Fraud Blocker Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy như thế nào? Cần Thiết
Zalo OA icon
Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy (hỏa hoạn)
June 12, 2023

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn (có cháy) như thế nào?

Không phải lúc nào, trẻ cũng nhận thức được hành động của bản thân. Đặc biệt, trong tình huống nghiêm trọng như cháy nổ, hoả hoạn thì càng khó thực hiện. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ trong những trường hợp này, cha mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy và các biện pháp cụ thể cho các tình huống càng sớm càng tốt. Cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy cho trẻ qua bài viết sau.

Đặt lịch tham quan Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động diễn tập dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn tại trường:

Tìm hiểu thêm về Chương Trình Tiểu Học tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Bảo vệ tính mạng và tài sản

PCCC giúp trẻ em nhận biết và đối phó với nguy cơ cháy nổ. Khi trẻ biết cách phòng cháy chữa cháy, họ có thể ngăn ngừa sự lan rộng của đám cháy và bảo vệ tính mạng của mình cũng như người khác. Đồng thời, trẻ cũng sẽ biết cách sử dụng các thiết bị PCCC như bình cứu hỏa, báo cháy, nút bấm báo động… để đảm bảo sự an toàn cho tài sản và môi trường xung quanh.

Tạo ý thức về an toàn

Việc dạy PCCC giúp trẻ phát triển ý thức về an toàn từ khi còn nhỏ. Trẻ sẽ nhận thức được rằng cháy là một nguy hiểm và cần phải có biện pháp phòng cháy chữa cháy để đề phòng. Khi trẻ hiểu rõ về PCCC, bé sẽ tự ý thức tuân thủ các quy tắc an toàn, tránh các hành vi nguy hiểm như chơi đùa với lửa, điện hay các vật liệu dễ cháy.

Phát triển kỹ năng tự cứu 

PCCC không chỉ giúp trẻ biết cách tự cứu mình khỏi nguy cơ cháy, mà còn phát triển kỹ năng quan sát, đánh giá tình huống và đưa ra quyết định nhanh chóng. Trẻ sẽ được học cách xác định điểm thoát hiểm, sử dụng tuyến đường thoát hiểm và các phương tiện hỗ trợ, như cửa sổ an toàn hoặc cầu thang dự phòng. Những kỹ năng này sẽ rất hữu ích không chỉ trong trường hợp cháy, mà còn trong nhiều tình huống nguy hiểm khác trong cuộc sống.

Dạy trẻ thoát hiểm an toàn khi có hỏa hoạn

Báo cho người lớn hoặc gọi cứu hỏa 114 ngay khi phát hiện có cháy

Bất cứ khi nào phát hiện đám cháy, trẻ hãy báo cho người lớn hoặc gọi điện thoại đến số 114 cho cơ quan cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy. Đây là hành động cần được thực hiện ngay khi trẻ phát hiện có mùi cháy, mùi khét, có khói, có lửa ở xung quanh mình.

Một số trẻ em thực sự không biết chuông báo cháy hoạt động như thế nào. Vì vậy, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ sử dụng chuông một cách bài bản để giúp trẻ biết cách báo động khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ dùng điện thoại và gọi số khẩn cấp 114 báo cháy ra sao.

Nếu nhà hoặc địa điểm trẻ đang ở có cửa sổ, ban công, cha mẹ hãy dạy trẻ nhanh chóng ra bên ngoài để ra hiệu, kêu gọi và cảnh báo về đám cháy cho mọi người xung quanh. Làm sao đó để nhanh nhất, trẻ có thể báo được tình trạng khẩn cấp của mình để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm:

Regularly reading to your child helps them develop fundamental skills such as listening and reading comprehension. (ISSP)

Bố mẹ nên dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn (Nguồn: ISSP)

Tìm cách thoát ra khỏi nơi bị hỏa hoạn

Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu được mối nguy hiểm mà bản thân phải đối diện khi có hoả hoạn. Việc trẻ tìm cách thoát ra khỏi đám cháy càng sớm càng tốt là điều rất quan trọng. Nhiều trẻ em không biết cách phản ứng với đám cháy, và thậm chí còn trốn tránh chúng mà không tìm cách ra ngoài an toàn.

