới đây để khám phá những thông tin về phương pháp giảng dạy này!

Ngoài ra, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan với Trường Quốc tế Saigon Pearl để hiểu rõ hơn về phương pháp dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ tại đây nhé!

Giai đoạn “thời điểm vàng” để phát triển đa ngôn ngữ của trẻ

Đến giai đoạn nào thì cha mẹ nên phát triển ngôn ngữ cho con mình? Quý phụ huynh có biết, 6 năm đầu đời là khoảng thời gian mà trẻ rất nhạy bén với ngôn ngữ. Chính vì vậy, nếu phụ huynh bỏ lỡ giai đoạn phát triển duy nhất, được xem là “thời điểm vàng” này, trẻ rất khó để đạt được sự thành thạo về mặt ngôn ngữ. Đồng thời, trẻ cũng không thể phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ một cách toàn diện.

Từ lúc còn nằm trong bụng mẹ, trẻ đã có khả năng lắng nghe và tiếp nhận các thông tin từ môi trường bên ngoài. Cha mẹ có thể sử dụng cách thức trò chuyện và cho thai nhi nghe nhạc, kể chuyện,… để có thể tối ưu khả năng phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ lúc chưa chào đời.

vừa học vừa chơi giúp trẻ phát triển vượt trội

Giai đoạn “thời điểm vàng” để phát triển đa ngôn ngữ của trẻ (Nguồn: ISSP)

Đặc biệt, vào những thời điểm từ 1,5 đến 3 tuổi, trẻ đã có thể nhận biết và hiểu được ý nghĩa của từ ngữ. Do đó, nếu phụ huynh biết cách tận dụng khoảng thời gian này hợp lý và kết hợp những cách dạy khoa học để kích thích não bộ, khả năng tiếp nhận và phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ được phát huy hiệu quả nhất. Quý phụ huynh đừng bỏ qua những “thời điểm vàng” này để dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ.

Xem thêm: 5 Lĩnh Vực Phát Triển Của Trẻ Mầm Non: Cha Mẹ Nên Biết

5 yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển đa ngôn ngữ

  1. Sức khỏe và thể chất của trẻ

Âm thanh là một trong những tín hiệu ảnh hưởng đến nhận thức ngôn ngữ ở trẻ. Do đó, nếu sức khỏe của trẻ không tốt, gây ra áp lực đến thính giác, quá trình truyền và nhận thông tin lúc giao tiếp bị ảnh hưởng nghiêm trọng và kém hiệu quả. Khi trẻ ốm, đau bệnh, khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ của trẻ có xu hướng chuyển sang ngôn ngữ hình thể,. Trẻ bắt đầu lười nói và cảm thấy việc nói rất nặng nề và mất sức. Nếu để tình trạng này kéo dài, khả năng phát âm và truyền đạt ý kiến, suy nghĩ của trẻ sẽ xuất hiện vấn đề, khiến cho người nghe cảm giác khó hiểu và khó có thể phát triển đa ngôn ngữ cho trẻ sau này.

Ngoài kỹ năng nói, việc phát triển đa ngôn ngữ cho trẻ cần đến kỹ năng nghe, đọc và viết. Chính vì vậy, sức khỏe và thể chất tốt sẽ làm cho các cơ quan trong cơ thể (não bộ, thần kinh, các cơ,…) thực hiện tốt chức năng của mình, giúp trẻ có thể nhận biết, nghe hiểu và viết thành văn, vẽ.

