aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvZ2lhaS1kb2FuLXBoYXQtdHJpZW4tdGFtLWx5LXRyZS1lbS10dS0wLWRlbi0xLXR1b2kuanBnP05DQUMwV0t0QXpycklZQ0lvY252b0dZR2xydXFSUTEx
December 17, 2021

Các giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em từ 0 – 11 tuổi

Trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có sự phát triển tâm lý hoàn toàn không giống nhau. Vì thế, để giáo dục con em mình thật tốt, phụ huynh nên tìm hiểu rõ tâm sinh lý của trẻ ở từng giai đoạn phát triển. Mời quý phụ huynh cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) đọc ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu các giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em từ 0 – 11 tuổi như thế nào và những cách giáo dục trẻ hiệu quả trong từng cột mốc phát triển.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp giáo dục giúp học sinh phát triển tâm lý toàn diện tại trường

đặt lịch tham quan trường

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ từ 0 đến 1 tuổi

Từ 0 đến 1 tuổi là giai đoạn sơ sinh của trẻ. Trẻ sẽ bắt đầu làm quen với sự khác biệt giữa môi trường bên ngoài và bên trong bụng mẹ. Tâm lý trẻ ở giai đoạn này chưa ổn định, còn lạ lẫm với môi trường xung quanh. Vì vậy, cha mẹ cần hỗ trợ tất cả các nhu cầu cơ bản của trẻ như ăn, ngủ, đi lại,… Sự tiếp xúc thân mật và quan tâm đến từ người thân như ôm hôn trẻ, vuốt ve âu yếm trẻ, chơi đùa cùng trẻ… sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và mang lại cho trẻ cảm giác an toàn. Điều này góp phần ảnh hướng tích cực đến việc hình thành và phát triển tâm sinh lý và nhân cách của trẻ những năm tiếp theo.

Cha mẹ cũng không nên quá chiều chuộng mà thay vào đó hãy dạy dỗ giúp trẻ hình những thói quen tốt từ sớm như cho trẻ ăn uống đúng giờ, nói không với sự vòi vĩnh của trẻ, sắp xếp đồ dùng của trẻ gọn gàng…

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ từ 0 đến 1 tuổi

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi là thời điểm vàng hình thành ý thức của trẻ. Lúc này trẻ bắt đầu học cách tập đi và giao tiếp với mọi người. Trẻ sẽ tự tìm đến đồ vật mà trẻ quan tâm, thông qua quá trình tiếp xúc và khám phá. Hơn nữa, ngôn ngữ nói sẽ được bé tiếp thu thông qua các cuộc trò chuyện. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ có xu hướng bắt chước theo người lớn nhiều hơn. Vì vậy, sự phát triển tâm lý trẻ em từ 1 đến 3 tuổi bị ảnh hưởng rất nhiều từ cử chỉ và lời nói của người lớn. Để tâm lý trẻ phát triển theo hướng tích cực, cha mẹ nên chú ý đến cách ứng xử của bản thân mẫu mực để trẻ noi theo như biết nói lời cảm ơn và xin lỗi, lịch sự khi giao tiếp, biết quan tâm đến mọi người xung quanh, kính trên nhường dưới… và nói lời yêu thương, nhẹ nhàng với con trẻ nhiều hơn. Cha mẹ cũng nên tránh việc la rầy, áp đặt trẻ theo quan điểm riêng của mình vì việc này sẽ hình thành tâm lý chống đối ở trẻ và khiến trẻ cảm thấy tự ti, mặc cảm.