Tại nhà khi dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ những lối thoát hiểm nào có thể sử dụng. Tại trường hoặc khu vực công cộng, cha mẹ hãy chỉ cho trẻ những biển báo về lối thoát hiểm cũng như hướng dẫn trẻ cách quan sát để có được hướng di chuyển tốt nhất cho bản thân.

Đặc biệt, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Việc chần chừ, nán lại để thu gom mang theo đồ dùng là điều không cần thiết. Đây là tâm lý thường thấy ở trẻ nhưng lại gây nên nguy hiểm cho bản thân, chỉ có phản ứng nhanh chóng thì mới gia tăng cơ hội an toàn.

Trẻ nên sử dụng các lối thoát mà mình tìm thấy như ban công, hành lang thoát hiểm… nơi mà trẻ thường ít khi sử dụng. Trẻ không nên sợ bị bẩn trong trường hợp nguy cấp này. Trong quá trình di chuyển tuyệt đối không đụng chạm vào bất cứ vật dụng gì. Nếu phải tiếp xúc thì trẻ cần phải kiểm tra trước như kiểm tra xem tay nắm cửa có quá nóng không… vì khi bị phỏng trẻ sẽ khiến việc thoát nạn gặp nhiều khó khăn hơn.

Xem thêm:

Cách tránh hít phải khói độc

Di chuyển trong môi trường khí độc do đám cháy gây ra rất nguy hiểm. Do đó, khi dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cẩn thận cách di chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn và cho trẻ thực hành thường xuyên cho đến khi thuần thục.

Cụ thể, trẻ cần di chuyển thấp hơn tầng khói để đảm bảo có đủ không khí hít thở bằng cách cúi thấp người khi di chuyển hoặc bò trên đất. Trẻ có thể lăn trên đất để tăng nhanh tốc độ di chuyển khi cần thiết. Hơn hết, cha mẹ hãy dạy trẻ dùng khăn ướt che kín miệng và mũi để giảm thiểu việc hít phải khói độc.

Xem thêm:

Cách dập lửa trên quần áo khi bị bắt lửa

Nếu chẳng may có bị bắt lửa trên quần áo, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ nhanh chóng nằm ra sàn và lăn nhiều vòng qua lại để dập lửa. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể làm ướt quần áo để hạn chế khả năng bắt lửa. Những cách làm này đều cần phải phản ứng nhanh và dứt khoát để ngăn ngọn lửa cháy mạnh hơn. Cha mẹ cần cho trẻ luyện tập đến khi thành thục để có thể tự xử lý khi bản thân gặp phải các tình huống này và hỗ trợ những người xung quanh.

Xem thêm:

Cách ngăn khói lan vào phòng

Khói từ đám cháy là trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ngăn khói lan vào phòng khi có cháy. Trong trường hợp chưa kịp thoát ra ngoài, phải đợi người đến cứu thì trẻ cần ngăn khói lan vào phòng. Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ dùng khăn vải ướt chặn đường đi của khói như khe cửa ra vào, cửa sổ… Đồng thời, trẻ cũng cần dùng khăn ướt để che mũi miệng tránh hít phải khói độc.

3 kỹ năng sống phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho trẻ

Khi phát hiện thấy khói, mùi khét, tia lửa,..

Khi trẻ em phát hiện thấy khói, mùi khét, tia lửa hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của cháy, có một số bước cần thực hiện để đảm bảo an toàn:

Bước 1: Bình tĩnh và không hoảng sợ

Trẻ em cần giữ bình tĩnh trong tình huống này và không hoảng sợ. Khi phát hiện dấu hiệu cháy, bé nên cố gắng kiềm chế cảm xúc và tư duy rõ ràng. Bình tĩnh sẽ giúp trẻ đưa ra quyết định đúng đắn và hành động phù hợp.

