Fraud Blocker Chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo: Cha mẹ cần lưu ý những gì?
Zalo OA icon
image
June 5, 2023

Chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo và những lưu ý ba mẹ cần biết

Việc thích nghi với trường mẫu giáo không phải trẻ nào cũng có thể làm được, cho dù là những trẻ đã đi mẫu giáo một thời gian dài. Để con đi học mẫu giáo vui vẻ thì điều quan trọng nhất đó chính cho con thời gian chuẩn bị, tạo không khí vui nhộn và đặc biệt không đề cao việc học với con trong giai đoạn này. Vậy cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo? Hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu qua bài viết sau!

9 đồ dùng cần thiết cho con đi học mẫu giáo

Hành trang cho con đi học mẫu giáo đơn giản chỉ cần một chiếc balo có chứa đầy đủ dụng cụ sinh hoạt thường ngày. Trước khi mua, cha mẹ nên quan sát tủ đồ của con ở lớp trước để chọn mua balo có kích thước phù hợp.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần chuẩn bị cho con ít nhất 2 bộ quần áo, khăn mịn, quần chíp, bình nước, bình sữa, đồ dùng vệ sinh các nhân,… Cuối cùng, cha mẹ nên mang thêm cho con một người bạn thú bông hoặc đồ chơi mà con yêu thích.

Xem thêm: Cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi?

Kinh nghiệm chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học

Khuyến khích con tham gia hoạt động xã hội mỗi tuần

Khi bước vào một môi trường học tập mới, học sinh mẫu giáo sẽ phải tập hòa đồng cùng với bạn bè mới. Nếu không dành nhiều thời gian để chơi cùng các bạn, thì con có thể gặp nhiều khó khăn với các hoạt động theo nhóm.

Để giúp con nhanh làm quen với việc hoạt động theo nhóm thì cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động xã hội mỗi tuần, sắp xếp cho con chơi với một hoặc hai bé cùng tuổi. Điều này giúp con hòa đồng với các bạn ở trường nhanh hơn và tự tin hơn khi giao tiếp với bạn bè cùng lứa.

Luyện tập các kỹ năng cơ bản

Hiện nay, nhiều cha mẹ thường chăm sóc cho con toàn diện từ A đến Z như cho con ăn cơm, mặc quần áo, đánh răng,… Tuy nhiên, để con nhanh chóng thích nghi với môi trường mẫu giáo thì ba mẹ nên hướng dẫn và cùng con luyện tập các kỹ năng cơ bản tại nhà. Cụ thể, cha mẹ có thể cho con tự ăn cơm hoặc tự mặc quần áo của mình. Ngoài ra, cha mẹ có thể tạo cho con chơi các trò chơi như cắt dán để giúp con luyện tập việc cầm kéo cũng như rèn luyện cho con sự khéo léo, hoặc cho con tập đếm số từ 1 đến 10… Điều này góp phần giúp con rèn luyện tính tự lập ngay khi còn nhỏ và giúp con tự tin học hỏi thêm nhiều kiến thức xung quanh mình.

Đọc truyện cho con tăng kỹ năng nghe và biểu đạt suy nghĩ

chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học

Đọc truyện cho bé tăng kỹ năng nghe và biểu đạt suy nghĩ

Trong hầu hết các trường mẫu giáo hiện nay, sẽ có ít nhất một tiết đọc truyện mỗi ngày. Do đó, cha mẹ có thể dành ra 15 phút mỗi ngày để đọc sách cho con nghe, giúp việc đọc sách trở nên quen thuộc với con khi mới bắt đầu đi học và giúp con hình thành thói quen đọc sách từ sớm. Ngoài ra, con cũng sẽ học được cách biểu đạt suy nghĩ của bản thân, dự đoán được kết quả của một câu chuyện ở trường mầm non. Trong khi đọc, cha mẹ cũng cần phải cho com nghỉ ngơi giữa chừng để con suy nghĩ những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong câu chuyện hoặc câu chuyện sẽ kết thúc như thế nào.

Trò chơi đóng vai chủ đề tự chăm sóc bản thân

Trước khi vào học mầm non, cha mẹ nên hướng dẫn con cách tự chăm sóc bản thân khi ở nhà. Bao gồm việc tự đi vệ sinh, rửa tay, thay quần áo. Cách tốt nhất chính là luyện tập hằng ngày, cho con tự đóng vai với chủ đề là tự chăm sóc bản thân. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần phải giám sát và đảm bảo con đang thực hiện đúng cách, hợp vệ sinh. Ví dụ: Cho con tự rửa tay với nước sát khuẩn sau khi đi vệ sinh, dạy con xì mũi vào khăn giấy rồi sau đó bỏ vào sọt rác.

Cho con làm quen với giáo viên và lớp học trước ngày nhập học

Một trong những điều quan trọng mà cha mẹ quan nên làm chính là cho con đến thăm trường mới trước khi vào học. Một chuyến tham quan trực tiếp sẽ giúp cha mẹ hình dung rõ hơn về việc đặt đồ đạc ở đâu, cũng như xem chất lượng của trường có giống với các bài quảng cáo hay không.

Ngoài ra, việc cho con làm quen trước với giáo viên cũng sẽ giúp con nhanh hòa nhập với môi trường mới hơn. Vì giáo viên là những người đã được đào tạo, có nhiều kỹ năng giúp con thư giãn hơn khi ngày đầu tiên đến trường.

Thư giãn và vui học mẫu giáo

chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học - thư giãn và vui học mẫu giáo
Thư giãn và vui học mẫu giáo

Trong ngày đầu tiên đi học, điều quan trọng nhưng vô cùng đơn giản mà ba mẹ có thể chuẩn bị cho con đó chính là giúp con thư giãn, vui học mẫu giáo. Cha mẹ có thể tập cho con đi giày vào đúng chân, cho con mặc đồng phục… Tuy nhiên, một điều quan trọng nhất mà ba mẹ không nên bỏ qua đó chính là cảm xúc của con trước khi đến lớp. Con cần phải tự mình trải nghiệm và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên động viên và tạo không khí vui vẻ, giúp con thoải mái khi đi học ngày đầu tiên.

Trường Mẫu giáo và Tiểu học Quốc Tế Saigon Pearl – Đồng hành cùng bé trên mọi nẻo đường

Trường Mẫu Giáo và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là một trong những trường trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời tại Cognita (Anh Quốc) với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới. Đây được xem là ngôi trường quốc tế đẳng cấp hàng đầu dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi và là trường mầm non và trường tiểu học quốc tế duy nhất tại TP. HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế CIS và NEASC. Trường hiện cũng đang là ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

>> Chương Trình Mẫu Giáo tại Trường Mẫu Giáo Quốc Tế ISSP

Trường Mẫu Giáo và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Mẫu Giáo và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Nếu các bậc phụ huynh vẫn còn đang phân vân có nên cho con theo học tại ISSP hay không thì hãy đến trải nghiệm và tham quan trường để có những cảm nhận thực tế trước khi đưa ra quyết định.

Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 hình thức bên dưới:

Trên đây là những chia sẻ của ISSP về hành trang chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo và những lưu ý mà ba mẹ nên biết. Qua có, các bậc phụ huynh nên chuẩn cho con ngay từ bây giờ để con sớm hình thành thói quen tốt để chuẩn bị hành trình mới cho con khi bước chân vào học mẫu giáo.

Xem thêm: Kỹ năng sống cho trẻ mầm non