Fraud Blocker Chuẩn bị gì khi trẻ đi học lần đâu tiên: Bố mẹ nên lưu ý? - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvY2FjLWJ1b2ktaG9jLWdpdXAtdHJlLW1vLXJvbmctdGhlLWdpb2ktcXVhbi00LmpwZz9QYnNDb0RtaThuOTZEYnNVZGszb3hBdmlVbm93dmdxWg
July 12, 2022

Chuẩn bị gì khi trẻ đi học lần đầu tiên: Bố mẹ nên lưu ý? – ISSP

Ngày đầu tiên đi học mầm non cũng là lúc trẻ rời xa vòng tay bố mẹ để tiếp xúc với nhiều người xa lạ hơn. Vì thế, trẻ thường có tâm lý sợ hãi và biểu hiện quấy khóc khiến các bậc phụ huynh không tránh khỏi những lo lắng. Vậy phụ huynh nên chuẩn bị gì khi trẻ đi học lần đầu? Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ hướng dẫn chi tiết cho quý phụ huynh thông qua bài viết này.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm cơ sở vật chất cho trẻ tại trường:

Cho con làm quen trước với trường mới

Trước khi cho con đi nhà trẻ, phụ huynh nên đưa con đến tham quan môi trường học tập mới. Những ngày đầu, phụ huynh có thể cho con chơi ở khuôn viên trường, sau đó dẫn con tham quan lớp học. Trong quá trình đó, phụ huynh nên dùng những ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu nhất để mô tả cho con hiểu hơn về trường, lớp, cô giáo và các bạn. Những việc làm này sẽ giúp con quen dần và cảm thấy thoải mái, tự tin hơn khi đi học.

Xem thêm: TOP 11 cách cho trẻ đi học không khóc cực hiệu quả

Đưa con tham quan trường mới trước khi đi học

Chuẩn bị tâm lý cho con

Để giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với môi trường mới, phụ huynh nên thường xuyên cho con tham gia các hoạt động ngoài trời như đi công viên, khu vui chơi, sở thú. Ở những môi trường này, trẻ được vui chơi và làm quen với nhiều bạn bè mới. Điều này cũng sẽ giúp trẻ tự tin và dễ hòa đồng với bạn bè khi đến lớp. Đồng thời qua những câu chuyện, phụ huynh giúp con hình dung về ngày đầu tiên đi học và tạo cho con cảm giác yên tâm khi biết có bố mẹ đưa đón mỗi ngày.

Chuẩn bị hành trang cho con đi học

Hành trang của trẻ trong ngày đầu tiên đi học mẫu giáo là những món đồ sinh hoạt hằng ngày. Chẳng hạn:

  • Với trẻ 1-2 tuổi, phụ huynh cần chuẩn bị mũ nón, giày dép, kem và bàn chải đánh răng, ly, khăn mặt, chăn gối nhỏ, bình nước uống. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần chuẩn bị thêm khoảng 3 chiếc bỉm, 3 quần chip, 3 bộ quần áo và túi bỏ đồ bẩn.
  • Với trẻ 3-4 tuổi thì đồ dùng đơn giản hơn, chỉ cần chuẩn bị mũ nón, dép đi trong nhà, kem và bàn chải đánh răng, bình nước, chăn gối.
Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho con trước khi đi học (Nguồn: ISSP)

Cùng con xây dựng thời gian biểu

Phụ huynh có thể tham khảo thời gian biểu của trường bao gồm giờ đón bé, giờ ăn sáng, giờ học, ăn trưa, ngủ trưa, ăn xế, giờ học, giờ tan trường,… và cố gắng rèn cho con sinh hoạt theo đúng thời gian biểu này. Nếu phụ huynh và bé làm tốt thì khi đi học chính thức bé cũng sẽ thích nghi nhanh hơn.

Thay đổi thời gian ngủ của con

Một số trẻ thường có thói quen dậy muộn và phải đến trường một cách vội vã. Điều này hoàn toàn không tốt cho trẻ, nhất là trong những ngày đầu tiên đi học. Vì vậy, phụ huynh nên tập cho con đi ngủ sớm và thức dậy sớm vào ngày hôm sau. Nếu có thể, phụ huynh hãy ăn sáng cùng con trước khi đến trường.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl và quy trình chuẩn bị cho trẻ ngày đầu tiên đến trường

Giới thiệu về Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl là trường quốc tế đơn ngữ duy nhất tại quận Bình Thạnh – TPHCM dành riêng cho trẻ từ mầm non đến tiểu học. Đây là ngôi trường thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita với hơn 85 trường thành viên ở nhiều quốc gia trên thế giới. ISSP là trường mầm non và tiểu học duy nhất tại TPHCM được công nhận toàn diện bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín trên thế giới là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Đồng thời, ISSP đang là trường giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế bậc Tiểu Học (IB PYP).

