Fraud Blocker Các cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ làm bài tập về nhà - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvbW90LW5nYXktby10cnVvbmctbWFtLW5vbi1xdW9jLXRlLTEwXzIuSlBHP2doQkExTlg2ZFZ1TTVwRFpYeVp4dVB4UnJzUzMuV3o5
December 1, 2021

Các cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ làm bài tập về nhà

Trẻ sợ hãi làm bài tập về nhà là tâm lý hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, nỗi sợ hãi nếu không được khắc phục về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, kìm hãm sự phát triển của trẻ. Vậy phụ huynh cần làm thế nào để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ làm bài tập về nhà. Sau đây ISSP chia sẻ đến quý phụ huynh một số cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ.

Đặt lịch tham quan trường quốc tế ISSP để trải nghiệm phương pháp “lớp học đảo ngược” giúp trẻ vượt qua nỗi sợ bài tập về nhà

Tham gia vào bài tập về nhà của trẻ

Tham gia vào bài tập về nhà của trẻ là một cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ làm bài tập về nhà. Thế nhưng, tham gia vào bài tập không có nghĩa là phụ huynh làm bài hộ con, điều này sẽ khiến trẻ có tâm lý ỉ lại, không chịu cố gắng. Thay vào đó, phụ huynh nên dành thời gian để cùng con làm bài, theo dõi, hỗ trợ giảng giải để con hiểu và có thể tự làm bài tập.

Tạo không gian yên tĩnh cho trẻ

Không gian ồn ào sẽ khiến trẻ mất tập trung. Vì thế khi con làm bài tập, phụ huynh không làm phân tâm bằng tiếng động lớn như bật tivi, nói chuyện lớn tiếng. Ngoài ra, tạo không gian yên tĩnh cho con cũng bao gồm cả phụ huynh hạn chế tò mò về việc trẻ đang làm và hỏi quá nhiều. Phụ huynh có thể hỏi sau khi trẻ đã hoàn thành bài tập của mình.

Luôn khuyến khích và hỗ trợ trẻ khi cần

Khuyến khích, động viên và hỗ trợ trẻ là cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ làm bài tập về nhà rất hiệu quả. Phụ huynh đừng tiết kiệm những lời khen, những phần thưởng khi trẻ có sự tiến bộ bởi đây là động lực to lớn để trẻ khắc phục nỗi sợ. Hơn nữa khi con cần sự hỗ trợ, phụ huynh nên kiên nhẫn và bình tĩnh để hướng dẫn trẻ. Không nên đánh giá, so sánh hoặc la mắng trẻ, như vậy trẻ sẽ không bị tâm lý sợ hãi, áp lực.

Khuyến khích chia sẻ lẫn nhau

Phụ huynh cũng nên thể hiện cho trẻ biết mình luôn sẵn sàng lắng nghe suy nghĩ của con để con có thể thổ lộ hết những suy nghĩ trong lòng. Sau đó, phụ huynh hãy chia sẻ mong muốn của mình về bài tập của con, hết lòng hỗ trợ con khi cần để con không bị áp lực tâm lý.

Làm gương cho trẻ

Trẻ ảnh hưởng rất nhiều từ bố mẹ. Nếu bố mẹ hay sợ hãi, trẻ cũng có khuynh hướng sợ hãi giống như bố mẹ chúng. Phụ huynh không nên trốn tránh hay có những phản ứng thái quá về một vấn đề gì đó mà nên đối mặt để giải quyết. Điều này sẽ giúp trẻ nhận ra rằng, lo sợ là điều hoàn toàn bình thường và con có thể khắc phục vượt qua. Từ đó hình thành trẻ kỹ năng tự lập, tự giải quyết vấn đề.

Giúp trẻ sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Phụ huynh có thể thiết lập cho con thói quen làm bài tập về nhà theo một thời gian biểu cố định và cố gắng để con hoàn thành bài tập trong khoảng thời gian nhất định. Hạn chế ra thêm bài tập cho trẻ ngoài số lượng bài tập về nhà thầy cô đã cho vì như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Sau khi trẻ hoàn thành bài tập, hãy cho phép trẻ được nghỉ giải lao như một phần thưởng.

Giảng lại khi trẻ chưa hiểu

Đa số các bậc phụ huynh thường mong muốn trẻ làm bài tập tốt để có kết quả học tập tốt hơn, nên khi trẻ làm bài tập sai phụ huynh sẽ không hài lòng. Thế nhưng phụ huynh không nên nóng giận, quát mắng mà hãy bình tĩnh, kiên nhẫn giảng lại cho trẻ những chỗ chưa hiểu, giải thích từng lỗi sai. Nếu phụ huynh đánh mắng trẻ sẽ khiến trẻ có tâm lý sợ sai và không dám đưa ra cách làm của mình, lâu dần sẽ trở nên thụ động.

