menu
Admissions:
Tuyển sinh

08 October 2021

Montessori là gì? So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia

Xuất bản bởi
Renovation-and-refit-projects

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ từ sớm và được ứng dụng rộng rãi trong chương trình mầm non tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy cụ thể Montessori là gì và đâu là những nội dung chính của phương pháp giáo dục này? Sự khác biệt giữa Montessori và phương pháp Reggio Emilia là gì? Để trả lời những câu hỏi trên, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây từ ISSP.

Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được đặt theo tên của người sáng lập là một chuyên gia người Ý trong lĩnh vực triết học, nhân văn học, giáo dục học - bà Maria Montessori. Đây là phương pháp giáo dục thúc đẩy tiềm năng của trẻ thông qua việc tạo ra một môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp với những giáo cụ học tập chuyên biệt. Phương pháp này tập trung xây dựng nền tảng cho trẻ trong những năm đầu đời, đặc biệt với độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi.

Kết quả của việc áp dụng phương pháp Montessori một cách hiệu quả là giúp trẻ phát triển đồng đều về tư duy, khả năng thu nhận kiến thức và sáng tạo. Đồng thời rèn luyện được những kỹ năng mềm cần thiết ngay từ khi còn nhỏ như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc độc lập và hợp tác nhóm. 

Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori

Dạy trẻ cách học đi đôi với thực hành

Theo phương pháp Montessori thì việc ứng dụng những điều đã học vào thực tiễn là cách tốt nhất giúp trẻ hiểu được những điều đó. Giáo viên hoặc phụ huynh sẽ làm mẫu cách thức thực hiện và bé sẽ tự mình thực hiện lại. Trẻ sẽ được rèn luyện những kỹ năng thực tế từ cấp độ cá nhân như tự thay quần áo, ăn uống lành mạnh… đến cấp độ tập thể như dọn dẹp, giữ vệ sinh lớp học, trồng cây… Ngoài ra, trẻ còn được trang bị thói quen giao tiếp và ứng xử như xếp hàng đợi đến lượt, lắng nghe, quan tâm người khác cũng như đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng. Chính những kỹ năng này là hành trang bổ ích giúp trẻ tự tin, vững bước và chủ động cho hành trình tương lai.

Montessori là gì? Dạy trẻ cách học đi đôi với thực hành

Dạy trẻ cách học đi đôi với thực hành

Trẻ được tự lựa chọn hoạt động

Nếu đặt câu hỏi rằng mục tiêu chính yếu của phương pháp giáo dục Montessori là gì thì ba mẹ có thể dễ dàng trả lời ngay là rèn luyện tính tự lập của trẻ. Nội dung này thể hiện được đặc trưng về tôn trọng tính độc lập, sự tự do mang tính kỷ luật của phương pháp Montessori. Tại các lớp học Montessori, các giáo cụ chuyên biệt sẽ được sắp xếp trật tự và ngăn nắp. Đến giờ hoạt động, trẻ sẽ được tự do lựa chọn bộ giáo cụ và một không gian trong phòng tùy thích và phù hợp với nhịp độ phát triển của riêng mình.

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori. Trẻ được tự lựa chọn hoạt động

Trẻ được tự lựa chọn hoạt động

Trẻ không bị làm phiền trong quá trình học tập

Sau khi mang giáo cụ đến không gian của riêng mình, trẻ sẽ được yên tĩnh và thoải mái để thực hiện những hoạt động mà không chịu bất kỳ sự gián đoạn hay ngắt quãng nào. Nội dung này cũng góp phần đề cao sự tập trung tối đa ở trẻ, giúp xây dựng khả năng tự học hỏi để thu nhận kiến thức cũng như giải quyết vấn đề trong lúc học tập.

Montessori là gì? Trẻ không bị làm phiền trong quá trình học tập

Trẻ không bị làm phiền trong quá trình học tập

Vừa học, vừa chơi

Với phương pháp giáo dục Montessori, bên cạnh việc học tại lớp thì trẻ còn được tham gia nhiều hoạt động bổ ích ở không gian thiên nhiên vô cùng trong lành. Đó có thể là những chuyến dã ngoại, tham quan hoặc những chuyến đi trải nghiệm thực tế. Qua đó, trẻ có thêm nhiều niềm vui, kỉ niệm và nhiều kiến thức thực tiễn bổ ích.

Nội dung phương pháp giáo dục Monstessori. Trẻ vừa học, vừa chơi

Trẻ vừa học, vừa chơi

Luôn tôn trọng và không áp đặt trẻ

Một đặc điểm nổi bật khác của phương pháp Montessori là tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý và năng khiếu tự nhiên của trẻ. Bởi mỗi trẻ sẽ có sở thích, tính cách và khả năng khác nhau. Tại những lớp học Montessori này, trẻ được tự do lựa chọn chủ đề mà mình muốn khám phá và phát triển năng lực bản thân theo nhịp độ của riêng mình. Sẽ không có bất kỳ sự so sánh, đánh giá chung hay can thiệp vào quá trình học hỏi của trẻ. Giáo viên và bố mẹ sẽ chỉ là những người hỗ trợ và dõi theo trẻ nhằm thấu hiểu trẻ hơn và có thể định hướng cho trẻ tự lựa chọn. 

