Fraud Blocker Phương pháp dạy Toán ở tiểu học đơn giản, hiệu quả - ISSP
Zalo OA icon
Phương pháp dạy toán ở tiểu học
March 28, 2024

Các phương pháp dạy Toán ở tiểu học đơn giản, hiệu quả

Trong danh sách các môn học ở bậc tiểu học, Toán học được xem là một môn học quan trọng nhất. Vì tính chất cơ bản và ứng dụng rộng rãi của môn học này, nhiều phụ huynh quan tâm và tìm hiểu về phương pháp dạy Toán ở tiểu học để giúp con em mình học tập tốt hơn. Qua bài viết hôm nay, Trường Quốc Tế Saigon Pearl sẽ giới thiệu về một số cách dạy Toán cho bậc tiểu học dễ hiểu, giúp trẻ có hứng thú với môn học này.

> Xem thêm:

Ngoài ra, quý phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để có cơ hội trải nghiệm chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại ISSP:

Thực trạng phương pháp dạy toán ở Tiểu học hiện nay

Hiện nay, có hai giai đoạn quan trọng trong quá trình dạy và học Toán như sau:

 • Giai đoạn giáo dục cơ bản: Là thời điểm trẻ bắt đầu làm quen với các khái niệm và công thức cơ bản của Toán học.
 • Giai đoạn giáo dục định hướng: Thời điểm này cần chú trọng đổi mới phương pháp dạy học để giúp trẻ hiểu về vai trò và ứng dụng của Toán trong định hướng nghề nghiệp sau này. 

Tuy nhiên, tình trạng dạy học Toán ở tiểu học vẫn còn thụ động và thiếu sáng tạo, dẫn đến nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức và khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh. Để khắc phục các hạn chế này, cần có sự đổi mới trong phương pháp dạy toán ở Tiểu học cùng với sự khuyến khích từ phía phụ huynh và giáo viên để tạo ra môi trường học Toán tích cực và đầy hứng thú cho trẻ.

>> Xem thêm: Làm thế nào để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ?

Thực hiện điều chỉnh phương pháp dạy toán ở tiểu học

Việc dạy môn Toán tiểu học được Bộ Giáo dục quan tâm và có các bước điều chỉnh (Nguồn: ISSP)

Các phương pháp dạy Toán ở tiểu học hiệu quả cho học sinh

Tổng hợp các phương pháp dạy học Toán ở tiểu học hiệu quả:

 1. Phương pháp trực quan
 2. Phương pháp gợi mở vấn đáp
 3. Phương pháp luyện tập thực hành
 4. Phương pháp đặt và giải quyết vấn đề
 5. Phương pháp minh họa
 6. Phương pháp thuyết trình
 7. Phương pháp kiến tạo

Dưới đây là thông tin chi tiết về các phương pháp dạy học môn Toán ở tiểu học mà quý thầy cô và phụ huynh có thể tham khảo và lực chọn cho trẻ nhà mình.

Phương pháp trực quan – Phương pháp dạy học tích cực môn Toán

Phương pháp trực quan là một phương pháp dạy Toán ở tiểu học giúp học sinh nắm vững kiến thức Toán học dựa trên các hoạt động trực quan, cho phép trẻ quan sát trực tiếp các hiện tượng và đồ vật cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Khi áp dụng phương pháp này, phụ huynh cần chú trọng đến việc sử dụng các đồ dùng trực quan có màu sắc nổi bật, rực rỡ và đa dạng để làm mẫu sinh động cho trẻ. Từ đó, giúp trẻ có thể hiểu sâu hơn về các khái niệm, quy tắc và mối quan hệ Toán học thông qua sự tương tác trực tiếp với đồ vật.

>> Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi HIỆU QUẢ

Phương pháp dạy toán trực quan

Phương pháp dạy Toán trực quan được nhiều giáo viên áp dụng (Nguồn: ISSP)

Phương pháp dạy Toán ở tiểu học gợi mở vấn đáp 

Gợi mở – vấn đáp là một phương pháp dạy Toán ở tiểu học thông qua việc sử dụng hệ thống câu hỏi để khuyến khích trẻ tự tư duy, suy luận và đưa ra câu trả lời. Trong phương pháp này, phụ huynh nên đặt ra các câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng và gợi mở để thúc đẩy suy nghĩ sáng tạo của trẻ thay vì chỉ yêu cầu trẻ trả lời câu hỏi có/không hoặc đúng/sai. Phương pháp này giúp trẻ có cơ hội tự do diễn đạt ý kiến, biểu cảm quan điểm và suy nghĩ sâu hơn về vấn đề được đặt ra.

>> Xem thêm: Tư duy logic là gì? 10 phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Phương pháp dạy học môn Toán ở tiểu học bằng luyện tập thực hành

Một phương pháp dạy Toán ở tiểu học hay khác mà bạn có thể tham khảo đó là luyện tập thực hành thông qua việc tổ chức cho trẻ giải quyết nhiệm vụ hoặc các bài tập liên quan đến khái niệm, quy tắc và phương pháp Toán học đã được giảng dạy trên lớp. Phương pháp này nhằm giúp trẻ củng cố kiến thức, tăng cường kỹ năng tư duy logic và sự tự tin.

Xem thêm: STEAM là gì? Hiểu đúng ý nghĩa phương pháp giáo dục STEAM

Phương pháp học tập và thực hành

Dạy trẻ học Toán bằng cách luyện tập và thực hành (Nguồn: ISSP)

Phương pháp dạy Toán đặt và giải quyết vấn đề

Phương pháp dạy học môn Toán ở tiểu học “đặt và giải quyết vấn đề” giúp phát triển năng lực của trẻ thông qua việc nêu ra các tình huống có vấn đề trong Toán học. Sau đó, đưa ra các gợi ý để trẻ tự chủ động phát hiện vấn đề, áp dụng tư duy, thảo luận và tích cực đưa ra các ý kiến để giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu học tập.

>> Xem thêm: Phương pháp học tập theo kiểu truy vấn tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Giải quyết vấn đề logic

Khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề Toán học được đưa ra một cách logic (Nguồn: ISSP)

Phương pháp dạy học Toán tiểu học minh họa

Nằm trong danh sách các phương pháp dạy Toán ở tiểu học được nhiều phụ huynh yêu thích, phương pháp dạy Toán theo minh họa giúp trẻ hiểu rõ vấn đề thông qua việc diễn giải nội dung bằng lời nói và hình ảnh đi kèm, thúc đẩy hứng thú học tập và giúp trẻ hiểu sâu hơn về các khái niệm Toán học. 

Tuy nhiên, cần lưu ý nhược điểm của phương pháp này, bao gồm tính thụ động của trẻ và việc rút ngắn kiến thức để tăng cường phần minh họa.

Phương pháp dạy Toán ở tiểu học – Thuyết trình

Thuyết trình là một trong những phương pháp dạy học tích cực môn Toán hiệu quả cho học sinh. Ở phương pháp này, giáo viên là người trình bày, phân tích và giải thích các nội dung liên quan đến bài học cho học sinh thông qua lời nói và có thể là hình ảnh minh họa (được trình chiếu trên màn hình). Phương pháp thuyết trình được áp dụng thường xuyên để giải toán, truyền tải những kiến thức mới và hệ thống hay ôn tập lại các kiến thức cũ.

Phương pháp dạy Toán ở tiểu học này mang nhiều ưu điểm như: rút ngắn thời gian giảng dạy, chủ động điều chỉnh kế hoạch học tập của học sinh cho phù hợp. Tuy nhiên, phương pháp này ít được khuyến khích ở bậc tiểu học. Do đó, nếu vẫn muốn áp dụng thì giáo viên cần kết hợp thêm những phương pháp dạy Toán khác để tăng thêm phần sinh động trong lớp học.

