Fraud Blocker Có nên cho con học trường mầm non quốc tế hay không? - ISSP
Zalo OA icon
image
October 15, 2021

Có nên cho con học trường mầm non quốc tế hay không?

Việc lựa chọn trường mầm non cho con được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm, vì đây là bậc học đầu tiên có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Bậc mẫu giáo không chỉ là môi trường ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mà còn là nơi trẻ chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho những bậc học tiếp theo. Vì thế, các trường mầm non quốc tế thường là lựa chọn ưu tiên của các bậc cha mẹ nhằm mang đến cho con một môi trường học tập giúp con phát triển toàn diện về kiến thức – tính cách – kỹ năng. Tuy nhiên, rất nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn có nên cho con học trường mầm non quốc tế? Để giải đáp câu hỏi này, mời các cha mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)  ngay hôm nay để tìm hiểu về chương trình giáo dục IB, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên viên tại trường.

Có nên cho con học trường mầm non quốc tế? Những ưu điểm của trường mầm non quốc tế là gì?

1. Chương trình đào tạo quốc tế

Ưu điểm nổi bật nhất của các trường mầm non quốc tế là chương trình đào tạo học thuật theo tiêu chuẩn của những quốc gia hàng đầu về giáo dục như Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Canada… giúp trẻ mầm non phát triển tốt nhất về mặt trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm để có thể học tập, làm việc trong môi trường quốc tế và trở thành một công dân toàn cầu có trách nhiệm với xã hội.

Bên cạnh đó, trẻ mầm non tại các trường quốc tế được giảng dạy theo phương pháp hiện đại, tập trung giúp trẻ phát triển toàn diện về kiến thức, nhân cách và các kỹ năng xã hội. Trong đó, Reggio EmiliaMontessori là 2 phương pháp giáo dục phổ biến, đang được áp dụng tại nhiều trường mầm non quốc tế hiện nay. Chẳng hạn, với phương pháp giáo dục Reggio Emilia, trẻ em được coi là trung tâm của sự giáo dục, giáo viên và phụ huynh đóng vai trò là người hướng dẫn. Trẻ sẽ được chủ động học tập, sáng tạo, khám phá thế giới xung quanh… từ đó rèn luyện khả năng tư duy độc lập và kỹ năng giải quyết vấn đề dựa trên chính sự tò mò, trí tưởng tượng và sự quan sát của trẻ.

>> Xem thêm: Phương pháp STEAM là gì? Giáo dục STEAM cho trẻ mầm non 

Trẻ còn được trải nghiệm nhiều hình thức học tập khác nhau thông qua việc vẽ tranh, điêu khắc, nặn hình… và được khuyến khích thể hiện những cảm xúc khác nhau của mình. Đây cũng chính là yếu tố giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp thành công từ việc thấu hiểu cảm giác của mọi người xung quanh.

Không chỉ vậy, trẻ còn được làm quen với bạn bè từ nhiều quốc gia, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Việc này sẽ giúp trẻ dễ hòa nhập hơn như một công dân toàn cầu trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

>> Xem thêm:

2. Cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi

Cơ sở vật chất tại các trường mầm luôn được chú trọng kỹ lưỡng, nhằm đáp ứng nhu cầu giúp trẻ phát triển cả mặt thể chất và tinh thần một cách tốt nhất. Nếu các cha mẹ vẫn còn đắn đo có nên cho con học trường mầm non quốc tế, việc tham quan cơ sở vật chất tại các trường mầm non quốc tế sẽ khiến các phụ huynh muốn cho con nhập học ngay.

Hầu hết các trường mầm non quốc tế đều có các cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại và an toàn; phổ biến có thể kể đến các loại hình dưới đây.

  • Phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện… phục vụ cho việc học tập
  • Sân bóng đá, hồ bơi, phòng chức năng…. phục vụ cho các hoạt động vui chơi, giải trí
  • Các phòng học chức năng tại trường như thanh nhạc, hội họa, kịch, võ thuật, cờ vua, yoga… giúp bé rèn luyện tư duy và phát triển tài năng.

>> Xem thêm: Khuôn viên trường Quốc tế Saigon Pearl

Cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi tại Trường Mầm Non Quốc TếSaigon Pearl (Nguồn: ISSP)

3. Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tận tâm

Các giáo viên mầm non là những người thầy quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến quá trình trưởng thành của trẻ. Những giáo viên tận tâm sẽ giúp trẻ có một nền tảng tiền đề phát triển tốt cho các bậc học tiếp theo về cả mặt tâm lý, tính cách, kiến thức và kỹ năng. Vì vậy, một trong yếu tố giúp các phụ huynh đưa quyết định không còn băn khoăn có nên cho con học trường mầm non quốc tế chính là đội ngũ giáo viên tại trường.

Ở các trường quốc tế, đội ngũ giáo viên cấp mầm non đều có bằng thạc sĩ trong các chuyên ngành mà họ giảng dạy; có các chứng chỉ quốc tế như TESOL, TEFL hoặc CELTA; được kiểm tra lý lịch (global background check) kỹ lưỡng bởi các tổ chức hàng đầu thế giới như First Advantage; được đào tạo về các chương trình bảo vệ trẻ em (safeguarding and child protection) nghiêm ngặt cũng như các chương trình về tâm lý, cách ứng xử với trẻ em hàng tháng… Trình độ chuyên môn cao, hiểu rõ tâm lý của trẻ, phương pháp giảng dạy sáng tạo, lôi cuốn của họ cũng sẽ giúp thúc đẩy tinh thần ham học hỏi, khám phá của trẻ, giúp trẻ học tập chủ động và hiệu quả hơn.

