Fraud Blocker Cha mẹ nên cho con học trường quốc tế hay công lập? - ISSP
Zalo OA icon
image
October 14, 2021

Cha mẹ nên cho con học trường quốc tế hay công lập?

Môi trường học tập ban đầu là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công của trẻ sau này. Do vậy, việc lựa chọn cho trẻ học tập tại trường công hay trường quốc tế hẳn là một cân nhắc không dễ dàng đối với nhiều bậc phụ huynh. Vậy điểm khác biệt giữa trường công và trường quốc tế là gì? Cha mẹ nên cho con học trường quốc tế hay công lập? Mời quý phụ huynh cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để tìm hiểu rõ hơn về chương trình giáo dục, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên tại trường

Phụ huynh nên cho con học trường quốc tế hay công lập? Sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường công lập

Chương trình học

Trường công lập giảng dạy theo chương trình đào tạo của bộ giáo dục Việt Nam. Chương trình học tại trường công lập sẽ giúp học sinh hiểu biết sâu hơn về truyền thống văn hóa dân tộc, phù hợp với những gia đình có định hướng cho con em học tập và làm việc tại Việt Nam trong tương lai. Còn trường quốc tế sẽ áp dụng chương trình học theo chuẩn quốc tế và kết hợp với một số tiêu chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, phù hợp với những gia đình có định hướng cho con em học tập, du học nước ngoài và làm việc trong môi trường quốc tế trong tương lai. Do vậy, việc cho con em theo học trường công lập hay trường quốc tế sẽ tùy thuộc vào những giá trị và định hướng của phụ huynh đối với con em mình.

Sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường công lập về chương trình học

Ngôn ngữ giảng dạy

Ngôn ngữ giảng dạy ở các trường công lập tại Việt Nam là tiếng Việt cho hầu hết các môn học, tiếng Anh là một môn học ngoại ngữ. Còn chương trình học tại các trường quốc tế trẻ được giảng dạy gần như hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, tùy vào trường quốc tế mà mỗi trường sẽ có bổ sung giờ học và môn học tiếng Việt để giúp học sinh không quên tiếng mẹ đẻ và bản sắc dân tộc Việt Nam. Cả 2 trường đều rất xem trọng và nỗ lực trong việc giúp trẻ học tập và vận dụng tốt cả 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.

Phương pháp giáo dục

Do sự khác nhau giữa nền văn hóa phương Tây và phương Đông, cho nên các phương pháp giảng dạy giữa 2 trường cũng điểm khác nhau đáng kể. Người phương Tây có tư duy và làm việc khoa học, nhìn nhận sự vật hiện tượng khách quan, chủ yếu dựa vào các nghiên cứu khoa học, không chủ quan cảm tính. Do đó, phương pháp giáo dục tại các trường quốc tế thường là các phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm (Student-Centered), dạy học theo chủ đề (Topic/Theme-Based), dạy học theo phương pháp truy vấn (Inquiry-Based)… Ngược lại, do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như nền kinh tế nông nghiệp, mô hình kinh tế – xã hội, tư tưởng và triết lý Nho Giáo… nên cách suy nghĩ và ứng xử của người phương Đông thường mang tính trực quan, cảm tính, đề cao chủ nghĩa kinh nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay các giáo viên Việt Nam tại các trường công lập luôn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và phương pháp giáo dục quốc tế thông qua các tạp chí/ bài nghiên cứu, các hội thảo về giáo dục, sư phạm nhằm mang lại chất lượng giáo dục tiên tiến nhất cho học sinh.

Sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường công lập về phương pháp giáo dục

Văn hóa trường

Văn hóa cũng là một trong những điểm khác nhau giữa trường công và trường quốc tế. Văn hóa trường học quốc tế có sự kết hợp giữa các yếu tố chương trình giảng dạy quốc tế, đội ngũ giảng viên quốc tế, học sinh quốc tế… Văn hóa trường học phương Tây nhấn mạnh sự tự do trong tư duy, phát triển sự tự lập trong mỗi cá nhân thì văn hóa giáo dục Việt Nam do chịu sự ảnh hưởng lớn từ nền giáo dục Nho giáo thường khá truyền thống và khuôn khổ, nhấn mạnh vào sự trật tự tôn ti và yếu tố tập thể cao hơn cá nhân.

Mỗi nền văn hóa đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, đối với khía cạnh này, khi cân nhắc nên cho con học trường quốc tế hay công lập thì các phụ huynh nên nhận thức rõ về vấn đề văn hóa. Khi trẻ ở trong môi trường nào thì sẽ thích nghi và phát triển theo môi trường đó, điều quan trọng là phụ huynh muốn con mình tiếp cận với môi trường văn hóa như thế nào.

Sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường công lập về văn hóa

Mức học phí

Sự khác biệt về mức học phí hẳn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh khi đưa ra lựa chọn nên cho con học trường công hay trường quốc tế.