Xây dựng môi trường học thân thiện

Ở môi trường học tập theo phương pháp Montessori, sẽ không tồn tại những hình thức trừng phạt như la mắng, đánh đòn khiến trẻ sợ hãi và nhụt chí. Trẻ vẫn đang trong quá trình học hỏi, vì vậy chuyện mắc phải sai lầm là điều dễ xảy ra. Và thay vì bị phạt, trẻ sẽ được giải thích và hướng dẫn cách làm đúng để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, những phần thưởng nhỏ như những lời khích lệ, những cái ôm trìu mến luôn được khuyến khích để tiếp thêm sức mạnh tinh thần và giúp trẻ có động lực để nỗ lực hơn.

Montessori là gì? Xây dựng môi trường học thân thiện cho trẻ

Xây dựng môi trường học thân thiện cho trẻ

So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia

Bên cạnh Montessori, Reggio Emilia cũng là một phương pháp giáo dục toàn cầu được ưa chuộng tại Việt Nam những năm gần đây với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy điểm khác nhau giữa phương pháp Reggio Emilia và phương pháp Montessori là gì? Cả 2 phương pháp đều hướng tới một mục tiêu chung là nuôi dưỡng tố chất và cung cấp năng lực thiết yếu cho giai đoạn đầu đời của mỗi trẻ em. Tuy nhiên giữa chúng vẫn tồn tại một số điểm khác biệt cơ bản như sau: 

  • Về cách tiếp cận: Với phương pháp Reggio Emilia, trẻ được phát triển bản thân thông qua thực hành các dự án theo nhóm. Từ đó nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần hợp tác và giải quyết vấn đề. Còn phương pháp Montessori khuyến khích bé phát triển độc lập và đơn lẻ trong môi trường học tập thân thiện cùng những giáo cụ chuyên biệt để tự do phát triển tư duy, năng khiếu và sự sáng tạo. 
  • Về phương pháp giáo dục: Chương trình học của Montessori thường rất bài bản, chặt chẽ và được chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt những mục tiêu chung. Và giáo viên sẽ có vai trò là người quan sát, hướng dẫn để trẻ tự hoàn thành những nhiệm vụ. Còn phương pháp Reggio Emilia coi giáo viên là cộng sự của trẻ, trẻ tham gia vào quá trình học hỏi và tự do kết nối, trao đổi các ý tưởng với giáo viên.
  • Về không gian học tập: Lớp học Montessori thường được bày trí đơn giản với các giáo cụ và đảm bảo không gian yên tĩnh để trẻ tập trung vào hoạt động của mình. Ngược lại, lớp học Reggio Emilia lại mở rộng không gian sáng tạo cho trẻ ở mức tối đa với một thế giới học liệu từ các vật liệu thiên nhiên hay tái chế vô cùng sinh động.

So sánh phương pháp giáo dục Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống

Ngoài ra, phương pháp Montessori còn có khá nhiều điểm tạo nên sự khác biệt với phương pháp giáo dục truyền thống. Quý phụ huynh có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt này.

Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục truyền thống

Dựa trên sự phát triển của trẻ

Dựa vào chương trình học quốc gia

Trẻ là trung tâm của việc giảng dạy

Giáo viên sẽ là trung tâm của việc giảng dạy

Lớp học không cùng độ tuổi gồm nhiều nhóm tuổi khác nhau

Lớp cùng nhóm tuổi

Trẻ tự học bằng các giáo cụ, học cụ Montessori chuyên biệt

Trẻ được giáo viên giảng dạy theo sách giáo khoa, bài giảng chuẩn bị sẵn

Trẻ được tôn trọng và được tự do khám phá, tự chơi và tự học. Mỗi trẻ sẽ là cá nhân độc lập về nhận thức và tính cách.

Trẻ tiếp thu tri thức một cách bị động thông qua bài giảng và kiến thức mà giáo viên cung cấp

Trẻ học tập theo nhịp độ và theo sở thích riêng của mình. Không gian học tập của trẻ yên tĩnh, không bị làm phiền, ngắt quãng. Mỗi trẻ sẽ phát triển độc lập.

Trẻ học tập một chương trình học theo một khung thời gian định trước và học các môn học bắt buộc. Mỗi trẻ sẽ bị ảnh hưởng tới tiến trình của cả lớp

Bài viết trên hẳn đã giải đáp được câu hỏi Montessori là gì cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin về nội dung chính của phương pháp giáo dục này. Hy vọng đây có thể là nguồn tư liệu bổ ích để giúp các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình phương pháp giáo dục sớm phù hợp.

< Quay lại blog

Tinh chỉnh các blog của bạn
Khám phá Kho lưu trữ blog