>> Xem thêm:

Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tận tâm tại Trường Mầm Non Quốc TếSaigon Pearl (Nguồn: ISSP)

4. Môi trường giáo dục chuẩn quốc tế

Các trường mầm non quốc tế mang lại cho bé môi trường giáo dục chuẩn quốc tế, giúp trẻ phát triển toàn diện trên con đường trở thành công dân toàn cầu. Các lớp học tại trường mầm non quốc tế có số lượng trẻ trong một lớp khoảng từ 15 – 20 bé, đảm bảo bé được chăm sóc, quan tâm đúng mực và có không gian để phát triển.

Ngoài việc học trên lớp và các môn năng khiếu, các trường mầm non quốc tế còn có các chương trình dã ngoại, chương trình hè, chương trình tham quan… giúp bé rèn luyện thể chất, hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh và phát triển các kỹ năng tự lập, giải quyết vấn đề, làm việc đội nhóm…

>> Xem thêm: 

Môi trường giáo dục chuẩn quốc tế tại Trường Mầm Non Quốc Tế(Nguồn: ISSP)

5. Rèn luyện khả năng tiếng Anh của trẻ

Theo nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider – chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ và PGS.TS Trần Thị Thu Mai – phó trưởng khoa tâm lý giáo dục trường đại học Sư Phạm TP.HCM, các bậc phụ huynh, giáo viên nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Dựa trên lý luận của họ, trẻ nhỏ thường nắm bắt thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Nếu cho trẻ học ngôn ngữ thứ hai song song với tiếng mẹ đẻ sẽ giúp bé phát huy khả năng ngôn ngữ và tư duy logic khi trưởng thành.

Do đó, các lớp học tại các trường mầm non quốc tế đều được dạy và học 100% tiếng Anh hoặc song ngữ với các giáo viên bản ngữ (native speaker). Môi trường tiếng Anh sẽ giúp trẻ có kỹ năng ngoại ngữ tốt và tự tin vươn ra thế giới cũng như đi du học trên con đường học tập sau này.

>> Xem thêm:

Lớp học tại Trường Mầm Non Quốc Tế được giảng dạy 100% tiếng Anh với giáo viên bản ngữ (Nguồn: ISSP)

Mức học phí trường mầm non quốc tế hiện nay

Mức học phí trường mầm non quốc tế khá cao (khoảng từ 150 – 400 triệu đồng/ năm) thường là trở ngại lớn nhất của phụ huynh khi quyết định có nên cho con học trường mầm non quốc tế. Phụ huynh cần xác định rõ, việc cho con học tại trường quốc tế là quá trình đầu tư dài hạn với những lợi ích ưu việt. Do đó, phụ huynh nên cân nhắc về khả năng tài chính của gia đình để đưa ra quyết định phù hợp.

>> Xem thêm: Chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo và những lưu ý ba mẹ cần biết

Có nên cho con học trường mầm non quốc tế? Các vấn đề phụ huynh thường lo lắng khi cho con học trường quốc tế

  • Khó khăn khi chuyển trường: Vấn đề hàng đầu nhiều phụ huynh lo lắng là việc chuyển trường cho con từ trường mầm non quốc tế sang các trường mầm non công lập. Tuy nhiên, khác với các bậc học khác, quy định và thủ tục chuyển trường mầm non tương đối đơn giản. Để chuyển trường cho bé, các bậc phụ huynh chỉ cần chuẩn bị đơn xin chuyển trường và một số hồ sơ khác (nếu có) theo quy định chuyển trường và thủ tục nhập học tại trường cũ, trường mới.
  • Trẻ bị rối loạn giữa 2 ngôn ngữ Anh – Việt: Nhiều phụ huynh lo ngại khi cho con học trường quốc tế 100% tiếng Anh bé sẽ gặp vấn đề về giao tiếp và sử dụng tiếng Việt như nói tiếng việt không sõi hoặc không biết đọc, viết tiếng Việt. Để tránh tình trạng này, phụ huynh nên lựa chọn trường mầm non quốc tế có dạy bổ sung tiết học Tiếng Việt như một phần bắt buộc của chương trình học. Đồng thời, nhà trường và cha mẹ nên giúp bé giúp bé phân biệt rõ và cân bằng giữa 2 ngôn ngữ Anh – Việt. Phụ huynh và giáo viên chỉ nên sử dụng một loại ngôn ngữ khi giao tiếp với trẻ, tránh sử dụng 2 ngôn ngữ Anh – Việt cùng lúc. Nếu chương trình học của trẻ ở trường là 100% tiếng Anh, cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện với trẻ bằng tiếng Việt tại nhà. Điều này sẽ giúp bé phát triển và thành thạo song ngữ Anh – Việt một cách tự nhiên.

>> Xem thêm:

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Là thành viên của tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita Anh Quốc với hơn 100 trường thành viên trên toàn thế giới, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non, tiểu học đẳng cấp quốc tế dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. ISSP tự hào là thành viên của Tú tài Quốc tế IB bậc Tiểu học (PYP), ngoài ra, còn là trường mầm non và tiểu học quốc tế đầu  tiên tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges).

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách bên dưới đây:

Qua bài viết trên, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) đã giúp phụ huynh hiểu rõ những lợi ích cũng như một số hạn chế của các trường mầm non quốc tế. ISSP mong rằng quý phụ huynh đã có câu trả lời cho vấn đề có nên cho con học trường mầm non quốc tế. Cha mẹ cũng nên dành thời gian lắng nghe, tìm hiểu sở thích của con để quyết định chọn trường mầm non phù hợp nhất giúp bé phát triển toàn diện.

>> Xem thêm: Chương trình Montessori là gì? Hiểu đúng về phương pháp Montessori?