Fraud Blocker Giáo dục giới tính cho học sinh tại các trường tiểu học quốc tế - ISSP
Zalo OA icon
hkbhbh
February 14, 2022

Giáo dục giới tính cho học sinh tại các trường tiểu học quốc tế

Xâm hại trẻ em đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Do đó, để bảo vệ trẻ em không bị xâm hại thì việc giáo dục giới tính cho trẻ ở độ tuổi mầm non và tiểu học là điều vô cùng cần thiết. Theo đó, các trường học, đặc biệt là các trường quốc tế rất chú trọng các vấn đề về giáo dục giới tính trong chương trình giảng dạy. Mời quý phụ huynh cùng tìm hiểu về các hoạt động giáo dục giới tính cho học sinh tại các trường tiểu học quốc tế qua bài viết dưới đây từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Tiểu Học Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) tại TP.HCM ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp giáo dục giới tính hiện đại cho học sinh tiểu học tại trường.

Giáo dục giới tính là gì?

Giáo dục giới tính là các hoạt động cung cấp những thông tin về sự phát triển của cơ thể, về giới tính, về tình dục cùng những mối quan hệ giữa nam và nữ, đồng thời xây dựng những kỹ năng giúp trẻ có thể giao tiếp và tự đưa ra các quyết định liên quan đến an toàn sức khỏe của bản thân hay các quyết định liên quan đến vấn đề giới tính.

Xem thêm: Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ cần được chú trọng

Tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học

Theo thống kê từ Bộ Công An, trong năm 2020 Việt Nam có 1576 trường hợp trẻ em bị xâm hại, trong đó có nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại bởi chính những người thân thuộc hay những người mà các em quen biết. Đây là một hồi chuông báo động cho các bậc phụ huynh, thầy cô và ngành giáo dục cần sốt sắng hơn nữa trong việc giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm để bảo vệ quyền lợi của con em mình.

Giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học có tầm quan trọng to lớn vì:

    • Giúp tránh được những hậu quả đáng tiếc: Việc cung cấp các kiến thức liên quan đến giới tính, sức khỏe sinh sản cùng các biện pháp phòng tránh xâm hại, tự bảo vệ bản thân sẽ giúp trẻ hiểu đúng về vấn đề giới tính và sức khỏe, đồng thời hạn chế tối đa các tình trạng bị lạm dụng, xâm hại.
    • Giúp các em biết cách giải quyết các vấn đề liên quan đến giới tính: Được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến giới tính, trẻ sẽ biết cách giao tiếp với mọi người xung quanh, giải quyết các vấn đề liên quan đến giới tính hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của cha mẹ, thầy cô khi gặp những tình huống mà bản thân không xử lý được.
    • Giúp các em lựa chọn được mối quan hệ lành mạnh: Với những kiến thức về sự thay đổi trong độ tuổi dậy thì, trẻ sẽ nhận thức được sự phát triển của bản thân và dễ dàng đưa ra những quyết định nên đồng ý hay từ chối những mối quan hệ tốt hoặc không tốt trong cuộc sống.

 

Thực trạng giáo dục giới tính cho học sinh tại Việt Nam

Theo tiến sĩ Vũ Thu Hương, cựu giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, giáo dục giới tính trong trường học đang “thiếu, ít và muộn“. Thực tế cho thấy, khá nhiều các em học sinh và kể cả phụ huynh cảm thấy ngượng ngùng khi đề cập đến các vấn đề về giáo dục giới tính nói chung. Nội dung về giáo dục “giới tính” nói riêng và “tình dục” nói chung là một nội dung là một nội dung cồng kềnh, hiện đang được lồng ghép vào chương trình học môn Khoa Học ở SGK Khoa Học lớp 5 và SGK Sinh Học lớp 8. Tuy nhiên, vì là một dung cồng kềnh nên giáo dục giới tính cần phải được tách riêng và dạy một chương trình bài bản để học sinh hiểu và nắm bắt. Với nhiều trường học hiện nay, đặc biệt là các trường tư thục và Trường Quốc Tế, đang đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa về giáo dục giới tính để các em đề phòng.

Cách giáo dục giới tính cho học sinh tại các trường tiểu học quốc tế

Đưa chủ đề giáo dục giới tính vào chương trình giảng dạy

Ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều các trường mầm non và tiểu học quốc tế đã đưa chủ đề giáo dục giới tính vào chương trình giảng dạy và xem như một chủ đề quan trọng trong phát triển toàn diện của trẻ. Ở mỗi độ tuổi, nhà trường sẽ có những nội dung thích hợp về giáo dục giới tính khác nhau, không chỉ là những bài học lý thuyết về mà trong chương trình còn dẫn ra những tình huống thực tế để dạy cho trẻ cách tự phòng vệ trong những trường hợp tương tự. Cha mẹ và thầy cô cần dạy trẻ cách gọi đúng tên các bộ phận nhạy cảm, để có thể thuật lại câu chuyện một cách rõ ràng khi không may gặp phải tình trạng bị đụng chạm hoặc lạm dụng; dạy trẻ cách thể hiện thái độ không đồng ý khi người khác muốn chạm vào cơ thể mình hoặc cách nhận biết một người có hành vi xâm hại và nên làm gì để tránh xa…

Tại Trường Tiểu Học Quốc Tế ISSP, để giúp trẻ dễ trình bày về cách tình huống “nhạy cảm” này với người lớn dễ dàng hơn, các thầy cô tại trường đã hướng dẫn trẻ dùng cụm từ chung “uh-oh moment” hay “các tình huống có gì đó sai sai”. Sau đó, trẻ sẽ giải thích cụ thể với giáo viên chủ nhiệm hoặc cha mẹ hoặc người mà trẻ tin tưởng về những gì đã xảy ra và cách trẻ ứng phó dựa trên những gì đã được hướng dẫn.

