Fraud Blocker Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh cha mẹ nên biết - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvY2FjaC1kYXktdHJlLTEtdHVvaS10aG9uZy1taW5oLWRheS10cmUtY2FjLXR1LXZ1bmctbW9pLXZlLXRodWMtYW4tdmEtZG8tZHVuZy10cm9uZy1uaGEuanBnP2hob2VlcHpXM05FS3ZmU3VNbWI0ejkyLkZ4VkpPZTU0
November 30, 2021

Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh cha mẹ nên biết

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển và khả năng nhận thức khác nhau, do đó với những cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh thì bố mẹ có thể giúp trẻ bức phá tiềm năng của bản thân. Mời quý phụ huynh cùng Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) tìm hiểu những cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh không hề khó mà còn rất thú vị. Các bé có thể vừa chơi vừa học vui vẻ mà không gặp bất cứ áp lực nào.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) quận Bình Thạnh ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động dạy trẻ mầm non 1 tuổi thông minh, sáng tạo tại trường.

Dạy trẻ các từ vựng mới

Giai đoạn trẻ 1 tuổi đã có thể tiếp thu một lượng từ vựng khổng lồ. Vì vậy, bố mẹ có thể dạy cho trẻ một số từ vựng, cụm từ hay những khái niệm cơ bản mà trẻ có thể hiểu được như:

Các bộ phận trên cơ thể

Lúc đầu, bố mẹ có thể dạy cho trẻ một số từ đơn giản về các bộ phận trên cơ thể như mắt, mũi, miệng, tay, chân, tai,… hoặc có thể chỉ cho trẻ các bộ phận trên cơ thể của bé, cơ thể của bố mẹ hay của búp bê. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể đặt một số câu hỏi cho trẻ như: “Mắt của con ở đâu nè?”, “Tai của con ở vị trí nào nè?”. Tiếp đó, bố mẹ hướng dẫn bé trả lời bằng cách chỉ vào bộ phận tương ứng của bản thân.

Dạy trẻ các từ vựng mới về các bộ phận trên cơ thể

Màu sắc

Bố mẹ có thể dạy từ mới về màu sắc như màu đen, đỏ, xanh, vàng, tím,… cho trẻ bất cứ lúc nào, kể cả khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. Sự lặp đi lặp lại các từ mới trong một khoảng thời gian dài sẽ rất cần thiết để trẻ có thể ghi nhớ các từ hoặc cụm từ này tốt hơn.

Thức ăn và đồ dùng trong nhà

Bố mẹ có thể dạy trẻ từ mới về những món ăn phổ biến như phô mai, bánh mì, cam, nho, chuối,… hoặc những dụng cụ, đồ dùng trong nhà thường sử dụng hằng ngày như đũa, muỗng, chén, nĩa, dĩa, xoong nồi,…

Dạy trẻ các từ vựng mới về thức ăn và đồ dùng trong nhà

Dạy trẻ tự lập với một số kỹ năng cơ bản

Bé 1 tuổi có thể bắt đầu học cách tự làm những việc đơn giản. Vì thế bố mẹ hãy dạy trẻ tự làm những việc như lấy thìa, lấy bàn chải, khăn lau mặt, tã bỉm,… Thời gian đầu có lẽ trẻ sẽ không thành công nhưng bố mẹ hãy cố gắng hướng dẫn để bé hoàn thành những công việc đó.

Cha mẹ còn có áp dụng một số cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh và tự lập với một số kỹ năng cơ bản như:

  • Tự xúc ăn: Cha mẹ hãy cho bé sử dụng một số dụng cụ ăn uống hoặc ngón tay để bốc thức ăn mà bé yêu thích.
  • Tự mặc quần áo: Cha mẹ có thể cho bé thực hành một số hành động đơn giản mà bé có thể làm được để mặc quần áo như tự cởi tất, mặc và cởi áo khoác không gài cúc, tự kéo quần lên hoặc cho cho tay vào ống tay áo…
  • Tự cất đồ chơi vào thùng: Đồ chơi là một trong những đồ dùng mà hầu hết các bé đều yêu thích. Khi chơi xong bố mẹ nên hướng dẫn các bé xếp đồ chơi vào đúng nơi quy định hoặc trong thùng đựng đồ chơi.

>>> Tìm hiểu thêm về Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP

Thường xuyên trò chuyện và chơi cùng trẻ

Một trong những cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh làm giàu vốn từ vựng của mình đó chính là thường xuyên nói chuyện với bé. Bố mẹ có thể mô tả việc đang làm cho trẻ nghe để bé tiếp xúc nhiều từ ngữ mới hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể chơi cùng trẻ bằng cách chỉ vào đồ vật xung quanh rồi gọi tên những đồ vật này như quạt máy, tủ lạnh, tivi,… Để trò chơi thú vị hơn, bố mẹ có thể dẫn trẻ đến công viên hoặc khu vui chơi để chỉ vào các con vật hoặc cây cối rồi đọc tên và mô tả con vật, cây cối đó.

