Fraud Blocker Sức mạnh của việc dạy con tích cực, triết lý giáo dục của Trường Quốc Tế Saigon Pearl - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvZGF5LWNvbi1raG9uZy1kb24tcm9pLmpwZz9zTWRLTVZwX3hKM3VMQkNHZGhnMGhBTnQ1TWx1bEIuaA
February 25, 2022

Sức mạnh của việc dạy con tích cực, triết lý giáo dục của Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) quan tâm sâu sắc đến việc giáo dục học sinh tích cực cùng với triết lý giáo dục Reggio Emilia tiên tiến hiện đại. Yếu tố này cũng góp phần vào mục tiêu giáo dục tại trường để giúp học sinh phát triển toàn diện về kiến thức, nhân cách cùng với các kỹ năng thiết yếu để có được tương lai vững chắc. Mời quý phụ huynh cùng tìm hiểu về phương pháp giáo dục, dạy con tích cực, dạy con không đòn roi được áp dụng tại trường ISSP và chia sẻ đến toàn bộ các bậc cha mẹ qua bài viết dưới đây.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế ISSP tại TPHCM ngay hôm nay để tìm hiểu thêm thông tin phương pháp dạy con không đòn roi cho trẻ mầm non và tiểu học tại trường.

Sự ảnh hưởng của việc “kỷ luật roi vọt” đối với sự phát triển của trẻ

Kỷ luật đòn roi là quan điểm giáo dục mang tính truyền thống. Tuy nhiên, ngày nay quan điểm này đã không còn phù hợp. Việc áp dụng biện pháp này một cách cứng nhắc và quá đà sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Sau những trận roi vọt là cảnh trẻ khóc lóc và uất ức ngấm ngầm. Trẻ có thể sẽ nghe theo những gì được dạy bảo nhưng trong hoàn cảnh bị ép buộc và không có chọn lựa. Trẻ lúc này “sợ roi, sợ đòn, sợ bố mẹ, sợ thầy cô” chứ không nắm rõ bản chất vấn đề là đúng hay sai và bản thân đã làm điều gì chưa đúng.

Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra, hậu quả của những trận đòn roi là việc tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng. Trẻ có xu hướng thu mình lại. Các hoạt động giao tiếp, chia sẻ cùng bố mẹ và thầy cô sẽ bắt đầu ít đi vì trẻ bị ám ảnh khi nói sai, làm sai sẽ lại bị đánh đòn. Đây chính là ảnh hưởng của việc kỷ luật roi vọt đối với trẻ.

Sứ mệnh và Kim chỉ nam của ISSP

Giới thiệu phương pháp dạy con tích cực của cha mẹ hiện đại

Ngày nay, Việt Nam đã đón nhận các phương pháp dạy con tích cực từ nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới. Đặc biệt, thế hệ cha mẹ hiện đại cũng dành thời gian tìm hiểu và hợp tác đồng hành cùng nhau khi áp dụng các phương pháp này trong việc giáo dục con em mình.

Dạy con tích cực là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện. Trong đó, trẻ luôn được tôn trọng, lắng nghe và hướng dẫn những gì bản thân làm chưa đúng và những gì có thể làm để cải thiện điều đó. Sự khích lệ động viên và cổ vũ những ưu điểm của trẻ sẽ được thực hiện để giúp trẻ tự tin hơn. Những kỹ năng và cách ứng xử còn thiếu hoặc chưa tốt sẽ được củng cố và bổ sung để góp phần giúp trẻ hoàn thiện bản thân.

Các yếu tố cảm xúc cũng được chú trọng trong các phương pháp dạy con không đòn roi. Trẻ được dạy cách biểu hiện và kiểm soát cảm xúc bản thân, giữ lại những cảm xúc tích cực, đồng thời loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. Trẻ cũng sẽ được hướng dẫn cách xác lập những ranh giới nhất định của đúng sai, phải trái để có hướng phản ứng phù hợp.

Phương pháp dạy con tích cực của cha mẹ hiện đại

Gợi ý một số phương pháp dạy con không đòn roi cho phụ huynh

Trường Quốc Tế Saigon Pearl ISSP gợi ý đến quý phụ huynh một số phương pháp dạy con không đòn roi. Những phương pháp dạy con tích cực này, phụ huynh có thể áp dụng tại nhà trong các sinh hoạt hàng ngày với trẻ.

Kiên nhẫn quan sát và hướng dẫn con

Trong việc giáo dục con, cha mẹ trước tiên hãy học cách tự kiểm soát được những cảm xúc của bản thân mình trước. Nếu cha mẹ không kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân thì có thể sẽ áp đặt những cảm xúc này cho con trong quá trình dạy bảo.

Trong sinh hoạt hằng ngày, cha mẹ hãy kiên nhẫn quan sát rồi sau đó hướng dẫn trẻ mỗi khi trẻ làm sai hoặc có hành vi chưa đúng. Phương pháp này giúp trẻ cảm thấy được đồng hành, được tin tưởng. Cảm giác áp đặt không có nên trẻ sẽ có thời gian suy nghĩ, mạnh dạn đưa ra câu hỏi, quan điểm, từ đó nhận sai và sửa sai tốt hơn. Nếu trẻ vẫn chưa thực hiện được như kỳ vọng, cha mẹ hãy kiên nhẫn, tiếp tục quan sát và hướng dẫn lại cho trẻ. Cha mẹ là tấm gương để trẻ học theo, do đó cha mẹ càng kiên nhẫn thì trẻ cũng học được đức tính này.