Xem thêm: Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ cần được chú trọng

trẻ hoạt động thể chất
Các hoạt động thể chất rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ (Nguồn: ISSP)
  1. Khả năng nhận thức

Ngay từ lúc còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có khả năng nhận thức được các tiếng động từ bên ngoài như tiếng trò chuyện thủ thỉ của cha mẹ, những bản nhạc mẹ ru,… và cả tiếng đập của nhịp tim, tiếng chuyển động của chính bản thân thai nhi,… Cho nên, việc dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ nên được quý phụ huynh chú ý và thực hiện từ sớm. Trẻ có khả năng hiểu được ý nghĩa của ngôn ngữ từ lúc 3 tuổi. Đây là khoảng thời gian mà phụ huynh nên đặc biệt dành sự quan tâm cho trẻ. Kết hợp các phương pháp dạy tại nhà như đọc sách song ngữ, kể chuyện và dùng các thẻ, tranh ảnh để giúp trẻ kích thích mọi giác quan, học hỏi một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Phát triển giác quan cho trẻ mầm non đơn giản, hiệu quả

đọc sách ISSP
Việc dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ nên được quý phụ huynh chú ý và thực hiện từ sớm (Nguồn: ISSP)
  1. Khả năng đọc viết

Khả năng đọc viết trong việc dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ có vai trò quan trọng đối với sự thành công sau này của trẻ. Việc rèn luyện trẻ chăm chỉ đọc sách vừa giúp trẻ ngăn ngừa được tình trạng không nhớ mặt chữ vừa cải thiện vấn đề yêu thích viết chữ.

Kỹ năng đọc viết giữa trẻ đa ngôn ngữ và trẻ đơn ngữ có sự khác biệt rõ rệt. Học nhiều hơn một ngôn ngữ giúp trẻ hiểu được cấu trúc ngôn ngữ và trẻ có khả năng sẽ biết chữ ở tất cả các ngôn ngữ mà trẻ sử dụng.

Xem thêm: TOP 7 hoạt động giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

  1. Môi trường sống 

Môi trường sống xung quanh có ảnh hưởng cực kỳ lớn trong quá trình lớn khôn của trẻ. Do đó, nếu muốn một đứa trẻ phát triển đa ngôn ngữ một cách hiệu quả và nhanh nhất, quý phụ huynh có thể cân nhắc và lựa chọn môi trường sống phù hợp. Thông qua quá trình sinh hoạt, giao tiếp và tiếp xúc với những thành viên sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, trẻ cũng sẽ thích nghi và phản ứng nhanh hơn với nhiều tình huống ngôn ngữ.

garden
Quá trình sinh hoạt, giao tiếp và tiếp xúc với những thành viên sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau (nguồn: ISSP)

Nếu có khả năng sử dụng ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, cha mẹ được khuyến khích sử dụng mỗi người một ngôn ngữ để giao tiếp với trẻ nhằm giúp trẻ có thể hình thành khả năng ứng biến nhanh nhẹn. Tuy nhiên, nếu không thành thạo ngôn ngữ thứ hai, cha mẹ cũng không nên áp dụng phương pháp này, vì dễ tạo nên sai lệch về phát âm, ngữ nghĩa và cấu trúc sử dụng từ ngữ trong trẻ.

Xem thêm: Bé làm quen với tiếng Anh – bố mẹ nên cho con học từ sớm

  1. Môi trường giáo dục 

Tại môi trường giáo dục, các phương pháp giảng dạy được phân bổ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con trẻ. Điều này càng tạo nên điều kiện thuận lợi cho trẻ phát triển đa ngôn ngữ. Các tiết học, trò chơi, hoạt động ngoại khóa,… liên quan đến ngoại ngữ sẽ kích thích não bộ, tính tò mò, thích khám phá và chinh phục của trẻ. Do đó, phương pháp dạy học ở trường sẽ tác động lớn đến quá trình chinh phục đa ngôn ngữ của trẻ. Ngoài ra, thầy cô và bạn bè là những nhân tố tiếp xúc, trò chuyện hằng ngày với trẻ sẽ góp phần nâng cao và thúc đẩy quá trình thành thạo ngôn ngữ ở trẻ, cả về ngôn ngữ toàn cầu lẫn tiếng Việt mẹ đẻ.

