Fraud Blocker Phát Triển Kỹ Năng Vận Động Thông Qua Các Hoạt Động Vui Chơi
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvcGhhdC10cmllbi1reS1uYW5nLXZhbi1kb25nLXRob25nLXF1YS1jYWMtaG9hdC1kb25nLXZ1aS1jaG9pLmpwZz9udXdScXdHeV81YTBreUo5QUN5T2gxUkJlVnNsTkRnag
November 24, 2021

Phát Triển Kỹ Năng Vận Động Thông Qua Các Hoạt Động Vui Chơi

Có được kỹ năng vận động chỉ là một phần trong quá trình phát triển của trẻ em. Việc nắm vững cả kỹ năng vận động tinh và thô rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và độc lập của trẻ. Kiểm soát khả năng vận động tốt sẽ giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh và cũng giúp phát triển nhận thức.

Có hai loại kỹ năng vận động mà trẻ phát triển: kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động tinh. Kỹ năng vận động thô là những chuyển động liên quan đến cơ bắp lớn như chân, cánh tay,… Kỹ năng vận động tinh là những chuyển động liên quan đến các nhóm cơ nhỏ hơn như ở cổ tay và mắt. Nói cách khác, phối hợp tay-mắt.

Thông thường, trẻ em phát triển các kỹ năng vận động nhất định ở độ các tuổi cụ thể, mặc dù không phải trẻ nào cũng sẽ đạt được các cột mốc này cùng một lúc.

Khi nói đến các kỹ năng vận động tinh, chẳng hạn, khi được sáu tháng tuổi, một đứa trẻ thường có thể với lấy đồ chơi bằng cả hai tay và bắt đầu chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác. Đến 12 tháng, chúng sẽ có thể tự ăn bằng tay, phát triển gọng kìm (sử dụng ngón trỏ và ngón cái để nắm lấy đồ vật) và bắt đầu thể hiện sự ưa thích đối với một tay so với tay kia.

Khi trẻ lớn hơn, đặc biệt là vào những năm mẫu giáo, các kỹ năng vận động tinh cũng sẽ mở ra những cánh cửa mới để khám phá, học hỏi và thể hiện sáng tạo. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng việc nhấn mạnh vào các hoạt động trí tuệ thuần túy, việc ghi nhớ các chữ cái và số, ví dụ, ở mức độ này rất kém hữu ích trong giai đoạn này so với các hoạt động khuyến khích khả năng vận động tinh và phối hợp tay mắt. Những kỹ năng này, thay vì đếm hoặc đọc thuộc bảng chữ cái, sẽ trở thành nền tảng cho việc học tập trong những năm sau này.

Ví dụ, để học viết hoặc vẽ, bàn tay của trẻ phải đủ mạnh mẽ và phối hợp sao cho giữ được bút chì ổn định trong một thời gian dài. Nếu chúng tham gia hiệu quả vào các môn thể thao, trò chơi và dự án của trường, thì sự khéo léo và phối hợp phải đồng đều.

Cách tốt nhất để giúp thúc đẩy những kỹ năng này và các kỹ năng liên quan đến tay khác là cung cấp cho trẻ một loạt các tài liệu để thao tác khi phải cần đến trí tưởng tượng của chúng. Các lựa chọn tốt bao gồm các khối (đặc biệt là các loại lồng vào nhau như khối từ, Legos, khối lông, Đồ chơi Tinker và ống hút xây dựng), bút chì màu, bút đánh dấu và sơn không độc hại, dán, keo, mô hình đất sét, giá vẽ, giấy xây dựng, kéo an toàn và sách tô màu. Đây cũng là thời điểm tốt nhất cho các câu đố, đồ chơi cát — nước và nhạc cụ.

 

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025