Bước 2: Thông báo ngay lập tức

Trẻ em nên thông báo cho người lớn hoặc giáo viên gần nhất về tình huống cháy mà họ đã phát hiện. Việc thông báo ngay sau khi phát hiện cháy giúp mọi người xung quanh nhận biết nguy cơ và đưa ra các biện pháp phòng ngừa và cứu hộ kịp thời.

Bước 3: Thoát ra khỏi nguy hiểm

Nếu có khả năng, trẻ em nên thoát ra khỏi khu vực cháy một cách an toàn nhất. Bé nên sử dụng tuyến đường thoát hiểm đã được hướng dẫn và tránh sử dụng thang máy trong trường hợp cháy. Trẻ cần biết cách xác định điểm thoát hiểm gần nhất và tuân thủ các quy tắc an toàn khi di chuyển trong môi trường cháy.

Bước 4: Sử dụng phương tiện cứu hỏa

Nếu không thể thoát ra được, trẻ em nên sử dụng các phương tiện cứu hỏa như bình cứu hỏa hoặc khăn ướt để che mặt và hít thở. Điều này giúp trẻ bảo vệ hệ hô hấp khỏi khói độc và đảm bảo họ có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để cứu mạng.

Bước 5: Không trở lại khu vực cháy

Trẻ em không nên trở lại khu vực cháy sau khi đã thoát ra. Trẻ nên đến điểm họp được chỉ định và đợi sự hướng dẫn của người lớn hoặc cơ quan chức năng. Tránh việc quay lại khu vực cháy giúp trẻ tránh nguy cơ tái phát cháy và đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Ghi nhớ và hiểu các chỉ dẫn thoát hiểm khi có cháy

  • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và hình ảnh minh họa: Trẻ mầm non thường chưa thể hiểu được những thuật ngữ phức tạp. Hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và kèm theo hình ảnh minh họa để giúp trẻ hình dung và nhớ các chỉ dẫn thoát hiểm.
  • Sử dụng trò chơi và hoạt động thực tế: Tạo ra các trò chơi hoặc hoạt động mô phỏng tình huống cháy để giúp trẻ mầm non nắm vững quy trình thoát hiểm. Ví dụ, bạn có thể sử dụng một bản đồ nhỏ của khu vực trường học hoặc nhà trẻ và yêu cầu trẻ chỉ ra đường thoát hiểm và điểm họp trong trường hợp cháy.
  • Luyện tập thường xuyên: Thực hiện các cuộc diễn tập thoát hiểm thực tế trong trường học hoặc nhà trẻ để trẻ mầm non làm quen với quy trình và hành động thoát hiểm. Luyện tập có thể bao gồm việc điều chỉnh vào hàng và dẫn dắt trẻ đi ra khỏi khu vực, sử dụng các tuyến đường thoát hiểm đã được chỉ định và đến điểm họp.
  • Hướng dẫn bằng hình ảnh và biểu đồ: Tạo ra các biểu đồ hoặc hình ảnh minh họa cho trẻ mầm non về các bước thoát hiểm. Đặt chúng ở vị trí dễ nhìn và tiếp xúc hàng ngày để trẻ có thể nhìn thấy và ghi nhớ các hướng dẫn một cách tự nhiên.
  • Sự hỗ trợ và giám sát của người lớn: Luôn có người lớn ở gần trẻ mầm non trong quá trình giảng dạy và luyện tập thoát hiểm. Người lớn sẽ giúp trẻ hiểu và thực hiện đúng các bước thoát hiểm, đồng thời giám sát và đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.
  • Lặp lại và nhắc nhở thường xuyên: Lặp lại và nhắc nhở các chỉ dẫn thoát hiểm cho trẻ mầm non thường xuyên, đặc biệt trong các tình huống thực tế hoặc khi có bất kỳ thay đổi nào trong kế hoạch phòng cháy chữa cháy. Điều này giúp trẻ củng cố và ghi nhớ các kỹ năng thoát hiểm.

Nhớ rằng, việc ghi nhớ và hiểu các chỉ dẫn thoát hiểm là một quá trình liên tục. Hãy tạo môi trường an toàn và luyện tập thường xuyên để trẻ mầm non có thể tự tin và biết cách ứng phó trong trường hợp khẩn cấp.