Giữ liên lạc với giáo viên phụ trách

Giáo viên là người đồng hành cùng con trên lớp học. Vì thế, để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ làm bài tập về nhà cần có sự kết hợp giữa phụ huynh và giáo viên. Thường xuyên liên lạc với giáo viên sẽ giúp phụ huỳnh nắm bắt được tình hình học tập của trẻ, hoặc trao đổi với giáo viên để giáo viên có thể sắp xếp giảng lại cho trẻ.

Phương pháp “Lớp học đảo ngược” tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP), để thay thế cho bài tập về nhà truyền thống, nhà trường đã áp dụng phương pháp “Lớp học đảo ngược” để khuyến khích trẻ học tại nhà giúp trẻ vượt qua nỗi sợ làm bài tập về nhà.

Với phương pháp này, trẻ sẽ tự tìm hiểu kiến thức theo định hướng của giáo viên, nhiệm vụ chính của trẻ là tự học kiến thức mới và làm những bài tập mức thấp ở nhà. Sau đó, giáo viên sẽ tổ chức các hoạt động trên lớp để trẻ được tương tác và chia sẻ lẫn nhau. Các bài tập bậc cao sẽ được thực hiện tại lớp với sự hỗ trợ của giáo viên và các bạn.

Cách học này không cho phép trẻ ngồi nghe một cách thụ động mà đòi hỏi trẻ phải hoạt động trí não nhiều hơn, tránh nhàm chán. Tuy nhiên, để lớp học đảo ngược đạt hiệu quả như mong muốn thì giáo trình E-Learning cần được xây dựng bài bản, nội dung thu hút.

Với lớp học này, trẻ có thể học tại nhà bằng các thiết bị thông minh có kết nối Internet. Thông qua các video hướng dẫn, trẻ có thể xem đi xem lại nhiều lần đến lúc nào nắm được nội dung cần học. Ngày hôm sau tại lớp, trẻ có thể hiểu bài dễ dàng và chủ động tham gia tiết học. Tất nhiên, phương pháp này cũng cần có sự đồng hành và hỗ trợ của phụ huynh tại nhà.

Tìm hiểu thêm về chương trình giảng dạy quốc tế dành cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi tại ISSP: Chương Trình Tiểu Học Quốc Tế

“Lớp học đảo ngược” tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)
Phương pháp “Lớp học đảo ngược” giúp trẻ vượt qua nỗi sợ làm bài tập về nhà

Giới thiệu Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) một trong những trường quốc tế chất lượng nhất tại TPHCM dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi, được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn. ISSP là trường thành viên của tập đoàn giáo dục Cognita uy tín trên thế giới. Đây cũng là trường quốc tế đầu tiên tại TPHCM được công nhận toàn diện bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC).

Hiện tại, ISSP đang là trường ứng cử viên dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP) kết hợp chương trình giáo dục tiêu chuẩn Mỹ và giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Với bậc mầm non, ISSP áp dụng triết lý giáo dục Reggio Emilia. Theo triết lý này, học sinh là trung tâm của quá trình dạy và học, thầy cô đóng vai trò hỗ trợ và đồng hành.

Trường ISSP được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, phù hợp với trẻ mầm non và tiểu học. Ngoài những tiết học trên lớp, trẻ còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài trời để nâng cao thể chất, phát triển những kỹ năng xã hội cần thiết.

Để tìm hiểu và trải nghiệm nhiều hơn về ISSP, quý phụ huynh và học sinh có thể tới tham quan trường. Đây cũng là cơ hội để phụ huynh có thể gặp gỡ đội ngũ giáo viên của trường và hỗ trợ giải đáp những thắc mắc. Để đăng ký tham quan trường, phụ huynh có thể bấm vào “Tour tham quan trường” hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.

Trên đây là những cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ làm bài tập về nhà mà phụ huynh có thể lưu lại để áp dụng khi cần. Tin rằng, nếu phụ huynh kiên trì với những giải pháp trên thì bài tập về nhà không còn là nỗi sợ hãi của trẻ, thậm chí còn khiến trẻ cảm thấy hứng thú và không ngừng cố gắng, tự tin hơn mỗi ngày.

Đăng ký khám phá Lớp Học Thử: NHÀ KIẾN TẠO NHÍ
Sự kiện hoàn toàn MIỄN PHÍ. Số lượng có hạn! 9:00 AM ngày 07/03/2024