Kiên nhẫn quan sát và hướng dẫn con

Lắng nghe, tôn trọng cảm xúc và thể hiện sự đồng cảm với con

Việc giao tiếp với trẻ có ý nghĩa quan trọng trong phương pháp dạy con không đòn roi. Cha mẹ hãy ngồi xuống, dành thời gian lắng nghe câu chuyện mà con muốn trình bày một cách chân thành. Đồng thời, cha mẹ cũng cần thể hiện sự đồng cảm cùng với những gì trẻ đang trải qua. Cha mẹ nên đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu hơn điều mà trẻ muốn.

Một gợi ý tuyệt vời là các bậc phụ huynh có thể áp dụng là phương pháp phục hồi (Restorative Practices) từ Trường Quốc Tế ISSP. Cha mẹ có thể trò chuyện với con bằng theo thứ tự các câu hỏi sau:

  • Chuyện gì đã xảy ra vậy con?
  • Lúc đó con đang nghĩ gì thế?
  • Có ai đã bị ảnh hưởng hoặc tổn thương bởi những gì con đã làm hay không?
  • Họ bị ảnh hưởng theo cách nào?
  • Con nghĩ gì về chuyện đó bây giờ?
  • Con cần làm gì để mọi thứ trở nên đúng đắn hơn?
  • Làm thế nào con có thể đảm bảo rằng điều này không xảy ra lần nữa?
  • Cha mẹ có thể làm gì để giúp con không?

Sau khi lắng nghe, cha mẹ hãy từ từ giải thích để con hiểu được những gì đang xảy ra, phân tích lỗi sai và cùng con tìm ra giải pháp phù hợp. Việc này không chỉ có ảnh hưởng tích cực đến trẻ, giúp trẻ biết cách phân tích vấn đề, hình thành cho mình giới hạn về việc nên làm, không nên làm cũng như có trách nhiệm hơn với việc hành động của bản thân.

Lắng nghe, tôn trọng cảm xúc và thể hiện sự đồng cảm với con

Đặt ra cho con hình thức khen thưởng và hình phạt rõ ràng

Phương pháp dạy con không đòn roi nên được thực hiện cùng với những quy định về hình thức khen thưởng và hình phạt rõ ràng. Lời khuyên dành cho cha mẹ là phân chia các hoạt động phù hợp cho trẻ. Mức thưởng phạt cũng được nên trao đổi, thống nhất với trẻ trước khi áp dụng. Đặc biệt, khi áp dụng, cả cha mẹ và trẻ cần nghiêm túc thực hiện. Trẻ làm tốt sẽ được thưởng và khích lệ. Trẻ làm sai sẽ bị phạt theo cách nhẹ nhàng và phù hợp, không chỉ trích mà tập trung động viên, tạo cơ hội để trẻ làm tốt hơn vào những lần sau.

Đặt ra cho con hình thức khen thưởng và hình phạt rõ ràng

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế tại TP.HCM uy tín, chất lượng dành cho trẻ từ 18 tháng tuổi đến 11 tuổi. Trường ISSP vinh dự là trường quốc tế dành cho bậc mầm non và tiểu học duy nhất tại TP.HCM nhận được sự chứng nhận toàn diện từ Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC) – 2 trong số các tổ chức kiểm định giáo dục uy tín trên toàn cầu. Trường ISSP cũng đồng thời trở thành trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học – IB PYP trong năm 2021.

Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Triết lý giáo dục của Trường Quốc Tế ISSP là dạy trẻ tích cực, lấy trẻ làm trung tâm của việc giáo dục và trao quyền cho trẻ. Triết lý này luôn theo sát phương pháp giáo dục Reggio Emilia và khung chương trình IB PYP giúp trẻ phát triển toàn diện về kiến thức, nhân cách, thể chất và các kỹ năng sống thiết yếu để trở thành công dân toàn cầu gương mẫu, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) luôn khuyến khích phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để quan sát thực tế hoạt động giáo dục và học tập cũng như văn hoá của trường. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn thêm bằng SĐT và email dưới đây:

Ngày nay, dạy con không đòn roi là phương pháp dạy con tích cực., hiện đại được đông đảo các bậc cha mẹ đón nhận và áp dụng trong việc giáo dục con trẻ. Phương pháp này mang lại những hiệu quả tối ưu cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Mong rằng quý phụ huynh sẽ tìm hiểu thêm nhiều phương pháp dạy con hiện đại và chia sẻ đến bạn bè của mình các phương pháp và mẹo dạy con hữu ích này để giúp thế hệ mai sau ngày càng phát triển hơn nữa.

Đăng ký khám phá Lớp Học Thử: NHÀ KIẾN TẠO NHÍ
Sự kiện hoàn toàn MIỄN PHÍ. Số lượng có hạn! 9:00 AM ngày 07/03/2024