aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMva3ktbmFuZy1iYW8tdmUtYmFuLXRoYW4tY2hvLXRyZS1tYW0tbm9uLWtoaS1nYXAtaG9hLWhvYW4uanBnPzJkbEVwR2l2MjBqaFhrWUJhU1NtWHg4TzUubm9ieUdS
November 25, 2021

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy như thế nào?

Không phải lúc nào, trẻ cũng nhận thức được hành động của bản thân. Đặc biệt, trong tình huống nghiêm trọng như cháy nổ, hoả hoạn thì càng khó thực hiện. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ trong những trường hợp này, cha mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy và các biện pháp cụ thể cho các tình huống càng sớm càng tốt. Cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy cho trẻ qua bài viết sau.

Đặt lịch tham quan Trường Tiểu Học Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động diễn tập dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy tại trường

đặt lịch tham quan trường

Báo cho người lớn hoặc gọi cứu hỏa 114 ngay khi phát hiện có cháy

Bất cứ khi nào phát hiện đám cháy, trẻ hãy báo cho người lớn hoặc gọi điện thoại đến số 114 cho cơ quan cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy. Đây là hành động cần được thực hiện ngay khi trẻ phát hiện có mùi cháy, mùi khét, có khói, có lửa ở xung quanh mình.

Một số trẻ em thực sự không biết chuông báo cháy hoạt động như thế nào. Vì vậy, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ sử dụng chuông một cách bài bản để giúp trẻ biết cách báo động khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ dùng điện thoại và gọi số khẩn cấp 114 báo cháy ra sao.

Nếu nhà hoặc địa điểm trẻ đang ở có cửa sổ, ban công, cha mẹ hãy dạy trẻ nhanh chóng ra bên ngoài để ra hiệu, kêu gọi và cảnh báo về đám cháy cho mọi người xung quanh. Làm sao đó để nhanh nhất, trẻ có thể báo được tình trạng khẩn cấp của mình để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Tìm cách thoát ra khỏi nơi bị hỏa hoạn

Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu được mối nguy hiểm mà bản thân phải đối diện khi có hoả hoạn. Việc trẻ tìm cách thoát ra khỏi đám cháy càng sớm càng tốt là điều rất quan trọng. Nhiều trẻ em không biết cách phản ứng với đám cháy, và thậm chí còn trốn tránh chúng mà không tìm cách ra ngoài an toàn.

Tại nhà khi dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ những lối thoát hiểm nào có thể sử dụng. Tại trường hoặc khu vực công cộng, cha mẹ hãy chỉ cho trẻ những biển báo về lối thoát hiểm cũng như hướng dẫn trẻ cách quan sát để có được hướng di chuyển tốt nhất cho bản thân.

Đặc biệt, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Việc chần chừ, nán lại để thu gom mang theo đồ dùng là điều không cần thiết. Đây là tâm lý thường thấy ở trẻ nhưng lại gây nên nguy hiểm cho bản thân, chỉ có phản ứng nhanh chóng thì mới gia tăng cơ hội an toàn.

Trẻ nên sử dụng các lối thoát mà mình tìm thấy như ban công, hành lang thoát hiểm… nơi mà trẻ thường ít khi sử dụng. Trẻ không nên sợ bị bẩn trong trường hợp nguy cấp này. Trong quá trình di chuyển tuyệt đối không đụng chạm vào bất cứ vật dụng gì. Nếu phải tiếp xúc thì trẻ cần phải kiểm tra trước như kiểm tra xem tay nắm cửa có quá nóng không… vì khi bị phỏng trẻ sẽ khiến việc thoát nạn gặp nhiều khó khăn hơn.

Cách tránh hít phải khói độc

Di chuyển trong môi trường khí độc do đám cháy gây ra rất nguy hiểm. Do đó, khi dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cẩn thận cách di chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn và cho trẻ thực hành thường xuyên cho đến khi thuần thục.

Cụ thể, trẻ cần di chuyển thấp hơn tầng khói để đảm bảo có đủ không khí hít thở bằng cách cúi thấp người khi di chuyển hoặc bò trên đất. Trẻ có thể lăn trên đất để tăng nhanh tốc độ di chuyển khi cần thiết. Hơn hết, cha mẹ hãy dạy trẻ dùng khăn ướt che kín miệng và mũi để giảm thiểu việc hít phải khói độc.

Cách dập lửa trên quần áo khi bị bắt lửa

Nếu chẳng may có bị bắt lửa trên quần áo, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ nhanh chóng nằm ra sàn và lăn nhiều vòng qua lại để dập lửa. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể làm ướt quần áo để hạn chế khả năng bắt lửa. Những cách làm này đều cần phải phản ứng nhanh và dứt khoát để ngăn ngọn lửa cháy mạnh hơn. Cha mẹ cần cho trẻ luyện tập đến khi thành thục để có thể tự xử lý khi bản thân gặp phải các tình huống này và hỗ trợ những người xung quanh.

Cách ngăn khói lan vào phòng

Khói từ đám cháy là trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ngăn khói lan vào phòng khi có cháy. Trong trường hợp chưa kịp thoát ra ngoài, phải đợi người đến cứu thì trẻ cần ngăn khói lan vào phòng. Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ dùng khăn vải ướt chặn đường đi của khói như khe cửa ra vào, cửa sổ… Đồng thời, trẻ cũng cần dùng khăn ướt để che mũi miệng tránh hít phải khói độc. 

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Là trường mầm non và tiểu học duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện từ 2 tổ chức giáo dục uy tín thế giới CIS và NEASC, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tự hào mang đến môi trường giáo dục quốc tế giúp trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tự tin phát triển toàn diện và hội nhập toàn cầu. Trong năm 2021, trường ISSP đã trở thành trường ứng viên dạy chương trình IB PYP (chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học).

>> Chương Trình Tiểu Học tại Trường Quốc Tế ISSP <<

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế ISSP – một trong những trường tiểu học quốc tế tại TPHCM uy tín và chất lượng, luôn quan tâm việc dạy kiến thức cùng các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Tại trường, các bài học và hoạt động diễn tập về sơ tán khi gặp hỏa hoạn được nhà trường lồng ghép vào chương trình học cụ thể. Trẻ được thầy cô cung cấp thông tin và các cách xử lý khi có tình huống nguy cấp xảy ra. Những bài học có tính trực quan cùng các hoạt động học trải nghiệm diễn tập giúp trẻ được rèn luyện kỹ năng thành thục.

Trường ISSP luôn đón tiếp phụ huynh và học sinh tham quan trường để phụ huynh có được cái nhìn đúng đắn về môi trường giáo dục tại trường. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường quốc tế ISSP hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 hình thức dưới đây:

Việc dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy là quan trọng. Cũng như người lớn, trẻ em thường hoảng loạn, mất bình tĩnh khi có đám cháy. Nếu được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng, trẻ sẽ có cơ hội bảo đảm sự an toàn của bản thân cao hơn.