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em từ 3 đến 6 tuổi

Từ 3 đến 6 tuổi trẻ sẽ được bước vào một môi trường mới đó là trường mầm non và mẫu giáo. Thông qua giao tiếp với bạn bè, thầy cô, trẻ sẽ được phát triển cả hai kỹ năng vận động tinh và vận động thô. Qua đó, trẻ sẽ nhạy bén hơn với tất cả những sự việc diễn ra xung quanh mình. Trẻ sẽ linh hoạt và sử dụng đồ vật thuần thục hơn, hiểu người lớn nói gì, biết nói thành câu và kể chuyện. Cũng chính vì vậy mà trẻ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi “tại sao” hơn. Để giúp phát triển tâm lý trẻ em trong giai đoạn từ 3 – 6 tuổi theo hướng tích cực, cha mẹ nên đồng hành cùng con và tìm cách giúp con trả lời các câu hỏi phù hợp với sự hiểu biết của con. Do trẻ nghĩ của trẻ ở giai đoạn này còn khá chủ quan, cha mẹ nên hướng con đến điều tốt đẹp thông qua các trò chơi nhập vai ngành nghề giúp trẻ vừa vui chơi học được các quy tắc và chuẩn mực xã hội. Đồng thời, cha mẹ cũng cần dạy trẻ cách tư duy độc lập, phân tích vấn đề dựa trên quan sát, đánh giá bằng cách đưa trẻ đi nhiều nơi, cho trẻ tiếp xúc với nhiều người xung quanh không nên gói gọn quan điểm của trẻ dựa trên những khuôn khổ nhất định. Qua đó, tâm lý của trẻ cũng sẽ phát triển ổn định, giúp trẻ tự tin và cởi mở hơn. 

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em từ 3 đến 6 tuổi

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em từ 6 đến 11 tuổi

Ở giai đoạn từ 6 đến 11 tuổi, hoạt động chủ yếu của trẻ chính là học tập, ghi nhớ và tư duy. Đây được xem là một trong những giai đoạn có ý nghĩa quan trọng đối với với trẻ. Bởi trong độ tuổi này, trẻ sẽ dần làm quen với môi trường ở trường và lớp học của mình. Nội dung học tập trong giai đoạn này cũng được mở rộng phạm vi hơn. Vì thế, ngôn ngữ của trẻ không còn dừng lại ở mức các từ ngữ sinh hoạt hằng ngày mà đã bao hàm các khái niệm khoa học trừu tượng. 

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em từ 6 đến 11 tuổi sẽ đi kèm với giai đoạn hình thành nhân cách, thói quen và nếp sống ở trẻ. Sự hướng dẫn đúng đắn của gia đình và thầy cô đối với trẻ ở độ tuổi này sẽ giúp trẻ có những hành vi, ý thức đúng chuẩn mực của xã hội. Vì thế, nếu muốn tốt cho sự phát triển tâm lý của con, cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện, lắng nghe và chia sẻ mọi khía cạnh trong cuộc sống cùng con như hôm nay con đi học thế nào, con có gặp chuyện gì buồn không, điều gì khiến con thích thú nhất trong lớp học… Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên trở thành một tấm gương mẫu mực, kiểm soát tốt hành vi và cảm xúc của mình trong mọi tình huống xảy ra để con có thể học tập và noi gương theo.

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em từ 6 đến 11 tuổi

Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới. Tọa lạc  tại khu vực Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam, Trường Quốc Tế Saigon Pearl là trường mầm non và trường tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Ở thời điểm hiện tại, trường cũng đang là trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Khi học tập tại Trường Quốc Tế ISSP, trẻ sẽ được giảng dạy theo chương trình học đạt tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Bên cạnh các bài học lý thuyết trên lớp, trẻ cũng sẽ được tham gia vào các hoạt động, chương trình phát triển tâm lý, cảm xúc, cá tính, thể chất,… trong các giờ ngoại khóa do trường tổ chức. Trường ISSP còn có đội ngũ giáo viên quốc tế có trình độ chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết và đam mê với nghề. Họ sẽ là những người đồng hành và hướng dẫn cho trẻ trong suốt quãng thời gian học tập tại đây.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn khuyến khích quý phụ huynh đến trường để tham quan trực tiếp để trải nghiệm thực tế về môi trường học tập và cơ sở vật chất tại trường. Để đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP, quý phụ huynh hãy sử dụng email và số điện thoại dưới đây:

Trên đây là những thông tin liên quan đến các giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em và những cách giúp trẻ phát triển tâm lý hiệu quả. Trường ISSP hy vong sau khi đọc xong bài viết, cha mẹ sẽ có thể hiểu được từng giai đoạn phát triển của con, từ đó, áp dụng những cách giáo dục khoa học để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.