Xem thêm: Chương trình Montessori là gì? Hiểu đúng về phương pháp Montessori?

phương pháp dạy toán ở tiểu học: thuyết trình

Phương pháp dạy học môn Toán ở tiểu học: Thuyết trình (Nguồn: ISSP)

Phương pháp dạy Toán ở tiểu học – Kiến tạo

Phương pháp kiến tạo là cách thức học sinh áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế thông qua gợi mở từ giáo viên. Thông qua phương pháp dạy Toán ở tiểu học này, trẻ sẽ có cơ hội ứng dụng toán học vào các vấn đề của cuộc sống, từ đó hình thành và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề cho các em. 

Phương pháp này còn thúc đẩy khả năng tập trung, tự nghiên cứu và sáng tạo cho trẻ.  Trẻ hiểu bài nhanh hơn, nhớ lâu hơn và đạt được kết quả học tập tốt hơn. Tuy nhiên, năng lực của từng em là khác nhau, không phải học sinh nào cũng có thể giải quyết được vấn đề mà thầy cô đưa ra. Do đó, giáo viên cần dành nhiều thời gian nghiên cứu để lựa chọn hình thức kiến tạo phù hợp và cân đối cho từng học sinh.

Xem thêm: Chương trình quốc tế bậc tiểu học được công nhận toàn cầu ISSP

Nguyên nhân tại sao trẻ học môn Toán kém

Khả năng ghi nhớ của trẻ chưa tốt

Trẻ tiểu học có thể ghi nhớ chưa tốt do phải tiếp cận quá nhiều lượng kiến thức trong một ngày. Điều này khiến cho trẻ phải cố gắng để nhớ hết tất cả mọi thông tin, từ đó, hình thành nên tâm lý sợ hãi khi phải đối diện với môn Toán. Lúc này, phụ huynh cần tạo môi trường học tích cực, luôn khích lệ để trẻ có động lực tiếp tục học. 

>> Xem thêm: 7 cách phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho bé hiệu quả

Trẻ có trí nhớ chưa tốt

Khả năng ghi nhớ chưa đủ tốt khiến trẻ e ngại với môn Toán (Nguồn: Internet)

Trẻ chưa nắm vững được kiến thức được dạy

Nắm vững kiến thức cơ bản là yếu tố quan trọng để thành công trong việc học Toán, giúp trẻ tự tin hơn khi tiếp cận những kiến thức Toán phức tạp. Để đạt được điều này, bố mẹ và giáo viên cần giúp trẻ nắm vững được những kiến thức được dạy và biết cách áp dụng kiến thức vào giải quyết các bài Toán thực tế.

>> Xem thêm: Phương pháp phát triển khả năng tư duy hiệu quả cho trẻ, nên bắt đầu từ đâu?

Bé chưa liên hệ được giữa môn Toán với thực tế

Việc tạo mối liên kết giữa môn Toán học và thực tế là một thách thức mà nhiều trẻ em gặp phải. Trẻ thường tò mò và muốn hiểu cách Toán học áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, đôi khi phương pháp giảng dạy Toán ở tiểu học thường tập trung nhiều vào lý thuyết và không đáp ứng đủ nhu cầu này, dẫn đến sự chán nản và mất hứng thú cho trẻ.

Xem thêm: Giáo dục toàn diện là gì? Yếu tố và lợi ích phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

Trẻ không hứng thú với môn toán

Trẻ không tìm thấy hứng thú khi học Toán vì không hiểu bản chất của môn học với thực tế (Nguồn: Internet)

Cha mẹ có thể làm gì để giúp con học Toán tốt hơn? 

Để giúp trẻ học tốt môn Toán, ngoài việc ứng dụng các phương pháp dạy Toán ở tiểu học, các bậc phụ huynh cũng nên thực hiện những điều sau:

Ba mẹ nên thường xuyên khuyến khích trẻ tự học

Khuyến khích trẻ tự học là một cách tốt để giúp trẻ trở nên tự lập và phát triển khả năng tự giải quyết vấn đề. Đối với môn Toán học, phụ huynh có thể gợi ý và cung cấp hướng dẫn để trẻ tự tìm hiểu và giải quyết bài Toán khó. Điều này khuyến khích trẻ suy nghĩ sáng tạo và phát triển khả năng tư duy logic hơn.