Sử dụng điện và các vật liệu có nguy cơ cháy nổ an toàn

Dạy trẻ kiến thức về những nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng điện

Để giáo dục trẻ mầm non về an toàn khi sử dụng điện và các vật liệu có nguy cơ cháy nổ, cần truyền đạt kiến thức cơ bản về an toàn điện. Trẻ cần hiểu về nguy cơ và hiểm họa của điện. Giải thích cho trẻ về những nguyên tắc cơ bản như không chạm vào ổ cắm, không chọc vào đèn hoặc thiết bị điện. Đây là những kiến thức đầu tiên giúp trẻ nhận biết sự quan trọng của an toàn khi sử dụng điện.

Dạy trẻ kiến thức cơ bản về an toàn khi sử dụng điện

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng điện và các vật liệu một cách an toàn là một phần quan trọng trong việc giáo dục trẻ mầm non về an toàn. Trẻ cần được hướng dẫn cách cắm và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm dưới sự giám sát của người lớn. Cần khuyến khích trẻ không chạm vào các thiết bị điện khi chúng đang hoạt động hoặc cắm sạc. Bằng cách này, trẻ sẽ học được cách sử dụng điện một cách an toàn và đúng cách.

Dạy trẻ mầm non các vật liệu có nguy cơ cháy nổ

Trong quá trình giáo dục, cần giảng dạy trẻ mầm non về vật liệu có nguy cơ cháy nổ. Giới thiệu cho trẻ về các vật liệu như hóa chất, gas và bột nổ. Trẻ cần hiểu rằng không nên tiếp xúc với các vật liệu này và không chơi đùa gần các nguồn lửa hoặc nhiệt độ cao. Điều này sẽ giúp trẻ nhận biết và tránh xa các vật liệu có nguy cơ cháy nổ.

Tập thói quen cho trẻ mầm non thông báo cho người lớn khi có nguy hiểm

Một phần quan trọng trong việc giáo dục trẻ mầm non về an toàn là khuyến khích trẻ thông báo cho người lớn nếu có bất kỳ tình huống nguy hiểm nào liên quan đến điện hoặc cháy nổ. Trẻ cần được hướng dẫn biết cách gọi điện thoại cấp cứu hoặc tìm người lớn trong trường hợp khẩn cấp. Điều này đảm bảo trẻ biết cách xử lý tình huống nguy hiểm một cách an toàn và nhanh chóng.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Là trường mầm non và tiểu học đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện từ 2 tổ chức giáo dục uy tín thế giới CIS và NEASC, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tự hào mang đến môi trường giáo dục quốc tế giúp trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tự tin phát triển toàn diện và hội nhập toàn cầu. Trong năm 2023, trường ISSP đã trở thành trường giảng dạy chương trình IB PYP (chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học).

Xem thêm:

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Trường Quốc Tế ISSP – một trong những trường tiểu học quốc tế tại TPHCM uy tín và chất lượng, luôn quan tâm việc dạy kiến thức cùng các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Tại trường, các bài học và hoạt động diễn tập về sơ tán khi gặp hỏa hoạn được nhà trường lồng ghép vào chương trình học cụ thể. Trẻ được thầy cô cung cấp thông tin và các cách xử lý khi có tình huống nguy cấp xảy ra. Những bài học có tính trực quan cùng các hoạt động học trải nghiệm diễn tập giúp trẻ được rèn luyện kỹ năng thành thục.

Trường ISSP luôn đón tiếp phụ huynh và học sinh tham quan trường để phụ huynh có được cái nhìn đúng đắn về môi trường giáo dục tại trường. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường quốc tế ISSP hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 hình thức dưới đây:

Việc dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy là quan trọng. Cũng như người lớn, trẻ em thường hoảng loạn, mất bình tĩnh khi có đám cháy. Nếu được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng, trẻ sẽ có cơ hội bảo đảm sự an toàn của bản thân cao hơn.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025