Thường xuyên trò chuyện và chơi cùng trẻ

Thường xuyên đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe

Khi đọc sách hoặc đọc truyện cho trẻ 1 tuổi, bố mẹ cần phải đọc rõ từng câu từng chữ trong cuốn sách, có thể chỉ từng bức tranh để mô tả cho trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể lật từng trang, chỉ tay vào các từ trên sách để giúp trẻ nhận biết cơ bản nhiều các chữ cái và từ vựng.

Đặc biệt, bố mẹ nên cho trẻ xem những cuốn sách có hình ảnh, màu sắc đa dạng sẽ khởi dậy trí tò mò và tinh thần ham học hỏi ở trẻ. Tuy bé không chú ý vào những trang sách nhiều nhưng thực tế trẻ sẽ thích thú hơn với những bức tranh và màu sắc trong đó.

Thường xuyên đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe

Thường xuyên khen ngợi, động viên trẻ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bé thường sẽ phát triển tốt hơn nếu được bố mẹ khen ngợi, động viên những nỗ lực của bé thay vì chỉ khen bé thông minh. Chẳng hạn, khi trẻ phát âm được một số từ khó, bố mẹ hãy khen bé “con đã cố gắng rất nhiều, thật tuyệt vời” thay vì “con mẹ thông minh quá”. Vì điều này sẽ giúp bé hiểu được rằng chăm chỉ, cùng cố gắng nhiều mới là yếu tố cần thiết để thành công. Bên cạnh đó, việc động viên nỗ lực của bé cũng tạo niềm tin rằng bé có thể làm được mọi việc nếu biết cố gắng thay vì nghĩ rằng những việc mình làm không được là vì không đủ thông minh. Với niềm tin này bé sẽ tích cực hơn khi gặp những thất bại hoặc khó khăn trong quá trình lớn lên, bé cũng sẽ không trách bản thân mà sẽ nghĩ cách giải quyết vấn đề.

Đưa trẻ đi nhiều nơi giúp bé khám phá thế giới xung quanh

Vào những lúc rảnh rỗi, hay vào các ngày cuối tuần có nhiều thời gian, bố bé nên để bé tham gia các hoạt động khám phá thế giới xung quanh. Trẻ thường rất thích những hoạt động ngoài trời thay vì cho bé chơi trong nhà mỗi ngày. Cụ thể bố mẹ có thể cho bé đi dạo xung quanh nhà và chỉ cho bé những sự vật xung quanh như cây xanh, nhà cửa, xe cộ, đường xá,… để trẻ ghi nhớ những từ vựng này. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cùng trẻ khám phá xung quanh bằng cách chơi các trò chơi như nhặt lá cây, thổi bong bóng, chơi trên bãi cỏ,…

Đưa trẻ đi nhiều nơi giúp bé khám phá thế giới xung quanh

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là một trong những trường quốc tế tại Việt Nam dành cho học sinh mầm non và tiểu học từ 18 tháng đến 11 tuổi. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được cả 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế chứng nhận toàn diện đó là Hiệp hội các trường trung học phổ thông và Đại học New England (NEASC) và Hội đồng các trường quốc tế (CIS). Trong năm 2021, trường quốc tế tiểu học ISSP còn là một trong các trường ứng viên dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP) được toàn thế giới công nhận.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Tại trường Quốc Tế ISSP, ngoài các hoạt động giảng dạy cho bậc mầm non trên lớp theo phương pháp chơi mà học theo triết lý Reggio Emilia lấy trẻ trẻ làm trung tâm, còn có các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ 1 tuổi phát triển những kỹ năng cơ bản, thông minh và phát triển toàn diện hơn.

Xem thêm: Danh sách các trường quốc tế tại TP. HCM uy tín và chất lượng 2022 – 2023

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) luôn khuyến khích phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để có được những quan sát thực tế và có những cảm nhận của riêng mình về môi trường giáo dục tại ISSP. Quý phụ huynh có thể liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP hoặc đặt lịch tham quan trường ISSP bằng 2 cách bên dưới đây:

Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh là một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và các kỹ năng cơ bản ngay khi còn bé. Việc này không những giúp trẻ tự lập hơn mà còn có thể tự chăm sóc bản thân khi lớn lên vào những không có bố mẹ bên cạnh.