Xem thêm: Cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc giúp trẻ luôn an toàn

Phối hợp với phụ huynh trong việc giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính cho học sinh không phải là việc một ngày một bữa mà cần có sự quan tâm sát sao ngày từng ngày và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và các bậc phụ huynh.

Tại Trường Quốc Tế ISSP, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chia sẻ những vấn đề về giáo dục giới tính cho học sinh và cách bảo vệ các em tránh bị xâm hại. Thông qua các buổi hội thảo này, cha mẹ có thể dễ dàng nắm bắt những phương pháp giáo dục phù hợp đồng thời theo dõi và phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục giới tính cho con. Từ đó, định hướng đúng đắn việc giáo dục giới tính phù hợp cho con ngay tại nhà.

Các buổi hội thảo chia sẻ những vấn đề về giáo dục giới tính cho học sinh và cách bảo vệ các em tránh bị xâm hại tại Trường Quốc Tế ISSP

Cha mẹ giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ ngay tại nhà

Giáo dục kiến thức giới tính cho trẻ phù hợp theo độ tuổi

Tùy vào từng độ tuổi mà cha mẹ cần tìm hiểu những kiến thức phù hợp để truyền đạt cho con qua các chương trình tivi, sách, báo,… về giáo dục giới tính cho độ tuổi mầm non và tiểu học. Đặc biệt, ba mẹ nên bình thường hóa các cuộc trò chuyện về giới tính với con mình, đừng quá lo lắng hay đặt nặng vấn đề mà hãy xem giáo dục giới tính như các chủ đề bình thường khác.

Cha mẹ giáo dục kiến thức giới tính cho trẻ phù hợp theo độ tuổi qua nhiều hình thức khác nhau

Trung thực trước những câu hỏi của trẻ

Với những kiến thức mới lạ về giới tính mà trẻ được học tại trường, trẻ sẽ không ngừng thắc mắc về vấn đề mới lạ này. Khi trẻ hỏi, cha mẹ đừng ngại ngùng mà hãy trung thực giải đáp các thắc mắc cho trẻ một thông minh và rõ ràng nhất. Nếu không biết chính xác câu trả lời cha mẹ hãy nói không biết và hẹn con một dịp khác để tìm hiểu và giải đáp, không nên đưa ra những câu trả lời không chính xác vì như vậy rất dễ hình thành quan niệm sai lầm cho trẻ nhỏ.

Xem thêm: Cách dạy kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

Cha mẹ nên trung thực trước những câu hỏi của trẻ về giới tính

Khuyến khích trẻ cởi mở, nêu lên những câu hỏi thắc mắc về giới tính

Bên cạnh giải đáp những câu hỏi của trẻ, ba mẹ cũng nên quan tâm, khuyến khiến trẻ cởi mở và tự do nêu lên những thắc mắc của mình. Chẳng hạn như trong lúc xem tivi thấy một người phụ nữ đang mang thai, cha mẹ có thể chỉ vào đối tượng và hỏi trẻ “con có biết thai nhi được hình thành như thế nào không?”, lúc này cha mẹ hãy cùng con bàn luận về vấn đề này, qua đó truyền đạt kiến thức về giáo dục giới tính cho trẻ.

Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi uy có trụ sở tại khu vực Bình Thạnh, TP.HCM. Đây là một trong những trường thành viên của tập đoàn giáo dục Anh quốc Cognita tại Việt Nam. ISSP tự hào là trường mầm non và tiểu học duy nhất tại TP.HCM được công nhận toàn diện bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín là New England Association of Schools and Colleges và Council Of International Schools. Trường ISSP hiện đang là trường tổ chức giảng dạy chương trình IB PYP – chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học nổi tiếng trên thế giới.

>> Tìm hiểu thêm về Chương Trình Tiểu Học tại ISSP

Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trẻ theo học tại Trường Quốc Tế Quận Bình Thạnh Saigon Pearl sẽ được giảng dạy theo các phương pháp giáo dục hiện đại nhằm phát triển toàn diện các khía cạnh bao gồm trí tuệ, cảm xúc, nhân cách và các kỹ năng mềm thiết yếu. Ngoài các kiến thức cơ bản về học thuật, trường ISSP cũng hết mực chú trọng việc giáo dục giới tính cho học sinh của mình. Chương trình giáo dục giới tính mà ISSP giảng dạy sẽ được cụ thể hóa phù hợp theo độ tuổi phát triển của trẻ nhỏ. Đội ngũ giáo viên tại Trường Quốc Tế ISSP là những người giàu kinh nghiệm và trách nhiệm với nghề. Các thầy luôn nỗ lực giao tiếp cởi mở và kết thân với học sinh. Dù là khi giảng dạy chủ đề học tập giới tính nhạy cảm, giáo viên đều cố gắng truyền đạt và lắng nghe học sinh nhằm tạo cho trẻ cảm giác an toàn và tin tưởng nhất để chia sẻ trong môi trường học tập tại ISSP. Qua đó, nhà trường và phụ huynh sẽ có những giải pháp tốt hơn, bảo vệ an toàn cho trẻ một cách tối ưu và toàn diện.

Để biết thêm nhiều thông tin về trường cũng như tham quan kỹ hơn về môi trường học tập tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trực tiếp trường bằng cách liên hệ Phòng Tuyển Sinh ISSP theo 2 hình thức dưới đây:

 

Vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ tuy là một chủ đề tế nhị nhưng lại rất thiết thực và có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống của trẻ. Cùng với giáo dục giới tính cho học sinh tại trường, các bậc phụ huynh cần phối hợp với nhà trường để chăm lo và bảo vệ an toàn cho trẻ một cách tốt hơn.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025