Học phí trường công được nhà nước hỗ trợ một phần và tương đối phù hợp khả năng tài chính của hầu hết gia đình Việt Nam. Ngược lại, học phí trường quốc tế thường cao hơn rất nhiều so với trường công. Do vậy, tùy vào điều kiện tài chính của gia đình và định hướng của gia đình mà cha mẹ nên cân nhắc thật kỹ trước khi cho con theo học trường công hay trường quốc tế để đảm bảo quá trình học tập của trẻ một cách tốt nhất.

>> Tham khảo mức học phí tại ISSP <<

Bằng cấp

Bằng tốt nghiệp phổ thông trường Việt Nam được phép nộp hồ sơ đại học cho tất cả các trường đại học Việt Nam và cũng được phép nộp vào các trường đại học ở Mỹ (kèm với điểm SAT/ACT và bằng TOEFL/IELTS), Úc và Canada. Các trường đại học ở Anh, đặc biệt là các trường top thường sẽ đòi hỏi học sinh có bằng A-level hoặc IGCSE thì mới được chính thức học tập tại các trường này.

Chương trình IB hay Cambridge IGCSE/ A level đều được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới nhưng chủ yếu thuận lợi hơn cho các học sinh có ý định du học tại các trường đại học ở Anh, Úc và Canada. Nếu học sinh muốn du học Mỹ, đặc biệt là trường top, thì dù học chương trình nào, Việt Nam hay IB, đều phải trải qua kỳ thi SAT/ACT nếu muốn vào đại học. Đó là xét về bậc đại học, còn bậc phổ thông thì dù học chương trình nào, Việt Nam hay quốc tế, học sinh đều có thể ứng tuyển học bất cứ nơi nào trên thế giới.

Ưu điểm của trường quốc tế và trường công lập

Ưu điểm của trường quốc tế

  • Chương trình giảng dạy và môi trường học tập theo tiêu chuẩn quốc tế
  • Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao với bằng cấp quốc tế
  • Cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế
  • Giúp học sinh rèn luyện và phát triển kỹ năng Tiếng Anh cũng như các kỹ năng sống thiết yếu
  • Giúp học sinh phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội
Lợi ích của việc học trường quốc tế

Ưu điểm của trường công lập

  • Mức học phí phù hợp với hầu hết gia đình Việt Nam
  • Chương trình giáo dục chuẩn và truyền thống
  • Đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm giáo dục nhiều năm
  • Giúp học sinh rèn luyện tính kỹ luật, nề nếp

Trường Quốc tế Saigon Pearl – Lựa chọn đáng cân nhắc cho phụ huynh giúp con phát triển toàn diện

Lựa chọn nên cho con học trường quốc tế hay công lập đã khó, việc cân nhắc học trường quốc tế nào lại càng khó hơn. Nhằm đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất cho con em, các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng và không ngừng tìm hiểu đánh giá các trường học khác nhau. Trong đó, Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc nhất cho phụ huynh giúp con phát triển toàn diện.

Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, nhà trẻ quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. ISSP là một trong những trường mầm non và tiểu học quốc tế tại TP. HCM được chứng nhận toàn diện bởi hai tổ chức kiểm định giáo dục uy tín thế giới là CIS và NEASC. Hiện trường ISSP tổ chức giảng dạy chương trình IB cho bậc tiểu học (IB PYP). ISSP có cơ sở vật chất hiện đại, linh hoạt và an toàn, được xây dựng và thiết kế riêng cho trẻ mầm non và tiểu học và được bảo trì và nâng cấp hàng năm nhằm phục vụ tốt cho việc học và phát triển thể chất của học sinh mầm non và tiểu học tại trường. Đội ngũ giảng viện tại ISSP có bằng cấp và chứng chỉ quốc tế đáp ứng yêu cầu cho việc giảng dạy học sinh bậc mầm non, tiểu học ở các trường quốc tế; được kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch tư pháp toàn cầu và tham gia các khóa huấn luyện, đào tạo thường xuyên về bảo vệ trẻ em, sức khỏe và an toàn trẻ em, tâm lý trẻ em, cách ứng xử đúng mực với trẻ em…

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl – ISSP chào đón quý phụ huynh cùng học sinh đến tham quan thực tế tại trường. Những quan sát trực tiếp sẽ giúp phụ huynh có thêm nguồn thông tin đầy đủ và rõ ràng hơn về môi trường học tập tương lai của trẻ từ đó đưa ra những quyết định phù hợp. Để hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách phía dưới đây:

Việc cân nhắc nên cho con học trường quốc tế hay công lập không thể vội vàng mà cần phải đánh giá qua nhiều tiêu chí. Tùy vào định hướng của cha mẹ dành cho con cái  cũng như tùy vào năng lực tài chính của gia đình mà đưa ra lựa chọn phù hợp. Hy vọng cha mẹ có thể đưa ra lựa chọn của mình một cách dễ dàng.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025