Xem thêm: Các buổi học giúp trẻ mở rộng thế giới quan ở Saigon Pearl | ISSP

Khuyến khích trẻ tự học

Khuyến khích trẻ tự học Toán để trẻ phát triển khả năng tư duy logic (Nguồn: Internet)

Giúp trẻ liên kết được giữa Toán học và thực tiễn

Thay vì ép con làm nhiều bài tập trong sách vở hoặc giải các bài Toán nâng cao, phụ huynh có thể tạo điều kiện cho con tham gia vào các hoạt động thực tế như chơi trò mua bán hàng, đi chợ, hay tham gia vào các hoạt động mua sắm ở siêu thị. Điều này giúp trẻ rèn kỹ năng tính Toán và ghi nhớ kiến thức Toán học lâu hơn.

Không nên quá coi trọng điểm số của con

Phụ huynh không nên quá coi trọng điểm số của con và thúc ép trẻ học quá nhiều. Thay vào đó, phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện với trẻ để hiểu rõ khó khăn và vướng mắc trong quá trình học của con. 

Xem thêm: Học IB tại Việt Nam ở đâu? Vì sao nên cho trẻ theo học trường IB?

Phụ huynh không nên quan trọng điểm số

Phụ huynh nên trò chuyện giúp con giải quyết khó khăn thay vì quá chú trọng điểm số (Nguồn: Internet)

Cho phép trẻ đưa ra quan điểm cá nhân

Khi sử dụng các phương pháp dạy Toán ở tiểu học cho trẻ tại nhà, cha mẹ cần đảm bảo sự tương tác hai chiều với con. Nghĩa là cho phép trẻ đưa ra ý kiến, quan điểm của bản thân về bài học. Việc áp suy nghĩ cá nhân của ba mẹ lên trẻ dễ khiến các con cảm thấy khó chịu, bực bội, khiến việc học trở nên căng thẳng và kém hiệu quả. Vì vậy, cha mẹ không nên tranh cãi quá nhiều với con, hãy kiên nhẫn lắng nghe và đồng hành cùng con để trẻ học tập hiệu quả và tiến bộ hơn. 

Cách này không chỉ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn trong việc học mà còn giúp phát triển khả năng tư duy, phản biện, tự tin đưa ra quan điểm của bản thân và giải quyết vấn đề. 

>> Xem thêm: Sức mạnh của việc dạy con tích cực, triết lý giáo dục của Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Hơn 80% học sinh tiểu học Trường quốc tế Saigon Pearl đạt điểm toán vượt cấp so với toàn thế giới, qua bài kiểm tra MAP test

Trường quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học chất lượng cao dành cho trẻ từ 18 tháng tuổi đến 11 tuổi. Hiện nay, trường đã vinh dự được tổ chức Tú tài Quốc tế IBO chứng nhận là một trường IB và được cấp phép giảng dạy chương trình này. Đặc biệt, khung chương trình IB dành cho bậc tiểu học được ISSP đưa vào cả chương trình giảng dạy và cách thức làm việc của đội ngũ giáo viên chuyên môn cao. Hơn nữa, đối với cấp tiểu học, để đánh giá được sự phát triển của học sinh qua các năm học theo hệ thống K-12, và xác định mức độ phát triển của trẻ, trường còn tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra MAP (Measure of Academic Progress).. Từ đó, nhà trường sẽ xây dựng những kế hoạch và phương pháp dạy Toán ở tiểu học một cách cá nhân hóa, để học sinh có thể phát huy hết tiềm năng của mình khi theo học tại ISSP.

Trên đây, ISSP đã cung cấp các thông tin về các phương pháp dạy toán ở tiểu học hiệu quả, giúp trẻ yêu thích và học tốt môn toán tiểu học hơn. Để có những trải nghiệm thực tế hơn về môi trường học tại ISSP, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường  tại website, hoặc liên hệ với bộ phận Tuyển sinh theo hai cách sau đây: 

 • Số điện thoại: +84 (0) 28 2222 7788.
 • Email: admissions@issp.edu.vn 
Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025