Xem thêm: 10 Đoạn hội thoại tiếng Anh về thói quen hằng ngày trẻ cần học

Trẻ nhiệt tình tham gia hoạt động tại ISSP
Các trò chơi, hoạt động ngoại khóa,… liên quan đến ngoại ngữ sẽ kích thích não bộ trẻ (Nguồn: ISSP)

Phương pháp nuôi dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế đơn ngữ tại TPHCM dành cho học sinh bậc mầm non và tiểu học. ISSP trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita, được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện nay, ISSP còn được biết đến là trường ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP). Vậy Trường Quốc Tế Saigon Pearl có phương pháp nuôi dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ như thế nào?

Phương pháp Early English Immersion – Tắm trong ngôn ngữ tiếng Anh từ sớm tại ISSP

Tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl, các em học sinh sẽ được thầy cô hướng dẫn và chăm sóc tận tình xuyên suốt lộ trình phát triển toàn diện của trẻ. Với chương trình học được sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh, do đó, Trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn chú trọng đến việc giúp đỡ các em học sinh học tập và rèn luyện, phát triển tiếng Anh từ bậc mầm non. Ngoài việc rèn luyện và phát triển tiếng mẹ đẻ – tiếng Việt tại nhà và ngoài xã hội, ISSP đang tạo nên một môi trường giúp trẻ thấm nhuần tiếng Anh một cách tự nhiên với phương pháp Early English Immersion. Thông qua mọi hoạt động giáo dục, vui chơi và sinh hoạt tại trường, trẻ được tiếp xúc và phát triển tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản xứ.

Đối với bậc Tiểu Học, ISSP có chương trình bổ trợ tiếng Anh (EAL) giúp cho các học sinh còn bỡ ngỡ với Tiếng Anh nhanh chóng hòa nhập vào môi trường học tập mới và bắt kịp với chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh tại trường.

vừa học vừa chơi
Chương trình EAL giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập (Nguồn: ISSP)

ISSP dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ Anh – Việt – Trung

Đối với các em học sinh là người Việt Nam, học sinh sẽ được tham gia vào các tiết học tiếng Việt nhằm mục đích giúp giữ gìn và phát huy ngôn ngữ và bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh việc dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính khi theo học tại trường, trẻ sẽ được các giáo viên hướng dẫn và tìm hiểu tiếng Việt thông qua bài học, các hoạt động, lễ hội truyền thống như lễ hội Trung Thu, lễ hội Tết. Qua đó, các em có thể thấu hiểu và tự hào hơn về ngôn ngữ của dân tộc.

Đối với học sinh mang quốc tịch nước ngoài, các em sẽ được học tiếng Hoa xen kẽ với các tiết học tiếng Việt trong chương trình học chính khóa của mình Bên cạnh đó, tất cả học sinh bậc Tiểu học có thể đăng ký và lựa chọn học tập bổ sung ngôn ngữ tiếng Hoa thông qua các hoạt động sau giờ học (ASA).

Để tìm hiểu và trải nghiệm nhiều hơn về Trường Quốc Tế Saigon Pearl, quý phụ huynh và học sinh có thể tới tham quan trường. Để đăng ký, phụ huynh có thể bấm vào “Tour tham quan trường” hoặc liên hệ với chúng tôi qua:

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
  • Email: admissions@issp.edu.vn

Sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình càng mật thiết thì sự phát triển toàn diện của trẻ càng được đẩy nhanh và mức độ hiệu quả ngày càng cao. Qua bài viết trên, Trường Quốc tế Saigon Pearl hy vọng quý phụ huynh có thể hiểu chi tiết về các phương pháp dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ. Từ đó có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, giúp cho lộ trình sau này của con em được thuận lợi hơn.

Đăng ký khám phá Lớp Học Thử: NHÀ KIẾN TẠO NHÍ
Sự kiện hoàn toàn MIỄN PHÍ. Số lượng có hạn! 9:00 AM ngày 07/03/2024