Fraud Blocker Phương pháp giúp trẻ phát triển trí thông minh thiên nhiên - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvYmlldS1oaWVuLXRyaS10aG9uZy1taW5oLXRoaWVuLW5oaWVuLW8tYmUuanBnP205X1BzUE1XLnZlUVQxUkMzSDZDV2VUOTM1dWh4Qlhj
November 22, 2021

Phương pháp giúp trẻ phát triển trí thông minh thiên nhiên

Trí thông minh thiên nhiên hay trí thông minh tự nhiên là một trong 8 loại hình trí thông minh của trẻ do Tiến sĩ Tâm lý Howard Gardner nghiên cứu ra. Vậy trí thông minh tự nhiên là gì? Khi trẻ sở hữu loại hình trí thông minh này thì các bậc phụ huynh có thể làm gì để phát hiện và phát huy hết khả năng cho bé? Cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế ISSP tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động phát triển trí thông minnh thiên nhiên cho học sinh tại trường:

Trí thông minh tự nhiên là gì?

Trí thông minh thiên nhiên hay trí thông minh tự nhiên được hiểu là khả năng nhận biết của trẻ đối với các loại động vật, thực vật và các thành phần khác của môi trường tự nhiên như cây cối, núi đá, hoa cỏ hay mặt trời. Những trẻ em thuộc đối tượng này thường thích các hoạt động liên quan đến tự nhiên như đi bộ, cắm trại, câu cá,… Ngoài ra, bé còn có khá nhanh nhạy về cảm giác (âm thanh, xúc giác, mùi vị, tầm nhìn) và quan sát một cách sắc bén về sự thay đổi của môi trường xung quanh.

Vậy trí thông minh thiên nhiên làm nghề gì? Người có trí thông minh này phù hợp với những nghề nghiệp như nhà bảo tồn, nhân viên sở thú, bác sĩ thú y, nhà động vật học, nhà sinh vật học, nhà sinh thái học, nhà địa chất học…

Một số người nổi tiếng có trí thông minh tự nhiên là nhà bảo tồn Steve Irwin, nhà di truyền học Gregor Mendel, nhà bào tổn học Jane Goodall.

Biểu hiện trí thông minh thiên nhiên ở trẻ

Trí thông minh thiên nhiên ở trẻ được thể hiện thông qua một số hoạt động cụ thể như sau:

 • Trẻ có thể tự học tập thông qua các hoạt động thực tế.
 • Trẻ thể hiện tình yêu đối với cây cỏ, động vật, đặc biệt thích gần gũi với không gian thiên nhiên.
 • Trẻ thích trải nghiệm các hoạt động mới mẻ, thích tò mò và quan sát các hiện tượng xung quanh.
 • Trẻ có khả năng thích ứng nhanh với nhiều môi trường khác nhau.
 • Trẻ phân biệt thành thạo các sắc thái, trạng thái khác nhau của một số lượng lớn vật thể không giống nhau và cực kì nhạy bén với sự thay đổi của thời tiết.
 • Trẻ hình thành ý thức quan tâm và bảo vệ môi trường từ sớm.
 • Từ khi còn nhỏ trẻ đã có mong muốn trở thành nhà khoa học về môi trường, bác sĩ thú y.
 • Trẻ thích xem phim tài liệu hoặc đọc sách về các hiện tượng tự nhiên khác nhau trên thế giới.
Biểu hiện trí thông minh thiên nhiên ở bé (Nguốn: Internet)

>> Hoạt động ngoại khóa tại ISSP <<

Bí quyết giúp trẻ phát triển trí thông minh thiên nhiên

Từ nhỏ một số bé đã có trí thông minh thiên thiên, được thể hiện thông qua sở thích của bé đối với môi trường tự nhiên như yêu thích các hoạt động ngoài trời, thích các động vật nhỏ, thích các loại cây cối… và trẻ thường có nhu cầu nghiên cứu và khám phá thiên nhiên. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy tạo điều kiện cho trẻ phát huy tối đa năng lực của bé bằng một số cách sau đây:

 • Cho bé tham quan khu vực xung quanh nhà ở, hướng dẫn trẻ nhận biết các loại cây, loại hoa. Bố mẹ có thể sưu tầm và trưng bày trong nhà nhiều tiêu bản thực vật như cây, hoa, lá,…
 • Cùng bé tham gia các hoạt động ngoài trời như cắm trại, câu cá, tham quan, làm vườn…
 • Cho trẻ xem những chương trình về động vật hoang dã, địa lý các nước, thế giới tự nhiên…
 • Tập cho bé cách quan sát các hiện tượng trong cuộc sống và tự nhiên để tăng sự hiểu biết về các hiện tượng khoa học.
 • Khuyến khích trẻ đọc sách, báo khoa học hoặc về những lĩnh vực tự nhiên mà bé quan tâm, nhằm giúp trẻ phát triển trí thông minh theo đúng thế mạnh của bé.
 • Khuyến khích bé tự tạo nên kiệt tác liên quan đến chủ đề thiên nhiên như hỗ trợ các con xây dựng một kiệt tác từ đá cuội, cành cây, lá cây hoặc khuyến khích bé vẽ một bức tranh phong cảnh thiên nhiên dựa trên những gì bé thấy.
 • Bí quyết giúp trẻ phát triển trí thông minh thiên nhiên (Nguồn: Internet)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là một trong những trường quốc tế hàng đầu dành cho trẻ em có độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tại Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại thành phố Hồ Chí Minh được chứng nhận bởi hai tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là Hiệp hội các trường trung học phổ thông và Đại học New England (NEASC) và Hội đồng các trường quốc tế (CIS). Trong năm 2021, trường ISSP đã trở thành một trong các trường ứng viên dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Chương trình giảng dạy tại trường ISSP – một trong những Trường Quốc Tế TP. HCM uy tín, chất lượng đang áp dụng triết lý Reggio Emilia và các tiêu chuẩn tích hợp từ khung chương trình IB PYP, tiêu chuẩn Mỹ và Việt Nam. Qua đó, học sinh có cơ hội học tập và tiếp thu các kiến thức tốt hơn, nhanh hơn và giúp trẻ phát triển toàn diện, kể cả trí thông minh thiên nhiên.

Trường Quốc Tế ISSP luôn chào đón quý phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để có thể tìm hiểu về chương trình dạy học, cơ sở vật chất cũng như các phương pháp giáo dục của trường. Quý phụ huynh có thể liên hệ đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng 2 cách dưới dưới đây:

Phát triển trí thông minh thiên nhiên cho trẻ không chỉ giúp bé theo đuổi niềm đam mê mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện kể cả trí tuệ, tư duy và thể chất. Vì vậy, qua bài viết ở trên trường quốc tế ISSP mong rằng các bậc phụ huynh sẽ áp dụng thành công bí quyết giúp trẻ phát huy tối đa loại hình trí thông minh này cho con em mình.