Để yên tâm hơn trong việc lựa chọn trường Quốc tế cho trẻ, quý phụ huynh có thể tìm hiểu kỹ hơn tại Chương Trình Mầm Non Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Đội ngũ giáo viên giảng dạy tại trường đều là những người có bằng cấp và trình độ quốc tế. Hơn 30% giáo viên của ISSP có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực chuyên môn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cũng được đầu tư hiện đại và nâng cấp thường xuyên giúp phục vụ tốt cho việc học cũng như phát triển thể chất của trẻ. Đặc biệt, chương trình học mầm non tại ISSP được lấy cảm hứng từ phương pháp Montessori, cho phép trẻ làm chủ và dẫn dắt việc học.

Đội ngũ giáo viên giảng dạy tại trường đều là những người có bằng cấp và trình độ quốc tế(Nguồn: ISSP)

Một số hướng dẫn hữu ích cho phụ huynh trước khi trẻ đến trường từ ISSP

  • Duy trì trạng thái vui vẻ, tích cực: Phụ huynh có thể cùng con chơi một số trò chơi nhập vai để khám phá những hoạt động ở trường học; đọc những câu chuyện liên quan đến việc đi học và nói về cảm xúc của các nhân vật đồng thời trấn an cho con biết đi học rất vui. Ngoài ra, phụ huynh cũng đừng quên cho con thực hành những kỹ năng chăm sóc bản thân như tự đeo ba lô, tự thay áo quần, tự cởi và mang giày, tự uống nước, tự ăn bằng muỗng,…
  • Tập thói quen cho trẻ sử dụng nhà vệ sinh: Phụ huynh hãy để con có trải nghiệm sử dụng nhà vệ sinh thoải mái nhất, không nên ép buộc. Khi trẻ làm tốt, đừng ngại đưa ra lời khen hoặc nếu trẻ làm chưa tốt cũng không nên thể hiện sự thất vọng.
  • Đếm ngược trước 2 tuần con đi nhà trẻ: Thời gian này, phụ huynh có thể dẫn trẻ đi mua đồ dùng học tập, để trẻ tự lựa chọn những món đồ yêu thích, cùng con dán tên lên các đồ dùng. Phụ huynh cũng nên nói chuyện với trẻ rằng ai sẽ đưa đón con đi học, con có thể đến trường bằng phương tiện gì,… Một điều quan trọng nữa là phụ huynh cần tập cho con thói quen đi ngủ sớm để con có thể dậy sớm hơn vào sáng hôm sau.

Giúp trẻ thích nghi với lớp học, thầy cô và bạn bè

Sau khi phụ huynh nắm được cần chuẩn bị gì khi trẻ đi học lần đầu thì việc cần thiết tiếp theo là giúp trẻ thích nghi với lớp học, thầy cô và bạn bè. Thông thường, trẻ cần từ 2-4 tuần để thích nghi với những điều này. Thế nên, trước khi cho con đi nhà trẻ, phụ huynh hãy cho con được tham quan lớp học, làm quen với cô giáo trước. Bằng cách này, con sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới hơn. Phụ huynh cũng nên lưu ý trong buổi sáng ngày đầu tiên đi học, phụ huynh ở lại với trẻ khoảng 1 giờ đồng hồ để trẻ làm quen với sự thay đổi và đừng quên nói lời tạm biệt trẻ trước khi ra về. Trong 7 ngày đầu con đi nhà trẻ, phụ huynh và nhà trường có thể thỏa thuận cho con học nửa ngày để con từ từ thích nghi với môi trường mới. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên sắp xếp thời gian đón con đúng giờ để không ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Sau mỗi buổi học, phụ huynh hãy tâm sự với trẻ, hỏi han trẻ về những hoạt động trên lớp. Nếu trẻ trả lời với thái độ tích cực, tâm trạng vui vẻ thì chắc chắn trẻ đã và đang rất hứng thú với môi trường học tập.

Tạo điều kiện cho trẻ thích nghi với môi trường mới (Nguồn: ISSP)

Qua bài viết này, ISSP đã giúp phụ huynh giải đáp được băn khoăn cần chuẩn bị gì khi trẻ đi học lần đầu. Nếu phụ huynh có con đang ở tuổi chuẩn bị đến trường thì hãy áp dụng ngay những hướng dẫn trên của ISSP. Chỉ cần phụ huynh kiên trì và bình tĩnh đồng hành cùng con thì ngày đầu tiên đi học của trẻ sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

 

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025